Xã Lát


Xã Lát là một bản làng của người K'Ho sinh sống tại chân núi Langbiang hùng vĩ. Bên cạnh là một bản làng truyền thống của người đồng bào thiểu số, xã Lát còn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn với du khách tại thành phố Đà Lạt ngàn hoa.


Xã Lát ở Đà Lạt là một trong những buôn làng của người đồng bài thiểu số K'Ho tại khu vực huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc ở khu vực Tây Nguyên nói chung và Đà Lạt nói riêng. Đến tham quan Xã Lát du khách sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu những nét âm vang của bản làng qua những giai điệu của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, cùng thưởng thức rượu cần, thịt nướng bên bếp lửa bập bùng giữa không gian đậm chất núi rừng Tây Nguyên này.Người đồng bào cư trú chủ yếu ở xã Lát hiện nay là người K'Ho Lạch, đây là những người đầu tiên sinh sống tại thành phố Đà Lạt hiện nay. Trước khi bác sĩ Yersin phát hiện ra thành phố Đà Lạt xinh đẹp thì người đồng bào thiểu số K'Ho Lạch đã sinh sống tại lòng hồ Xuân Hương hiện nay. Sau khi thành phố Đà Lạt được người Pháp quy hoạch, chặn đập ngăn nước dòng suối Cam Ly để trở thành hồ Xuân Hương như ngày nay, họ đã di dời toàn bộ người Lạch ở đây vào chân núi Langbiang sinh sống, người Pháp cấp 100 ngôi nhà sàn và hỗ trợ cho họ có cuộc sống mới. Từ đây người Lạch đã phát triển buôn làng của mình trở thành xã Lát với hơn 5000 dân như ngày nay.

Ngoài việc trồng trọt truyền thống, Xã Lát còn là nơi tạo ra những tấm thổ cẩm với nhiều hoa văn độc đáo và xinh đẹp mà du khách thường mua mang về làm kỷ niệm cho chuyến dừng chân tại chân núi Langbiang này. Bên cạnh đó, khi màn đêm dần buông xuống cũng là lúc những đội múa cồng chiêng của Xã Lát xuất hiện với những điệu múa điêu luyện, cuốn hút mọi ánh mắt ngắm nhìn của du khách thập phương. Những tiếng cồng, tiếng chiêng nơi đây ngoài mang lại niềm vui cho du khách còn là một nguồn thu nhập đáng kể cho cộng đồng người Lạch cư trú tại Xã Lát này.


Đến với người đồng bào Lạch nơi đây, khi bạn vào thăm nhà sẽ nhận được lời chào "Niêm Xá", đây là một lời chào chân tình từ người già làng, ông sẽ giới thiệu về những chiếc cồng, chiếc chiêng treo thiêng liêng trên bếp lửa bập bùng phía sau nhà. Để khi người già làng ấy khia vang tiêng chiêng, bạn sẽ cảm nhận được âm vang của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ cùng tiếng sông, tiếng suối vọng về.

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, bạn chạy thằng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ đến chân núi Langbiang sau khoảng 20 phút chạy xe. Từ đây bạn rẻ tay phải vào buôn làng Xã Lát, nơi có nhà thờ truyền thống cùng những căn nhà gỗ mang nét đặc trưng riêng của người đồng bào dân tộc Cơ Ho nơi đây. Buổi tối bạn có thể tham gia chương trình giao lưu cồng chiêng Đà Lạt tại chân núi Langbiang này cùng với những người đồng bào thiểu số K'Ho, giá vé tham gia cồng chiêng bao gồm xe đưa đón tại thành phố Đà Lạt và tham gia cồng chiêng, rượu cần, thịt nướng là 150 000đ/1 người. Bạn có thể gọi theo số điện thoại: 0633 980 779 hoặc 0917 706 826 để đặt chổ.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Xã Lát Xã Lát Xã Lát Xã Lát
9/10 986 bình chọn

Comments