Đà Lạt mùa hoa Ban trắng


Ngoài hoa Dã Quỳ, hoa Mai Anh Đào, hoa Phượng Tím...Đà Lạt còn có một loài hoa mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc, đó là hoa Ban. Không quá đậm đà, nồng nàn hương thơm, hoa Ban vẫn tạo cho mình nét riêng để níu chân lữ khách mỗi khi có dịp ghé thăm...

Cuối tháng 12, trong cái rét của mùa đông, khi hoa dã quỳ bắt đầu tàn và những cành mai anh đào trụi lá vẫn chưa nở, Đà Lạt lại ngập tràn trong màu trắng hoa ban.

Dẫu Đà Lạt không phải là xứ sở của loại hoa vốn có nhiều ở vùng Tây Bắc, nhưng những con đường hoa ban ở Đà Lạt giờ đây đã trở thành một nét độc đáo của thành phố sương mù.

Hoa Ban một chiếc áo mới trắng tinh khôi khoác lên các con đường phố núi . Ảnh PAD

Ngay từ đường Quang Trung, hoa ban trắng làm mê hoặc du khách. Rồi nhiều con đường khác như Trần Phú, Phù đổng thiên vương, loại cây này cứ trút lá hoặc chỉ mới vừa vàng lá, cứ bung nở màu trắng của mình. Đà Lạt vốn là miền đất của hoa, giờ đây thêm một màu hoa mới, tạo thêm sức hút cho những bước chân lãng du tìm tới.

Hoa Ban nở trắng cả một góc đường Quang Trung. Ảnh Thuy Truong Ngoc 

Hoa ban trắng có tên khoa học là Bauhinia variegata có nguồn gốc ở miền đông nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ. Hoa được người Thái trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và là biểu tượng văn hóa của vùng Tây Bắc. Hoa ban tượng trưng cho sự thủy chung nên thường được các đôi trai gái dân tộc Thái nâng niu tặng nhau trong dịp đầu xuân và xem như lời hẹn ước.

Năm 2007, Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã lấy giống cây của miền Tây Bắc về trồng trên những con đường ra vào đông đảo của thành phố như Quang Trung, Trần Phú, Phù Đổng. Đến nay, sau tám năm cây đã lớn thành cổ thụ, có cây vươn cao gần bằng nóc nhà, và đến hẹn lại trao tặng cho người yêu hoa những chùm hoa trắng ngần.

Những cánh hoa khoe sắc dưới nắng sớm, tỏa hương ngào ngạc như muốn níu chân lữ khách

Ở những nơi khác, hoa ban được biết đến với tên gọi là hoa móng bò vì lá giống móng bò, thường có màu hồng. Nhưng loại hoa có nguồn gốc từ Nam Phi này sau nhiều năm đã trở thành một trong những loài hoa độc đáo của phố núi.

Để rồi khi đi trên những con đường hoa ban trắng, dẫu không bắt gặp những đôi trai gái Thái đang hẹn ước dưới những chùm hoa trắng, nhưng lòng thật sự ngẩn ngơ giữa vẻ đẹp tinh khiết của hoa, không vội vã phóng xe mà dừng lại ngắm nhìn.

Theo: Hoa Ban trắng trời Đà Lạt 


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt mùa hoa Ban trắng Đà Lạt mùa hoa Ban trắng Đà Lạt mùa hoa Ban trắng Đà Lạt mùa hoa Ban trắng
9/10 986 bình chọn

Comments