Chuyện tình hoa Oải Hương


Từ ngàn xưa, hoa Oải Hương được coi là biểu tượng của cái đẹp, là thông điệp của sự quyến rũ và ngôn ngữ của tâm hồn. Ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ, mỏng manh, mỗi loài hoa xinh đẹp là một câu chuyện đầy cảm động...


Có xuất xứ từ miền Địa Trung Hải và được biết đến cách đây hàng nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ đại. Hoa Lavender – Oải hương được người La Mã gieo trồng ở khắp các nước châu Âu, trong đó miền Nam nước Pháp như Provence hay Avignon là một trong những nơi có nhiều oải hương nhất. Ngày nay loài hoa kỳ diệu này luôn được ưa chuộng không chỉ bởi hương thơm quyến rũ và vẻ đẹp rất nhẹ nhàng, duyên dáng mà hoa Lavender - Oải hương còn gắn với một câu chuyện tình thật cảm động... 

 “Ngày xưa ở một ngôi làng nhỏ yên bình tại vùng Provence - nước Pháp, có hai đứa trẻ vẫn thường hay chơi đùa trên cánh đồng oải hương. Chúng rất thích đến đây vào mỗi buổi chiều trong không gian ngập tràn sắc tím của những bông hoa oải hương thơm ngát cứ ngạt ngào lan tỏa, để được nằm dài trên cánh đồng hoa, thả hồn vào mây gió, để được ngắm trời, mây và những bông hoa tím đung đưa theo làn gió nhẹ. Tại đây, cả hai đã hẹn ước khi nào lớn lên sẽ cưới nhau. Cô bé ngắt một cành hoa oải hương tách đôi và cho vào hai chiếc lọ nhỏ và mỗi người giữ một lọ.


Một ngày kia, chuyện không may đã xảy ra. Một tai nạn đã khiến cậu bé phải nằm bất tỉnh trên giường bệnh. Bố mẹ cậu phải đưa cậu ra nước ngoài chữa trị. Mười lăm năm sau. Cậu bé ngày xưa nay đã trở thành ca sĩ nổi tiếng. Anh trở về làng quê cũ để tìm lại những ký ức về tuổi thơ đã mất sau tai nạn.

Kể từ ngày cậu bé ra đi, cô bé vẫn chưa một lần rời khỏi ngôi làng đầy ký ức tuổi thơ. Cô mở một trang trại trồng hoa ngay dưới chân đồi, nơi có cánh đồng hoa oải hương thơm ngát. Hàng ngày, cô vẫn đứng trước cánh đồng hoa oải hương, nhìn những bông hoa tím đung đưa theo chiều gió và hy vọng một ngày nào đó chàng trai sẽ trở về.

Vào một buổi chiều anh đi dạo về phía chân đồi nơi có cánh đồng hoa oải hương tím biếc. Hai người đã gặp lại nhau sau, nhưng thật trớ trêu thay, họ không thể nhận ra nhau.

 Họ nói chuyện với nhau, trở thành bạn. Họ kể chuyện cho nhau nghe. Chàng trai kể về chuyện anh trở về là để tìm lại ký ức. Anh đưa cho cô xem chiếc lọ nhỏ bên trong có bông hoa oải hương mà anh đã giữ bấy lâu nay. Cô gái liền nhận ra đó chính là cậu bé ngày xưa, người mà cô đã chờ đợi suốt 15 năm nay.


Hàng ngày cô đưa anh đi đến những nơi mà trước kia hai người từng đến, kể cho anh nghe những kỷ niệm ngày xưa. Sau một thời gian, ký ức xưa đã trở lại. Họ yêu nhau và tin rằng sẽ sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng số phận họ lại một lần nữa bị chia cách. Cô gái mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Trước lúc ra đi cô gái đưa cho chàng trai cái lọ thủy tinh nhỏ và nói với chàng trai: “Anh hãy giữ lấy chiếc lọ này, nhìn thấy nó như là thấy em, như vậy chúng mình sẽ được ở bên nhau mãi mãi”…

Gắn với câu chuyện tình lãng mạn ấy, hoa Lavender - oải hương được gọi là herb of love (thảo dược tình yêu), tượng trưng cho sự thủy chung, chính vì lẽ đó mà nó thường được trao cho các cặp vợ chồng mới cưới để mang lại may mắn. Người Trung Quốc lại nói rằng hoa oải hương hàm chứa ý nghĩa “chờ đợi tình yêu”.

“Lavender nở trên cánh đồng xinh tươi.

Nhuộm hoàng hôn trải rộng khắp chân đồi. 

 Màu chung thủy hay là màu thương nhớ.

Tím đẫm một cuộc tình đã kể từ lâu.

Trong tinh tuý sắc màu tim tím

Lavender cho đời hương toả ngất ngây

Hoa có cả triệu người chiêm ngưỡng

Nhưng tình yêu chỉ có một người”...Đà Lạt Trong Tôi
Chuyện tình hoa Oải Hương Chuyện tình hoa Oải Hương Chuyện tình hoa Oải Hương Chuyện tình hoa Oải Hương
9/10 986 bình chọn

Comments