Thác Voi ngoại thành Đà Lạt


Thác Voi là thác nước lớn thứ ba tại tỉnh Lâm Đồng, tọa lạc tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách thành phố Đà Lạt 25km về hướng Tây Nam và đây cũng là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất của chương trình tour ngoại thành Đà Lạt.

Thác Voi là một trong những ngọn thác lớn nhất của Tây Nguyên, thác cao 30m và rộng hơn 15m nhìn từ xa ngọn thác đổ xuống như một dải lụa trắng xóa, trông rất hùng vĩ và xinh đẹp.Truyền thuyền về thác Voi.

Theo các vị tù trưởng người K'Ho sinh sống lâu năm ở đây kể lại rằng: Thời gian lâu đời trước dây có một vị tù trưởng của buôn làng Jơi Biêng, ông có một cô con gái xinh đẹp tuyệt trần, mỗi khi cô ấy cất tiếng hát thì muôn hoa khoe sắc, lá rừng thôi xào xạc, từng đàn chim ngừng tiếng hót để lắng nghe. Nàng yêu một chàng trai là con của vị tù trưởng làng kế bên, chàng cũng được rất nhiều cô gái yêu quý bởi vóc dáng to khỏe vạm vỡ, khuôn mặt chàng khôi ngô tuấn tú có tính cách gan góc, dũng cảm hi sinh vì nghĩa lớn. Họ mang lòng yêu nhau, thề non hẹn biển nên duyên chồng vợ, nhưng một hôm chàng trai phải lên đường giết giặc bảo vệ quê hương buôn làng, vì nghĩa lớn nàng đành để chàng ra chiến trấn, rồi nhiều năm trôi qua chàng đã không còn quay về nữa...

 Nàng đau khổ đi tìm đến một ngọn núi hoang nơi kia họ từng hẹn hò, nàng cất tiếng hát thiết tha, sầu tham với hi vọng rằng chàng sẽ nghe thấy mà tìm về chốn xưa đoàn tụ. Rồi muôn chim cũng cảm động trước tình cảm của nàng, chúng rủ nhau bay đi thật xa để tìm kiếm tin tức rồi về báo cho nàng biết, chàng đã tử trận ở chiến trường mãi mãi sẽ không còn quay về nữa. Trong cơn đau khổ tột cùng, nàng vẫn cất tiếng hát sâu thảm của mình cho đến khi kiệt sức, ngã quỵ và không bao giờ gượng dậy được nữa.


Những đàn voi rừng lâu nay nghe nàng hát nay cũng hóa đá lặng câm. Bổng có một tiếng nổ lớn rung chuyển đất trời khiến ngọn núi hoang vắng ấy tách làm đôi, gãy ngang thành một ngọn thác lớn nước chảy siến trắng xóa cả một góc trời. Tiếng thác nước đêm ngày gào thét hòa cùng tiếng xào xạc của núi rừng cây lá, tiếng chim hót thư tiếp nối lời ca u buồn than khóc về một mối tình của nàng sơn nữ sinh đẹp, có lòng thủy chung sâu sắc. Để tưởng nhớ câu chuyện buồn này, người dân bản địa K'Ho nơi đây đã đặt tên cho ngọn thác là  Liêng Rơwoa Jơi Biêng - Ngọn thác của những con voi hóa đá trước tình yêu son sắt.

Hiện nay thác Voi đã được đầu tư nâng cấp để phục vụ cho hoạt động du lịch, giá vé vào khu du lịch là 20 000đ. Tuy nhiên bên dưới thác Voi hiện vẫn còn rất nhiều rác thải do người dân thiếu ý thức thả xuống suối, và một số du khách thả rác bừa bãi, đây là một trong những điều khiến du khách khó chịu khí tham quan điểm du lịch thác Voi này.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

__________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Thác Voi ngoại thành Đà Lạt Thác Voi ngoại thành Đà Lạt Thác Voi ngoại thành Đà Lạt Thác Voi ngoại thành Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments