Xắp Xắp món ăn độc đáo ở Đà Lạt


Xắp Xắp là tên gọi dân dã của một món ăn quen thuộc của người Đà Lạt. Vốn dĩ món ăn này được làm từ đu đủ bào nhỏ thành sợi kèm với gan heo và một số nguyên liệu khác, tên gọi Xắp Xắp bắt đầu từ thói quen của người bán hàng, khi họ liên tục xắp chiếc kéo trên tay phát ra âm thanh để người mua biết.

- Tour chèo thuyền ngắm lá Phong trên hồ Tuyền Lâm / Tour giao lưu cồng chiêng giá rẻ tại Đà Lạt
Một đĩa xắp xắp Đà Lạt chỉ đủ cho một hoặc hai người ăn, các nguyên liệu làm món Xắp Xắp được xắp xếp gòn hàng cùng với thịt và ít rao quế, ngoài ra phụ kiện ăn cùng món xắp xắp có thể là khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị. Sau đó, thái quế nhỏ rắc lên trên cùng, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, ớt, rau thơm, rồi rưới nước dùng chua ngọt.

Một đĩa Xắp Xắp tại quán ăn trên đường bà Triệu - Đà Lạt.

Khi thưởng thức xắp xắp, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của đu đủ, chua của me trong nước dùng, vị béo và dai của lớp thịt, cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng. Một số du khách cho rằng, xắp xắp Đà Lạt giống với món gỏi khô bò ở miền Nam và Trung. Nhưng nhờ được kết hợp cả hai hương vị vùng miền, nên món xắp xắp có những đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.

Xắp xắp khá lạ và gây hiếu kỳ với nhiều du khách.

Điều làm nên sự khác biệt về món xắp xắp đó chính là ở nước dùng. Phần nước này được làm từ nước me có độ chua vừa phải, cũng không quá ngọt và cay, thích hợp cho mọi sở thích của du khách.

Bên cạnh nét đặc trưng vốn có, thời tiết se lạnh ở phố núi tạo nên cảm giác mới cho thực khách khi thưởng thức món Xắp Xắp. Khắp thành phố Đà Lạt, gần như chỗ nào cũng bán món xắp xắp, du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức xắp xắp theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, mỗi tối lãng du bên Hồ Xuân Hương, dừng chân thưởng thức đĩa xắp xắp trong không khí mát mẻ mới lạ cảm giác đáng nhớ trong chuyến du lịch Đà Lạt của bạn.

Bạn có thể thưởng thức món xắp xắp ngay bên hồ Xuân Hương với những người bán hàng rong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những đĩa xắp xắp ngon đậm đà khi ghé quán ăn trên dốc Bà Triệu, ngã ba chùa, đường Nguyễn Văn Trỗi ở khúc giao với chùa Linh Sơn, hồ Hoàng Văn Thụ…


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Xem thêm các địa danh khác.




Đà Lạt Trong Tôi
Xắp Xắp món ăn độc đáo ở Đà Lạt Xắp Xắp món ăn độc đáo ở Đà Lạt Xắp Xắp món ăn độc đáo ở Đà Lạt Xắp Xắp món ăn độc đáo ở Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments