XQ sử quán Đà Lạt


XQ sử quán tọa lạc tại đường Mai Anh Đào, phường 8, thành phố Đà Lạt. Đây là một điểm tham quan và giới thiệu nghề thêu tay truyền thống với những đường nét tinh xảo và nghệ thuật của Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước.


XQ sử quán là tên gọi của một khu trưng bày tranh thêu tay của công ty XQ, hai chữ XQ trong tên gọi được viết tắt từ hai vợ chồng nghệ nhân đã sáng lập ra công ty thêu tay XQ đó là ông Võ Văn Quân và bà Hoàng Lệ Xuân. Ông Quân và bà Xuân đã đưa nghề tranh thêu tay phát triển sang một hướng mới, có sự kết hợp giữa nghệ thuật thêu truyền thống và tính nghệ thuật của hội họa tạo nên một trường phái tranh thêu mang sắc màu mới ở Việt Nam.


Lịch sử hình thành XQ sử quán.

Thời gian từ năm 1990 đến 1992, ông Quân và bà Xuân đã cho ra mắt những tác phẩm tranh thêu tay về chủ đề quê hương và cuộc đời.

Đến cuối năm 1992, hai ông bà đã lên Đà Lạt để mở lớp dạy thêu và đào tạo các nghệ nhân thêu chuyên nghiệp. Đến đầu năm 1994 hai người đã sáng lập nên tổ hợp tranh thêu lụa XQ tại Đà Lạt với số nghệ nhân thêu là 20 người.

Tổ hợp tranh thêu ngày càng phát triển nên sau đó đến ngày 30 tháng 1 năm 1996, ông bà chính thức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn XQ Đà Lạt tọa lạc tại đường Mai Anh Đào như ngày nay.

Qua 20 năm gầy dựng và phát triển, đến nay công ty tranh thêu XQ đã có hơn 3000 nghệ nhân thêu, trong đó có hơn 2000 nghệ nhân và 6 công ty trực thuộc trong và ngoài nước. Trong những tác phẩm thêu tay tại đây, thác phẩm Khúc hát nguồn cuội của công ty XQ với kích thước khổng lồ 330 x 280cm được hoàn thiện bởi 9 nghệ nhân làm việc trong suốt 235 ngày, bức tranh thêu tay này đã trở thành bức tranh lớn nhất và ghi vào kỷ lục guiness Việt Nam.


Các khu vực tham quan chính ở XQ sử quán.

Khu trưng bày và giới thiệu tranh thêu tay/
Khu ẩm thực truyền thống.
Khu tham quan xưởng thêu với các nghệ nhân đang thêu.
Khu tôn vinh các nghệ nhân thêu của XQ sử quán.
Khu vườn hoa và nghệ thuật sắp đặt trong khuôn viên XQ sử quán.
Khu trưng bày lịch sử ngành thêu Việt Nam.


Tham quan XQ Sử Quán

Nằm đối diện hai khu du lịch lớn là Đồi Mộng Mơ và Thung Lũng Tình Yêu, XQ sử quán là một điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa, nhờ vào lối kiến trúc truyền thống mang phong cách Huế và những khu trưng bày tranh thêu thật sự ấn tượng. Ngoài nội dung chính là giới thiệu tranh thêu tay, nơi này còn có các hoạt động khác như biểu diễn tranh thêu, đêm ngâm thơ, trưng bày các sản phẩm nghệ thuật sắp đặt, khu ẩm thực...Toàn thể khu trưng bày tranh thêu được bài trí sạch đẹp, nên thơ và lạ mắt. Phong cách phục vụ du khách ân cần của XQ sử quán khiến rất nhiều du khách ấn tượng và muốn quay lại vào dịp sau.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
XQ sử quán Đà Lạt XQ sử quán Đà Lạt XQ sử quán Đà Lạt XQ sử quán Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments