Dinh 2 Đà Lạt


Nếu như Dinh 1 và Dinh 3 gắn liền với cuộc đời vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, thì Dinh 2 là dinh thự gắn liền với toàn quyền của bộ máy cai trị của người Pháp tại Đà Lạt.


Dinh 2 Đà Lạt hay còn được gọi là dinh toàn quyền Đông Dương là một dinh thự xinh đẹp tọa lạc ở một ngọn đồi cao 1539m so với mực nước biển. Toàn thể diện tích của công trình kiến trúc và khuôn viên của dinh II lên đến 26 Hecta, trong đó các tòa biệt thự và dinh thự tráng lệ chiếm khoảng 10 hecta. Những số liệu này cho thấy sự uy nghi và tráng lệ bên trong khuôn viên dinh thự từng là nơi sinh sống của toàn quyền Đông Dương Decoux và sau này là các đời tổng thổng của Việt Nam cộng hòa.


Dinh 2 là một tòa dinh thự lớn nhất trong khuôn viên, dinh được thiết kế với 25 căn phòng lớn nhỏ khác nhau, chung quanh dinh thự là những đồi thông xanh mát bao quanh. Sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam, dưới thời đệ nhất Cộng Hòa, tổng thống Ngô Đình Diệm đã từng sử dụng dinh 2 này làm nơi nghĩ mát cho gia đình của ông cố vấn Ngô Đình Nhu. Sau cuộc đảo chánh năm 1963, tướng Nguyễn Khánh lên nắm quyền đã chọn nơi này làm tổng hành dinh và nghĩ mát cho mình.

Dinh 2 Đà Lạt được xây dựng với phong cách kiến trúc nguy nga, tráng lệ, hiện đại từ vật liệu xây dựng cho đến nội thất bên trong, đặc biệt nếu du khách đứng từ lầu Vọng Nguyệt có thể nhìn thấy hồ Xuân Hương trái tim của Đà Lạt hay toàn cảnh thành phố Đà Lạt và núi Langbiang từ xa.


Dinh 2 được hội các kiến trúc sư tại Pháp thiết kế và cho khởi công xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937 thì hoàn thành. Khiến trúc của dinh 2 Đà Lạt mang đậm hơi hướng tân kiến trúc cổ điển của Châu Âu. Ngay sau khi xây dựng xong dinh thự, toàn quyền Đông Dương Decoux đã ra lệnh cho thiết kế hệ thống đường hầm thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình mình.

Ngày nay bạn có thể đến đây để cùng trải nghiệm nhìn lại một thời hoàng kim hào nhoáng đã qua của thành phố ngàn thông Đà Lạt. Sau năm giải phóng, dinh 2 ngày nay đã trở thành nhà khách của tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Dinh 2 Đà Lạt Dinh 2 Đà Lạt Dinh 2 Đà Lạt Dinh 2 Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments