Dinh I Đà Lạt


Dinh 1 Đà Lạt hay còn được biết đến với tên gọi King Palace gắn liền với một thời lịch sử của vị vua cuối cùng triều đại phong kiến của Việt Nam - Vua Bảo Đại.


Nếu như dinh III - Biệt điện mùa hè của vua Bảo Đại gắn liền với thời gian từ trong giai đoạn làm vua của ông từ 1933 đến 1945 thì Dinh 1 Đà Lạt là một quảng thời gian đầy những biến cố lịch sử lớn của cuộc đời vị vua cuối cùng của triều Nguyễn trên cương vị là một quốc trưởng.

Tọa lạc trên một ngọn đồi với độ cao 1550m, với khung cảnh lãng mạn trữ tình, không phải hiển nhiên mà vua Bảo Đại lại chọn dinh 1 làm tổng hành dinh làm việc của mình trong thời gian ông giữ cương vị quốc trưởng.


Với kiến trúc mang đậm hơi thở của nước Pháp, lãng mạn, tòa biệt thự tọa lạc giữa rừng thông xanh mát, nguyên trước đây là một căn biệt thự của một nhà triệu phú người Pháp, sau đó vua Bảo Đại mua lại và sử dụng nơi đây làm nơi làm việc của mình.

Nét đặc biệt của nơi vua Bảo Đại chọn làm nơi làm việc của mình đó chính là khung cảnh mang đậm hơi thở châu Âu xung quanh dinh thự.

Chào đón bạn khi bước vào dinh 1 Đà Lạt là hàng tràm cổ thụ. Hai hàng tràm hai bên con đường lát đá, một phong cách châu Âu đậm nét. Lịch sử kể lại rằng người chủ đầu tiên của căn biệt thự này đã trồng hai hàng tràm hai bên như biểu tượng của đội cấm vệ quân luôn hiên ngang bảo vệ dinh thự này. Không biết ngẫu nhiên hay hữu ý mà mọi loài cây được trồng trong dinh thự này đều phản ảnh phần nào con người của người chủ đã đi qua.

Tiếp theo chào đón bạn đó là hàng 9 cây chà là, ngày xưa vua Bảo Đại đã cho trồng 9 cây này với biểu tượng là "cửu Long" một ý nghĩa đặc trưng đậm chất Á Đông. "Cửu Long" chín rồng với niềm mong ước một nước Việt Nam luôn thịnh vượng và cũng để bảo vệ nơi mà ông chọn làm tổng hành dinh của vùng đất Hoàng Triều Cương Thổ.


Ẩn hiện sau những hàng thống già và hàng tràm cổ thụ là dinh thự của vua Bảo Đại, tòa nhà màu vàng nổi bật lên giữa không gian xanh mượt bạc ngàn hoa lá. Căn biệt thự mang đậm phong cách kiến trúc Tân cổ điển Châu Âu, một nét đặc trưng của hầu hết biệt thự tại Đà Lạt.

Sau bao nhiêu năm đóng cửa, hiện nay Dinh I đã mở cửa trở lại và tìm lại thời vàng son của mình. Đến đây bạn sẽ được tận hưởng không gian và kiến trúc mang đậm âm hưởng của nước Pháp hoa lệ và có thể cảm nhận những năm tháng lịch sử của cuộc đời vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.


DINH 1 ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Dinh I Đà Lạt Dinh I Đà Lạt Dinh I Đà Lạt Dinh I Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments