Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu


Dinh Nguyễn Hữu Hào hay còn gọi là Cung Nam Phương Hoàng Hậu là một tòa biệt thự mang đậm kiến trúc Pháp được xây dựng trên một ngọn đồi cao phía sau lưng Bảo Tàng Lâm Đồng. Dinh thự này từng là nơi sinh sống của gia đình hoàng hậu Nam Phương, vị hoàng hậu cuối cùng của triệu đại phong kiến Việt Nam.


Đà Lạt là mảnh đất đầy chất thơ và lãng mạn, sự lãng mạn ấy đủ để se duyên cho cuộc tình đầy lãng mạn của vị vua hào hoa Bảo Đại và người con gái sắc nước hương trời Nguyễn Hữu Thị Lan hay còn được lịch sử biết đến là Nam Phương Hoàng Hậu.


Khắp mãnh đất thơ mộng ấy, nơi đâu cũng in dấu của gia đình hoàng gia cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Ngày nay đặt chân đến Đà Lạt bạn không chỉ có thể ngắm nhìn những dinh thự lộng lẫy của vị vua cuối cùng ấy mà còn có thể tìm hiểu về một phần khác của ông đó là Cung Nam Phương Hoàng Hậu, nơi ở của gia đình người vợ đầu tiên đầy ảnh hưởng đến cuộc đời Bảo Đại hoàng đế.

Cung Nam Phương Hoàng Hậu trước đây còn được biết đến là Dinh Nguyễn Hữu Hào do đại điền chủ, thân phụ của Nam Phương hoàng hậu xây dựng để tặng cho người con gái xinh đẹp của mình Nguyễn Hữu Thị Lan ( Nam Phương hoàng hậu sau này)


Dinh Nguyễn Hữu Hào tọa lạc trên một ngọn đồi cao với diện tích khoảng 500m vuông, là công trình kiến trúc mang phong cách cổ điện Châu Âu pha lẫn hiện đại. Bên trong là không gian sinh hoạt ấm cúng mà ông Nguyễn Hữu Hào đã cố ý sắp đặt cho con gái của mình. Tại đây có phòng ngủ của Nam Phương Hoàng Hậu, hoàng thái tử Bảo Long và của ông bà Nguyễn Hữu Hào. Các phòng đều có ban công nhìn ngắm ra vườn hoa xinh đẹp ở phí bên ngoài.

Hiện nay, trong dinh Nguyễn Hữu Hào vẫn còn trưng bày rất nhiều hiện vật của hoàng hậu Nam Phương như bộ bàn ghế, chén ly, giấy tô, khế ước...Mọi đồ vật đều đã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động, đến nay vẫn hiện diện nơi đây, đủ làm du khách đến đây nao lòng, buồn về cuộc đời vị hoàng hậu cuối cùng, người con gái Phương Nam tài sắc mà đượm buồn.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu
9/10 986 bình chọn

Comments