Hồ Dankia, Suối Vàng


Hồ Dankia, Suối Vàng là một điểm tham quan dã ngoại lý tưởng với du khách mỗi khi có dịp du lịch Đà Lạt. Hồ tọa lạc bên dưới chân núi Langbiang, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 18km về hướng Bắc.


Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách chạy thẳng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh sau đó rẻ trái vào hướng đi Suối Vàng sẽ đến với một hồ nước xinh đẹp nằm bên dưới chân núi Langbiang hùng vĩ. Nới hồ Suối Vàng được hình thành như bây giờ cũng là nơi đầu tiên bác sĩ Yersin đặt chân đến thành phố Đà Lạt, vùng đất này có cảnh sắc nên thơ lãng mạn, chung quanh hồ Suối Vàng được bảo phủ bởi các dãy núi cao và rừng thông già thẳng tít đến tận chân trời.
Khu vực hồ Suối Vàng bao gồm hai hồ là hồ Dankia và hồ Suối Vàng, cả hai hồ này đều là hồ nhân tạo và được người Pháp xây dựng đập nước chắn ngan dòng sông Đa Nhung chảy từ chân núi Langbiang về. Hạ nguồn của hồ Đankia là một ngọn thác lớn tung bọt trắng xóa được đặt tên là thác Ankroet, thác này được toàn quyền Đông Dương Decoux chọn làm nơi xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên của Đà Lạt vào năm 1942.

Hồ Suối Vàng hiện nay có sức chứa lên đến 20 triệu khối nước, ngoài nhiệm vụ chính là cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt, hồ còn được sử dụng như thượng nguồn cung cấp nước đi hoạt động cho tổ máy phát điện của nhà máy thủy điện Ankroet bên dưới hạ nguồn với công suất hàng năm đạt 15 triệu kw/h.


Bên cạnh hồ Suối Vàng cũng là nơi tọa lạc của nhà máy cấp nước khá hiện đại do Đan Mạch hỗ trỡ xây dựng và hoàn thành vào năm 1984 với công suất 18 000ddm3/ giây, với sự kiểm tra định kỳ của trung tâm y tế dự phòng Đà Lạt đã xác nhận nước đầu nguồn hồ Suối Vàng luôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho người dân sử dụng.

Hồ Đankia - Suối Vàng ngày nay đã được quy hoạch tổng thể và nhìn nhận đúng với giá trị của nó. Trong tương lai cùng với hồ Tuyền Lâm, các dự án phát triển về khu nghĩ dưỡng sẽ được xây dựng và phát triển mạnh mẽ ở đây. Một liên doanh gồm tỉnh Lâm Đồng và Singapore đã có dự án đánh thức nàng sơn nữ Đankia với hàng trăm hạng mục xây dựng lớn nhỏ sẽ mọc lên bên hồ SUối Vàng giữa những đồi thông thơ mộng nơi đây.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Hồ Dankia, Suối Vàng Hồ Dankia, Suối Vàng Hồ Dankia, Suối Vàng Hồ Dankia, Suối Vàng
9/10 986 bình chọn

Comments