Khu du lịch Núi Langbiang


Cách trung tâm thành phố Đà Lạt về phía bắc 12km, khu du lịch núi Langbiang là một điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng thu hút hàng ngàn du khách tham quan mỗi ngày.


Khu du lịch Núi Langbiang gồm 3 đỉnh núi chính, đỉnh cao nhất là đỉnh Ông cao 2167m, đỉnh Bà bên cạnh cao 2100m và đổi Radar cao 1950m. Hầu hết du khách khi tham quan núi Langbiang sẽ được đưa đến đồi Radar để ngắm toàn cảnh huyện lạc Dương, Suối Vàng, Suối Bạc và thành phố Đà Lạt phía xa khuất sau các ngọn đồi.


Truyền thuyết núi Langbiang

Theo những người đồng bào K'Ho kể lại, ngày xưa chân núi Langbiang đã xảy ra một câu chuyện tình yêu cảm động giữa chàng K'Lang nàng sơn nữ H'Biang, hai người đến từ hai bộ tộc khác nhau dưới chân núi. Họ tình cờ quen biết nhau sau một lần lên núi hái quả, trong lúc nàng cùng những người đi theo gặp nạn thì chàng K'Lang đã dũng cảm cứu nàng thoát khỏi đàn sói hung dữ. Sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, hai người đã quý mến nhau, nhưng cũng từ đây mọi chuyện đau buồn và cảm động cũng bắt đầu diễn ra. Do nàng và chàng sinh ra ở hai bộ tộc khác nhau lại có truyền thống không có phép cưới người ngoại tộc, nên chàng K'Lang không thể lấy nàng K'Lang làm vợ.
Bất chấp những luật lệ tuyền thống, hai người vẫn kiên quyết đến với nhau. Họ đã bỏ buôn làng để cùng nhau nguyện ước và lên ngọn núi sau làng sinh sống. Thời gian trôi đi, một hôm nàng H'Biang đỗ bệnh, chàng đã cố gắng mọi cách để chữa trị nhưng dường như mọi cố gắng đã không được đền đáp, chàng chỉ còn cách phải trở lại buôn làng của nàng để cầu cứu thầy Lang trong buôn. Trong lúc trở về chàng đã bị người làng của nàng H'Biang phục kích bắn tên độc, trong lúc nguy hiểm nàng đã đỡ mũi tên độc giúp chàng. Kết thúc câu chuyện nàng H'Biang đã chết vì mũi tên độc của buôn làng, chàng K'Lang vì đau buồn mà tiếc thương khôn xiếc, nước mắt của chàng  tuôn thành suối lớn mà ngày ngay gọi là Dankia. Sau cái chết của hai người, cha H'Biang rất hối hận, sau đó ông đã đứng lên thống nhất tất cả bộ tộc lại với nhau hợp thành một bộ tộc thống nhất lấy tên là K'Ho. Sau này những thanh niên trong bộ tộc dễ dàng đến với nhau và không bị sự ràng buộc của luật lệ cũ nữa. Ngon núi phía sau buôn làng cũng được đổi tên thành Langbiang lấy tên của hai người ghép lại.

Khu du lịch Langbiang ngày nay

Hiện nay, điểm du lịch núi Langbiang đã được tôn tạo và đầu tư lại. Khu du lịch LangBiang đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi sự đa dạng sinh học và phong phú về các loại thảo dược và thảo mộc, các loại chim thú quý hiếm cùng các loại hình du lịch hấp dẫn như: leo núi, cắm trại và nghiên cứu về sinh thái, văn hóa dân tộc. Trên đỉnh núi, Ban quản lý Khu du lịch đã cho dựng lên bức tượng đôi trai gái tên K’Lang và Biang đứng bên nhau, như để minh chứng cho sự tồn tại vĩnh hằng của một mối tình chung thủy, là chứng nhân cho những du khách đã từng đến, được nghe, được cảm và thấy yêu hơn dãy núi huyền thoại này.
Địa chỉ: Từ Đà Lạt các bạn chạy thẳng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 12km sẽ đến chân núi Langbiang.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Khu du lịch Núi Langbiang Khu du lịch Núi Langbiang Khu du lịch Núi Langbiang Khu du lịch Núi Langbiang
9/10 986 bình chọn

Comments