Viện bảo tàng Lâm Đồng


Viện bảo tàng Lâm Đồng là một khu vực trưng bày các hiện vật mô phỏng lại cuộc sống, văn hóa và con người của đồng bào thiểu số tại Đà Lạt cũng như các khu vực khác tại tỉnh Lâm Đồng. Bảo tàng tọa lạc phía trước Dinh Nguyễn Hữu Hào tại số 4 đường Hùng Vương, phường 10 thành phố Đà Lạt.


Viện Bảo tàng Lâm Đồng thời gian trước đây được trưng dụng và đặt tai dinh thị trưởng cũ, tọa lạc trên một ngọn đồi cao phía sau chợ Đà Lạt có cảnh quan rất thơ mộng và xinh đẹp. Trong thời gian từ năm 1990 đến năm 1996 bảo tàng Lâm Đồng tạm thời ngừng hoạt động do cơ sở này được chuyển giao cho quân đội quản lý, đến ngày 22 tháng 12 năm 1996 bảo tàng chính thức hoạt động trở lại tại số 4 đường Hùng Vương như hiện nay. Phía sau bảo tàng Lâm Đồng cũng là nơi tọa lạc của tòa biệt thự của ông Nguyễn Hữu Hào xây tặng cho con gái là Nam Phương Hoàng Hậu.Bảo tàng Lâm Đồng tại Đà Lạt là nơi sưu tầm và giới thiệu các công trình nghiên cứu, phát hiện và khảo cổ học, dân tộc học và tư liệu kháng chiến qua hai thời kỳ của khu vực tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay bảo tàng Lâm Đồng đang có 9 căn phòng trưng bày bao gồm các hạng mục như:


 - Các hiện vật về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 - Lễ hội truyền thống và đời sống văn hóa tinh thần.

 - Các trang phục và sinh hoạt.

 - Các nghề truyền thống.

 - Các hình thức cư trú, các dụng cụ săn bắt và hái lượm.

 - Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Lào và Đạ Đờn.

 - Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng.

 - Các hiện vật khảo cổ do cơ quan công an và quản lý thị trường thu giữ.

 - Các thời kỳ lịch sử của tình Lâm Đồng.

Bên cạnh việc trưng bày các hiện vật, bảo tàng Lâm Đồng còn có chủ trương đa dạng hóa các hoạt động khác nhằm thu hút du khách tham quan du lịch, với mục tiêu dần hình thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa cho thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. Ngoài các di chỉ khảo cổ, nơi này còn trưng bày các mô hình kiến trúc truyền thống như 4 mẫu nhà sàn đặc trưng của đồng bào thiểu số Mạ, K’Ho, Churu, các hiện vật về sinh hoạt truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm..và các sự kiện lễ hội như lễ hội đâm trâu, cồng chiêng, uống rượu cần vào những dịp đặc biệt…


Đến với Bảo Tàng Lâm Đồng du khách còn được trải nghiệm với các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo tại Tây Nguyên như đàn đá Di Linh, B'Lao nổi tiếng có niên đại hơn 3500 năm, các di chỉ kiến trúc cổ như P’Roh ở huyện Đơn Dương, Cát Tiên. Các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng thuộc huyện Bảo Lâm, Đại Lào thuộc thành phố Bảo Lộc, Đạ Đờn thuộc huyện Lâm Hà…Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng Lâm Đồng đang trong quá trình thay đổi với những nỗ lực nhằm tạo ra sự khác biệt và tạo một điểm nhấn hấp dẫn đối với du khách gần xa mỗi khi có dịp ghé thăm bảo tàng.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Viện bảo tàng Lâm Đồng Viện bảo tàng Lâm Đồng Viện bảo tàng Lâm Đồng Viện bảo tàng Lâm Đồng
9/10 986 bình chọn

Comments