Đà Lạt nơi lưu dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin phần 2


Bác sĩ Alexandre Yersin là nhân vật để lại nhiều ký ức sâu đậm tại Việt Nam. Nếu Nha Trang là nơi ông dành phần lớn cuộc đời để sống, làm việc và yên nghỉ như quê hương thứ 2 của mình thì Đà Lạt là vùng đất tạo nên 1 dấu ấn, 1 chân dung Yersin hoàn toàn mới – nhà thám hiểm Alexandre Yersin. Hãy cùng khám pháĐà Lạt qua một số địa điểm, công trình, di tích nổi bật mang tên nhà thám hiểm vĩ đại này nhé!


Kỳ 3: Khám phá Đà Lạt theo dấu chân nhà thám hiểm Alexandre Yersin.

1. Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt làngôi trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng sau 8 năm thì hoàn thành. Tên gọi đầu tiên của trường là Petit Lycée Dalat, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có thời bấy giờ.Năm 1932 đổi tên thành Grand Lycée de Dalat.Năm 1935 trường được mang tên Lycée Yersin để tưởng nhớ tới bác sĩ Alexandre Yersin, một bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ có công khai sinh ra thành phố Đà Lạt.


Đây là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn cổ kính châu Âu kết hợp với kiến trúc bản địa, điểm nhấn của trường là dãy giảng đường chính hình vòng cung mềm mại ôm lấy một khoảng sân rộng, Đường cong của dãy nhà vòng cung này được ví như hình ảnh một cuốn sách đang mở ra biểu tượng của tri thức trải rộng. Cuối dãy nhà vòng cung này là một tháp chuông cao 54m nổi bật giữa không gian bao la và màu xanh của ngàn thông tượng trưng cho một khát vọng trí tuệ vươn lên.Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. 

2. Đường Yersin

Như tất cả những con đường ở Việt Nam, tên đường phố cũng là một dạng địa danh, thể hiện sự trân trọng của thế hệ hôm nay và mai sau đối với lịch sử, văn hóa, danh nhân của một vùng đất, một dân tộc.Tại Đà Lạt,Yersin là con đường chính dẫn vào Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt - ngôi trường một thời mang tên nhà thám hiểm Alexandre Yersin.

Nếu đi dạo trên con đường này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 2 công trình kiến trúc Pháp cổ và đẹp nhất Đà Lạt. Trường Cao đẳng Sư phạm Đà lạt và Nha Địa dư (nay là Xí nghiệp in Cục bản đồ). * Xí nghiệp in Cục bản đồ là một trong 3 công trình thuộc cụm kiến trúc cổ tiêu biểu của Đà Lạt, chỉ đứng sau hai di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ga Đà Lạt.Tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt cao 5 tầng (bao gồm cả tầng hầm), toàn bộ tường xây bằng đá granite rất kiên cố, bên trong có sàn được lót gỗ sang trọng, đẹp. Công trình này được xây dựng trong 5 năm, hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 1943, thuộc Sở Địa dư Đông Dương. Năm 1955 là Nha Địa dư quốc gia. Sau ngày thống nhất đất nước, Nha Địa dư được đổi thành Xưởng in 2, hiện nay là Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ của Bộ Quốc phòng.


Cũng tại đường Yersin, những du khách đam mê nghệ thuật tranh thêu tay Việt Nam sẽ có dịp ngắm tranh và thưởng thức những chương trình nghệ thuật âm nhạc đường phố đặc sắc của nghệ nhân nghệ sỹ công ty tranh thêu XQViệt Nam.

3. Công viên Yersin

Công viên Yersinlà một trong những công trình chào mừng thành phố Đà Lạt 115 năm hình thành và phát triển. Tọa lạc bên hồ Xuân Hương thơ mộng, công viên có diện tích khoảng 11ha bao gồm 6 khu vực chính: khu trung hoa viên, vườn ươm, nhà triển lãm, trung tâm thương mại quốc tế, khu vực trồng cây xanh và hồ lắng.Điểm nhấn của công viên là bức tượng bác sĩ Alexander Yersin của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng.Tác phẩm này được ông tạc từ khối đá hoa cương nặng 36 tấn. Tượng nặng 25 tấn, cao 2,5m, rộng 2,1mphía sau có khắc câu châm ngôn "Cho người này niềm vui và người kia sự mát lành", được đặt ở một vị trí trang trọng trong công viênYersin tại Đà Lạtvào ngày 15/11/2008.Ngày nay cùng với Quảng trường Lâm Viên, Công viên Yersin là nơi thư giản, ngắm cảnh, tản bộ người dân Đà Lạt mỗi ngày nghỉ cuối tuần. 


4. Trường Đại học Yersin

Trường Đại học Yersin Đà Lạt  được thành lập năm 2004,là một trong những cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên. Tên trường là sự tôn vinh của những người sáng lập đối với nhà bác học Yersin mà tên tuổi, sự nghiệp đã gắn liền với Việt Nam những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.Trường là nơi đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao cho các ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác, góp phần đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và miền Đông Nam bộ.Có khuôn viên đẹp và thơ mộng giữa ngút ngàn rừng thông và hoa lá với những dãy nhà mang nét đẹp cổ điển, đặc trưng của kiến trúc Pháp, trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ là điểm tham quan thú vị, đến đây bạn sẽ được được thả hồn mình vào không gian đẹp lãng mạn và thật sự ấn tượng. 

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt nơi lưu dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin phần 2 Đà Lạt nơi lưu dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin phần 2 Đà Lạt nơi lưu dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin phần 2 Đà Lạt nơi lưu dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin phần 2
9/10 986 bình chọn

Comments