Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam


Hôm nay ngày 15 tháng 12 bộ văn hóa thể thao và du lịch đã tiếp nhận và làm việc với đại diện tỉnh Lâm Đồng để công nhận khu du lịch hồ Tuyền Lâm là khu du lịch trọng điểm của Đà Lạt và Việt Nam. Khi có quyết định công nhận của thủ tướng chính phủ, khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt sẽ trở thành khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam hiện nay.

Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bắt đầu được khai thác du lịch từ đầu năm 2014, từ khi đưa vào hoạt động khai thác du lịch đến nay khu du lịch đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí để được công nhận và một khu du lịch trọng điểm quốc gia, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và thân thiện với môi trường. Đây là một khu du lịch có đầy triển vọng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng hàng năm, cũng là một điểm du lịch có khả năng đảm bảo an ninh, an toàn cao cho những hội nghị quốc gia và quốc tế.

Cho đến thời điểm năm 2016, khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt đã có 10/37 dự án đi vào hoạt động với vốn đầu tư hơn 2500 tỷ đồng. Một số dự án nổi bật như resort Edensee, thác Datanla, Sacom Tuyền Lâm, khu du lịch Đường Hầm Điêu Khắc...Bên cạnh đó khu du lịch hồ Tuyền Lâm còn có các hoạt động kinh doanh giải trí như du thuyền, chèo thuyền ngắm lá Phong...


Các doanh nghiệp hoạt động tại KDL hồ Tuyền Lâm đã tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, phù hợp với định hướng quy hoạch như: tham quan dã ngoại sinh thái, hội trại kết hợp văn hóa cồng chiêng; tham quan phong cảnh, tham quan đường hầm điêu khắc bằng đất sét; nghỉ dưỡng cao cấp 4 -5 sao kết hợp hội nghị - hội thảo; vui chơi giải trí, sân golf, thể thao mạo hiểm (canyoning, zipline, high rope course - hành trình trên cao, hệ thống ống trượt, cáp trượt,…), tâm linh, đi thuyền thưởng ngoạn phong cảnh trên mặt hồ,… Hoạt động du lịch, dịch vụ tại KDL hồ Tuyền Lâm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội tích cực, đã đóng góp vào ngân sách được khoảng hơn 20 tỷ đồng, giải quyết được khoảng 1.000 lao động, thu hút bình quân khoảng 2 triệu lượt khách đến các điểm trong KDL.

KDL hồ Tuyền Lâm là một trong 47 KDL trong cả nước đã có quy hoạch. Sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì cùng các bộ, ngành Trung ương thẩm định, bỏ phiếu thống nhất (trong ngày 15/12) sẽ trình Thủ tướng xem xét ra quyết định công nhận. Khi được công nhận là Khu du lịch quốc gia, KDL hồ Tuyền Lâm sẽ tạo thành một điểm đến có thương hiệu của cả nước và tỉnh Lâm Đồng, góp phần nâng cao hơn nữa thương hiệu Đà Lạt với cả Đông Nam Á và châu Á cũng như thế giới. Các nhà đầu tư được hưởng cơ chế đặc thù cho thành phố Đà Lạt theo Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, sẽ có thêm nguồn lực để sớm hoàn thành một số công trình hạ tầng du lịch trọng tâm, như: Cầu cảnh quan nối đường nhánh trái và nhánh phải của Khu du lịch, Hồ sinh học, Kè chống sạt lở hồ Tuyền Lâm, Trung tâm đón tiếp Khu du lịch quốc gia có khả năng tổ chức các hội nghị, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế…


Hiện KDL hồ Tuyền Lâm đang tiếp tục đầu tư hoàn thành một số hạng mục còn lại để phục vụ các dự án đầu tư và du khách, luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam, thắng cảnh quốc gia, ứng phó biến đổi khí hậu trước diễn biến phức tạp của môi trường khí hậu hiện nay. Khu du lịch đã thực hiện công tác bảo vệ tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, bảo vệ và duy trì nguồn nước... những điều kiện tạo nên kiểu khí hậu đặc trưng của Khu du lịch bằng việc đầu tư: hệ thống thoát nước thải toàn khu, xây dựng hồ sinh học xử lý nước thải từ thượng nguồn, xây dựng kè chống sạt lở quanh hồ… đặc biệt là trồng rừng thay thế, trồng rừng bổ sung, trồng cây, hoa đặc hữu... để tăng độ phủ xanh và bảo vệ nguồn nước của hồ Tuyền Lâm. Tỉnh đã phê duyệt để thực hiện 2 dự án là dự án Hoa Anh Đào 112,37 ha và dự án trồng rừng, cây xanh 230,85 ha, góp phần tăng diện tích phủ xanh của KDL hồ Tuyền Lâm sau khi đã đầu tư xây dựng các công trình tăng lên khoảng 14,22%..

Hai cơn áp thấp nhiệt đới trong 2 tuần liên tiếp vừa qua đang khiến cho nhiều người lo lắng về Ngày hội Hoa Anh Đào Đà Lạt với điểm nhấn là rừng hoa anh đào trong KDL hồ Tuyền Lâm. Hy vọng, không còn những ngày mưa dầm để Ngày hội Hoa Anh Đào Đà Lạt diễn ra đúng kỳ vọng của nhân dân và du khách; cùng lúc đó là thời điểm KDL hồ Tuyền Lâm sẽ được Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia đầu tiên của cả nước.

LÊ HOA

http://baolamdong.vn

Đà Lạt Trong Tôi
Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam
9/10 986 bình chọn

Comments