Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Lạt


Hồ Chiến Thắng là một trong những nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hầu hết dân số tại Đà Lạt. Vậy nhưng, từ nhiều tháng qua dọc theo khu vực bờ hồ này rác thải từ nông nghiệp đã hình thành một bĩa lớn, bủa vây gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng cho khu vực này.


Tại khu vực này có rất nhiều loại rác thải được dồn lại thành đống lớn, từ rác thải nông nghiệp như bỏ chai thuốc trừ sâu, bao ni lông, rác thải sinh hoạt...Điều quan trọng khiến rất nhiều người dân Đà Lạt lo lắng đó là khu vực tồn tại của đống rác thải này là đầu thượng nguồn của hồ Chiến Thắng, một trong những hồ cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, một người dân sinh sống tại khu vực phường 8 gần bãi rác này cho biết: “Tôi thường xuyên đi qua khu vực này, thấy rác càng ngày càng nhiều, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì ngoài việc vệ sinh môi trường bị đe dọa, cái đáng lo nhất là ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước hồ Chiến Thắng...”.


Còn ông Hoàng Văn Tùng, một trong những người dân sinh sống lâu năm tại phường 5, thành phố Đà Lạt, thì tỏ ra lo ngại: “Bãi rác tự phát này chỉ cách hồ lắng vài trăm mét, chắc chắn khi trời mưa xuống, chất thải sẽ ngấm vào nước mưa, chảy thẳng xuống hồ, ô nhiễm vô cùng...”

Ông Nguyễn Phi Hoàng, đại diện Công ty TNHH cấp thoát nước Lâm Đồng, cho biết hiện nay hồ Chiến Thắng mỗi ngày cung cấp trên dưới 3.000 m3 nước sinh hoạt cho người dân TP.Đà Lạt. Nếu tình trạng đổ rác tiếp tục diễn ra tại khu vực này sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước của hồ Chiến Thắng. Những năm trước, hồ Chiến Thắng từng bị ô nhiễm bởi nạn khai thác khoáng sản, chỉ khi báo chí lên tiếng thì việc khai thác thiếc và cát tại hồ lắng đầu nguồn mới chấm dứt.


Chiều 11.4, ông Hồ Vũ Phong, Chủ tịch UBND P.8, TP.Đà Lạt, thừa nhận có hiện tượng người dân chở rác vào đổ dọc theo đường Vòng Lâm Viên. Phường đã cử cán bộ theo dõi nhưng chưa bắt được quả tang người đổ rác. Theo ông Phong, khu vực tồn tại bãi rác trên được UBND tỉnh giao cho Trường ĐH Yersin Đà Lạt quản lý bảo vệ để thực hiện dự án mở rộng trường, nhưng nhiều năm qua chưa triển khai.

Thời gian tới, UBND P.8 sẽ giao trách nhiệm cho tổ dân phố ở đường Vòng Lâm Viên phối hợp với Trường ĐH Yersin cử người canh gác, nếu bắt quả tang những người đổ rác tại đây sẽ chuyển cho lực lượng cảnh sát môi trường của TP để xử lý. Cũng theo ông Phong, trước mắt, UBND P.8 phối hợp với Công ty dịch vụ đô thị Đà Lạt tiến hành thu gom số rác trên đưa về bãi rác của TP xử lý.

Đà Lạt Trong Tôi
Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Lạt Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Lạt Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Lạt Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments