Thương cụ Ông tuổi xế chiều vẫn bán Đông Sương để mưu sinh ở Đà Lạt


Dù tuổi đã cao, chân đi đã không còn vững vì mang trong mình nhiều bệnh tật, nhưng ông Sinh vẫn ngày ngày lom khom xách thùng Đông Sương đi bán để kiếm tiền mưu sinh giữa chiều mưa lạnh của Đà Lạt. Những đồng tiền lẽ ông kiếm được mang về để chăm sóc người vợ già yếu.

Tôi gặp Ông cụ vào một chiều mưa trước cổng trường Bùi Thị Xuân, Ông ăn mặc khá lịch sự nhưng nhìn đôi tay run rẩy khi lấy từng hủ Đông Sương trong cái phít ra khiến ai thấy cũng chạnh lòng.

Bước vào mùa mưa, Đà Lạt lạnh thấu xương với những cơn mưa dầm dề ngày đêm. Vậy mà, ngày nào cũng thấy ông chỉ mặc cái áo mưa mong manh, đội chiếc nón vải che mưa chắn gió.


Đôi dép tổ ong lê thê từng bước nặng nề xách thùng đông sương cồng kềnh nhìn mà thương ông đến nhói lòng.

Trời mưa lạnh nên nên ít ai mua đông sương, bán cả buổi được vài ba cái. Hơn nữa, sức khỏe yếu nên ông phải tranh thủ về sớm nghỉ ngơi, bán đã ít nay càng ít hơn.

Địa chỉ: Ông bán ở vĩa hè phía trước trường Bùi Thị Xuân trên đường Bùi thị Xuân, Phường 2, TP Đà Lạt. Các bạn tham quan du lịch Đà Lạt có dịp chạy qua nhớ mua ủng hộ ông nhé.

Ông bán đông sương rất ngon chỉ 5k/hũ. Một hũ có nhiều tầng, mỗi tầng mỗi vị: dừa, sữa, socola, dứa, khoai môn,… ăn thoải mái mà không ngán. Tiết hè oi ả này mà làm một miếng đông sương mát lạnh, thanh ngọt, vị rất đậm đà thì không còn gì bằng.

Tuy ông bị bệnh phải uống thuốc mỗi ngày nhưng ông không nghỉ bán ngày nào, ông cười hiền bảo: “Ông đi bán phụ giúp bà xã”. Bà vừa làm đông sương cho ông đi bán, vừa bán chè, bán xôi cũng đủ cực rồi.

Ông bán từ sáng sớm cho đến khi nào hết đông sương mới thôi. Hôm nào hết sớm thì được về sớm, còn hôm nào ế thì trễ ông mới về bất kể mưa nắng cũng phải chịu. Ông không có con cái nên cứ chiều về lại một mình dọn dẹp, lom khom xách thùng đông sương cùng đồ đạc linh kỉnh đi về.


Ngày trước, ông làm đủ nghề vừa dạy ngoại ngữ Anh – Pháp vừa rong ruổi ngoài đường bán đậu, bán vé số mưu sinh. Tích góp được ít tiền trong người nhưng bị giang hồ cướp mất, còn đánh ông ngã bệnh phải uống thuốc đến tận bây giờ. 

Tuy ông bệnh tật ở ngoài đường bán hàng sớm hôm nhưng không vì vậy mà ông tỏ vẻ kham khổ để người ta thương cảm. Khi nào ông cũng mặc quần áo sạch sẽ, chỉnh chu, khuôn mặt luôn tươi cười nhân hậu, bán đông sương kiếm tiền chứ chẳng nhận không của ai bao giờ.

Khi ghé mua, ông thật thà cười nói: “Ăn ngon con nhớ quay lại ủng hộ ông với, người ta đi qua đi lại cũng dừng xe ghé ủng hộ ông nhiều, bán cũng được lắm con.”

Rất mong những ai ghé ngang qua đoạn đường này ghé mua ủng hộ ông chỉ một vài hũ thôi cũng phần nào giúp ông bà sống qua ngày.

DU LỊCH ĐÀ LẠT  - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Thương cụ Ông tuổi xế chiều vẫn bán Đông Sương để mưu sinh ở Đà Lạt Thương cụ Ông tuổi xế chiều vẫn bán Đông Sương để mưu sinh ở Đà Lạt Thương cụ Ông tuổi xế chiều vẫn bán Đông Sương để mưu sinh ở Đà Lạt Thương cụ Ông tuổi xế chiều vẫn bán Đông Sương để mưu sinh ở Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments