Thác Cam Ly Đà Lạt


Thác Cam Ly Đà Lạt từng là một điểm đến hấp dẫn nhất tại Đà Lạt trong những năm thập niên 1970, đây là một ngọn thác đẹp tọa lạc phía Tây thành phố Đà Lạt, hạ nguồn của hồ Xuân Hương.


Thác Cam Ly nằm gần trung tâm thành phố, cách chợ Đà Lạt khoảng 2km. Chính vì vậy, khi du lịch Đà Lạt thì du khách nào cũng muốn ghé thăm một lần. Thác  Cam ly có độ cao 30m, nằm ở trên dòng suối Cẩm Lệ. Mùa khô thác yên bình, tĩnh lặng như người thiếu nữ Tây Nguyên dịu dàng, đằm thắm. Nhưng đến mùa mưa thì lại hùng hổ tuôn bọt trắng xóa như chúa tể rừng xanh. Thác được bao bọc bởi rừng thông xanh và các loại hoa, cây cỏ luôn xanh tươi quanh năm. Tiếng nước róc rách của thác Cam Ly hòa quyện cùng tiếng gió thông reo càng tăng thêm vẻ hoang sơ vốn có của nó. Đã có bao bài thơ miêu tả vẻ đẹp của thác Cam Ly của các cây bút nổi tiếng, dưới ngòi bút của các thi sĩ, thác Cam Ly Đà Lạt được ví như chốn bồng lai tiên cảnh.Theo sự biến chuyển của thời gian cùng với sự phát triển của xã hội, thác Cam Ly cũng được tôn tạo, tu sửa để hoàn thiện hơn cho việc tham quan, khám phá của du khách. Tuy vậy, nó không hề mất đi vẻ đẹp tự nhiên bấy lâu. Dù chỉ dung dị, đơn giản nhưng nó có một sức hút đến kì lạ. Ai đến một lần rồi cũng muốn đến lần hai.

Nguồn gốc hình thành nên tên gọi của thác có nhiều tranh cãi, nhưng có hai giả thuyết được thừa nhận:

 Giả thuyết 1: Khi dòng suối Cẩm Lệ chảy qua ngôi làng của bộ tộc Lạch, khi tù trưởng của bộ tộc này còn sống đã có công đóng góp và xây dựng bộ tộc. Vì vậy khi ông mất đi thì dân làng đã lấy tên ông đặt cho dòng suối, ông tên K’Mly (khi đọc nhanh sẽ phát âm giống “Cam Ly”)

Giả thuyết 2: Theo nghĩa Hán-Việt, Cam Ly mang nghĩa là dòng suối có nước ngọt

Thác Cam Ly tuy hùng vĩ nhưng không quá hung dữ, ồn ào. Dòng nước luôn chảy êm ái, nhẹ nhàng như mái tóc mượt mà, đen láy của người thiếu nữ của núi rừng. Du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh vật nơi đây khi đi qua chiếc cầu bắc ngang con suối. Ngoài ra, bạn còn có thể dừng chân khi mệt mỏi ở những căn nhà nho nhỏ lợp mái tranh và còn được chụp hình, cưỡi ngựa,…

Ngày nay do thác Cam Ly tọa lạc phía dưới hạ nguồn nên phần lớn nước thải từ thành phố Đà Lạt đều chảy về đây gây ô nhiễm nghiêm trọng, mặc dù ban quản lý thác đã đưa ra nhiều sáng kiến để cải thiện nhưng mọi thứ đâu vẫn hoàn đấy và thác Cam Ly thơ mộng ngày nào giờ chỉ còn là một ngọn thác câm nín, gào thét với nỗi đau vắng lặng.Tuy nhiên hiện nay một phần do sự phát triển của các khu du lịch mới hấp dẫn hơn và một phần ngọn thác đang bị ô nhiễm nặng khiến lượng khách đến đây tham quan đã giảm đi rất nhiều. Giá vé vào tham quan thác hiện nay là 20 000đ và thác Cam Ly được quản lý bởi công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Thác Cam Ly Đà Lạt Thác Cam Ly Đà Lạt Thác Cam Ly Đà Lạt Thác Cam Ly Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments