ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RẤT RIÊNG


ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RIÊNG LÀM THỔN THỨC DU KHÁCH

ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RIÊNG LÀM THỔN THỨC DU KHÁCH 

Giữa lòng thành phố, ẩn nấp sua lớp sương mờ ảo là một tấm lòng ấm áp của người Đà Lạt và có những nét rất riêng chỉ có ở Đà Lạt và ở con người Đà Lạt.

Đầu tiên phải kể đến thói quen đi chợ sớm của người Đà Lạt. Thường vào mỗi buổi sáng, những người nông dân ở Đà Lạt sẽ dậy thật sớm để đi thu hoạch những loại rau củ tươi sạch để mang ra bán chợ sớm, giá cả hợp lý và cũng tươi mới. Chính vì vậy mà mặc dù thời tiết Đà Lạt lành lạnh nhưng mọi người vẫn siêng dậy sớm để đi chợ sớm. Dạo đây do sự phát triển kinh tế nên siêu thị cũng được xây lên khá nhiều, mọi người cũng bắt đầu đi siêu thị nhiều hơn nhưng thói quen đi chợ sớm đã hình thành cũng từ rất lâu đối với người dân Đà Lạt nên đến bây giờ nhiều gia đình vẫn chọn đi chợ sớm để mua những sản phẩm tươi sạch cho mỗi bữa cơm gia đình.

 


Ảnh: Sưu tầm

Thứ 2, người Đà Lạt thường ngủ rất sớm. Không giống như những thành phố phát triển nhộn nhịp về đêm,  ở Đà Lạt thường 20h hoặc 21h đã thấy vắng bóng người đi lại. Lý do cũng rất đơn giản chỉ vì thời tiết khá lạnh nên mọi người thường ngủ sớm và sáng dậy sớm để đi làm. Chính vì thói quen ngủ sớm nên có những điểm như cây xăng, tiệm sửa xe cũng đóng cửa khá sớm. Ngày trước nếu nửa đêm xe bạn hết xăng hoặc bị xì lốp xe, hư xe giữa đường thì sẽ khó kiếm được tiệm sửa xe nhưng hiện tại thì cũng đã có những chiếc xe vá lốp xe, sửa xe lưu động nên mọi người cũng đỡ hơn rất nhiều, còn cây xăng sẽ đóng cửa sau 21h nên nếu có đi du lịch thì mọi người nên kiểm tra và đổ xăng trước khi cây xăng đóng cửa nhé.

 


Ảnh: Sưu tầm

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn thông, đến Đà Lạt mọi  người sẽ nhìn thấy  được rất nhiều hàng thông trải dài từ chân đèo Prenn cho đến khi vào đến trung tâm Đà Lạt. Ở rừng thông, mọi người có thể chụp được rất nhiều bộ ảnh đẹp với muôn vàn những bộ quần áo và phong cách khác nhau. Đây cũng là một trong những địa điểm ưa thích của các cặp đôi chụp hình cưới. Ở những đồi như Thiên Phúc Đức, Đồi Đa Phú mùa này mọi người còn có thể cắm trại qua đêm, nướng BBQ và buổi sáng thức dậy còn có thể săn được mây. 


Ảnh: Sưu tầm

Ở Đà Lạt có một vài quán cà phê đã tồn tại từ rất lâu, không chỉ gắn bó một thời với người dân Đà Lạt mà nhiều du khách mỗi khi đến Đà Lạt đều chọn những quán cà phê này ngồi tám chuyện buổi sáng, nghe mọi người kể về con người và nét đẹp Đà Lạt. Một vài quán cà phê mà mọi người hay ngồi là Bà Năm, Cà Phê Nga, quán Tùng.... đều là những quán quen thuộc của người dân ở Đà Lạt và đã tồn tại từ rất lâu, chứng kiến những thay đổi, những thăng trầm của Đà Lạt. Đến Đà Lạt buổi sáng mọi người có thể ngồi tại mấy quán cà phê nhâm nhi ly cà phê ấm nóng giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt và nghe người Đà Lạt kể về những câu chuyện, chia sẻ những nét rất riêng của Đà Lạt. 
Ảnh: Sưu tầm

Đà Lạt là nơi sinh ra những câu chuyện, chuyện tình lãng mạn của nhiều cặp đôi mà trong đó có thể kể đến câu chuyện về Đồi Thông Hai Mộ của cô Thảo và chú Tâm, hay một câu chuyện về nơi tình yêu bắt đầu của Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu. Có lẽ vì phong cảnh thơ mộng hữu tình, thời tiết se lạnh, cảnh vật nên thơ và có chút buồn mà ở đây là nơi bắt đầu cho những tình yêu đẹp, là nơi minh chứng cho tình yêu của những đôi trai tài gái sắc. Các bạn thường hay truyền tai nhau về lời đồn “Đi Đà Lạt về sẽ chia tay” nhưng thật ra đó cũng chỉ là lời đồn. Tình yêu đẹp là tình yêu được vun vén từng chút một, là sự thương yêu và trân trọng lẫn nhau. Nếu chỉ vì Đà Lạt mà làm mọi người chia tay thì thành phố của tình yêu này lại thêm nặng lòng rồi. Tình yêu không dựa vào những lời đồn mà dựa vào tình yêu của các bạn có đủ bền, đủ chặt hay không. Vậy nên đừng đổ lỗi cho Đà Lạt mà buồn nhé!!!!

  • Ảnh: Sưu tầm

Nếu Hà Nội có 12 mùa hoa thì Đà Lạt mỗi lúc lại khoác lên mình một màu áo. Không phải tự nhiên mọi người lại gọi Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, vì có những loại hoa rất đặc trưng chỉ có thể trồng tại Đà Lạt. Thiên nhiên đất trời ban tặng cho Đà Lạt một khí hậu trong lành chính vì vậy mà ở đây trồng được nhiều loại hoa, nông sản đặc trưng và đó cũng mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây. Người dân ở đây chủ yếu dựa vào sản xuất hoa tươi hoặc các loại nông sản mang đặc trưng của Đà Lạt mà đặc biệt nhất có thể nói đến Atiso. Atiso được trồng và dùng làm các sản phẩm như Cao Atiso, Trà Atiso, hay bông Atiso tươi có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Atiso có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên đây cũng là một trong những đặc sản tại Đà Lạt, du khách mỗi khi đến ĐL đều mua những sản phẩm làm từ Atiso để mang về làm quà biếu cho gia đình, người thân.
 Chỉ một vài nét bình thường, giản dị nhưng lại tạo nên một Đà Lạt không những đẹp về cảnh vật mà còn đẹp về cả tâm hồn, chính những nét riêng như vậy mà cũng tạo nên tính cách hiền lành, thân thiện và mến khách của người Đà Lạt. Có một Đà Lạt rất riêng làm thổn thức lòng người mỗi khi đặt chân đến Đà Lạt Đà Lạt Trong Tôi
ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RẤT RIÊNG ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RẤT RIÊNG ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RẤT RIÊNG ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG NÉT RẤT RIÊNG
9/10 986 bình chọn

Comments