Thác Liên Khương


Thác Liên Khương là một ngọn thác đẹp tọa tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng cách sân bay Liên Khương 500m và thành phố Đà Lạt 30km về hướng Nam.


Thác Liên Khương Đà Lạt có chiều rộng lên đến 200m và cao 50m, thác nước đẹp nhất vào những tháng mùa hè, khi nguồn nước đồ về đây dồi dào chảy tràn qua bề mặt của đỉnh thác, khiến nó giống như một tầm dải lụa trải dài theo triền đồi trông rất hùng vĩ và thơ mộng. Cùng với hai ngọn thác nổi tiếng là thác Gougah và thác Pongour, thác Liên Khương là một trong ba ngọn thác đẹp nhất trên dòng sông Đa Nhim này.


Tuy đã được chính phủ xếp hạng thác Liên Khương là di tích cấp quốc gia, nhưng thời gian gần đây do không được quan tâm bảo trì, thác Liên Khương đã xuống cấp nghiêm trọng, nước chảy về thác cũng trở nên khô cạn nên điểm du lịch này buộc phải đóng cửa, không phục vụ khách tham quan. Năm 2008, sở văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh Lâm Đồng đã gửi thư để nghị bộ văn hóa thông tin thu hồi lại giấy phép xếp hạng của thác Liên Khương.

Truyền thuyết về thác Liên Khương.


Chuyện xưa kể lại rằng, nơi đây khi xưa vốn là khu rừng nguyên sinh, giữa rừng là một con suối nhỏ xinh đẹp chảy qua. Khu rừng này có rất nhiều loại quả ngọt, dưới suối thì rất nhiều cá sinh sống đến nổi dân làng ăn không xuể. Vì nơi đây có nguồn thực phẩm dồi dào nên những đàn kiến vàng từ các nơi khác tìm đến, chúng sinh sôi nảy nở, làm ổ khắp mọi nơi và một thời gian sau chúng đã chiếm vị thế độc tôn khiến dân làng sinh sống chung quanh không còn thức ăn. Trước tình thế nguy cấp đó, dân làng đã phải cầu cứu thần lửa, thần lửa đã ra tay trợ giúp thiêu đốt rất nhiều đàn kiến nhưng đốt đến đâu kiến vàng lại sinh ra nhiều đến đó khiến thần lửa phải đầu hàng. Dân làng lại lập đàn tế Yangf để cầu xin thượng đế tiêu diệt lũ kiến vàng. Vì thương sót trước những con người nhỏ bé, thượng đế đã sai thần mưa, thần sấm làm mưa lũ cuốn trôi toàn bộ đàn kiến mang đến sự ấm no, hạnh phúc lâu dài cho buôn làng. Từ đó người dân nơi đây được sống trong ấm no hạnh phúc, vách đá nơi thần sét đánh trúng nay trở thành ngọn thác Liên Khương hùng vĩ và xinh đẹp.


Hiện nay bạn vẫn có thể ghé tham quan thác Liên Khương tự túc, thác tọa lạc cuối đường cao tốc Đà lạt - Sân Bay Liên Khương. Nếu đi xe máy bạn chạy thằng đường đèo Prenn, đến quốc lộ 20 rồi chạy thẳng đến vòng xoay giao nhau giữa đường cao tốc và quốc lộ, tại đây bạn nhìn sang bên trái sẽ thấy thác Liên Khương ẩn hiện bên dưới những rừng cây ven đường.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Thác Liên Khương Thác Liên Khương Thác Liên Khương Thác Liên Khương
9/10 986 bình chọn

Comments