Nỗi nhớ gửi cùng mưa Đà Lạt


Hiếm có lữ khách nào tránh được một cơn mưa vội ở Đà Lạt. Đôi khi giữa những ngày nắng trong veo người ta lại cảm thấy thiếu một cơn mưa ào ạt, mang mây sà xuống đồi, mang cái huyền ảo, mộng mơ trả lại cho Đà Lạt.


Mưa Đà Lạt không có cái loáng thoáng của cơn mưa rào lất phất. Đã mưa là nồng nàn, là ào ạt, là chảy tràn ngập phố, là lốc bốc bong bóng phập phồng dường như vô tận...

Mưa Đà Lạt không như những cơn mưa phố thị như ở Sài Gòn. Từng hạt mưa to, trong như ngọc, không vẩn bụi. Mưa mang mùi thông xanh ngái, nùi đất bazan nồng nàn, rừng rực. 


Mưa ở Trại Mát thơm mùi rau củ, mùi lá sú dập nát, mùi hành hoa ngan ngát; mưa ở hồ Xuân Hương nưng nức mùi cá tanh, mùi tảo xanh hăng hắc; mưa trên đèo có mùi thơm lừng của đá, của hơi đất phả ra; mưa trong quán cafe lại có mùi ẩm ướt của quần áo và hương cà phê moka đậm đặc. Không ít người còn nghe thấy cả trong mưa Đà Lạt mùi hương của tóc, của làn da khét nắng tràn đầy sức sống của dân phượt; hoặc mùi hương riêng biệt từ đôi môi của người bạn đồng hành đang co ro thả hồn theo mưa, say đắm với mưa trong một góc nhỏ ấm áp bất chợt nào đó...


Đà Lạt bây giờ mưa rồi mưa

mưa khơi nổi nhớ xa mịt mờ

mưa xô ngày tháng vào quên lãng

mưa đẩy hồn ta dạt xa bờ...


Đà Lạt mưa rồi mưa về đâu

Sông xa có nhớ suối khe đầu

ngày mai biển có làn sương sớm

thấm lạnh hồn ta lặng đá sầu

Đà Lạt mưa rồi mưa về đâu

về trong ký ức xa xôi nào

người đi mang nắng về bên ấy

để lại tôi mưa giữa chốn này

...

Mấy ai biết bài hát này (Mưa Đà Lạt) là tác phẩm của một vị tu sĩ hồn đã bay cao nhưng lòng còn quyến luyến trần gian lắm vậy! 


Một ngày nọ, nghe chính tác giả ôm đàn ghi ta và hát “Mưa Đà Lạt, mưa rừng chiều, mưa thật nhiều, mưa nói dùm ta biết bao điều...”, chợt hiểu con người dù là ai đã sinh ra ở chốn này rồi thì lòng cũng luôn nặng nợ với trần gian lắm lắm.

Hữu Nguyên


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Xem thêm các địa danh khác.

- Bảng giá tour tham quan Đà Lạt 2016

- Top 5 điểm tham quan Thiên Nhiên không nên bỏ qua khi đến Đà Lạt

- Vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà

- Top 10 quán cà phê nên thử một lần khi đến Đà Lạt

- Hồ Suối VàngĐà Lạt Trong Tôi
Nỗi nhớ gửi cùng mưa Đà Lạt Nỗi nhớ gửi cùng mưa Đà Lạt Nỗi nhớ gửi cùng mưa Đà Lạt Nỗi nhớ gửi cùng mưa Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments