Chùa Linh Quang


Chùa Linh Quang tọa lạc tại số 133 đường Hai Bà Trưng, Đà Lạt. Đây được xem là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Đà Lạt nên còn đường gọi là tổ đình Linh Quang hay cổ tự Linh Quang.


Năm 1921, hòa thượng Thích Nhơn Thứ đì từ Phú Yên theo chân đoàn người di cư vào Đà Lạt lập nghiệp, sau khi tìm được một khu đất hẻo lánh trên một ngọn đồi chưa được khai phá, hòa thượng dừng chân và tạo nên một ngôi thảo am đặt tên là Linh Quang Tự.Tiếng lành đồn xa về một vị thiền sư tài trức vẹn toàn lại giỏi y thuật, chữa được nhiều bệnh nan y cho bá tánh gần xa vì thế mà ngày càng nhiều tín đồ Phật tử về theo học Phật Pháp.

Do cảm mến đức độ của hòa thường và Linh Quang tự là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại đất Hoàng Triều Cương Thổ mà vào năm vua Bảo Đại thứ 13, ngày 27 tháng 9 năm 1938 vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa. Từ đây ngôi chùa Linh Quang được xây dựng lớn hơn và trở thành ngôi tổ đình đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Kiến trúc của chùa Linh Quang cổ tự là lối kiến trúc kết hợp giữa nghệ thuật Trung Hoa và Việt Nam, trải qua nhiều đời trụ trì và nhiều lần trùng tu sửa chữa vẫn giữ được nét tinh tế của hai phong cách nghệ thuật đó là mái kép uống cong, bốn góc của nóc chùa được chạm khắc hình Long, Lân, Quy, Phụng bằng mảnh sành sứ nhiều màu sắc.


Trong khuôn viên chùa còn có khu bảo tháp, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên hiên ngan đứng trên lưng rồng dài hơn 100m trước sân. Bên trong chánh điện được tôn trí thờ tượng đức Bổn Sư ngự trên đài sen, hai bên thờ đức hộ Pháp và Tiêu Niên. Sau chánh điện là hậu tổ đường, thờ tổ Bồ đề Đạt Ma, chư vị hòa thượng quá cố.

Tổ đình Linh Quang đến nay tròn 91 năm tuổi, đây không chỉ là nơi Phật tử tứ phương tìm đến học Phật Pháp mà còn được lữ khách phương xa tìm về những trầm mặc của tâm hồn, là nét tỉnh lặng của thành phố sương mù giữa cuộc đời bon chen, trụy lạc.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Chùa Linh Quang Chùa Linh Quang Chùa Linh Quang Chùa Linh Quang
9/10 986 bình chọn

Comments