Bật mí những đặc trưng của người Đà Lạt không phai ai cũng biết


Đà Lạt xứ sở của những điều đặc biệt, để tìm hiểu hết những điều này bạn sẽ tốn không ít thời gian đâu, nhưng khi đã tìm hiểu được rồi bạn sẽ bị cuốn hút khó rời lắm đấy!!


Thói quen ăn mặc "kín cổng cao tường"

Dường như là nét văn hóa quen thuộc của người dân Đà Lạt, có lẽ bởi không khí và tính cách nên người Đà Lạt nên đa phần mọi người đều mặc đồ len kín đáo, lịch sự. Nếu bạn để ý khi bạn ra đường dù trời nắng hay mưa, trời lạnh hay nóng, người Đà Lạt chính gốc sẽ luôn có một chiếc áo khoác kèm theo như một vật bất ly thân vậy. Riết rồi thói quen này dần trở nên khó bỏ.


Cách ăn nói đặc trưng không lẫn vào đâu được  

Là vùng đất tập trung rất nhiều vùng miền lại, nên giọng của người Đà Lạt cũng như một tổ hợp âm nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ, rõ ràng, không mang nét đặc trưng riêng của bất kỳ tỉnh thành nào cả. Người Đà Lạt phát âm rất chuẩn, không bị sai giữa n-l, v-z...sau câu lúc nào cũng có “hơ”, “ha”...nghe vừa thân thương, vừa đáng yêu, nghe riết bạn sẽ bị ghiền đấy.

Chạy xe bằng… niềm tin và hiếm khi bóp còi

Có thể bạn cũng biết ở Đà Lạt với địa hình khá dốc, nhiều bã ba, ngã 4, ngã 5...nên khi tham gia giao thông ở phố núi người ta phải huy động hết các giác quan, ngó trước ngó sau cũng như sử dụng hết “lòng lương thiện” để nhìn đường, tránh đường và nhường đường cho nhau. Người Đà Lạt hiền lắm, họ rất ít khi bóp còi inh ỏi vì Đà Lạt vốn yên bình mà.


Đi ngủ rất sớm

Ở Đà Lạt nếu bạn ra đường tầm 8 – 9h tối là bạn thấy đường vắng tanh rồi, mặc dù ở Sài Gòn hay các thành phố lớn thì đó mới là giờ mọi người lên đồ ra đường đi chơi. Vì thời tiết lạnh, nhất là vào mùa mưa nữa thì đi ngủ là sung sướng nhất, nên riết hồi đây gần như là thói quen khó bỏ của người Đà Lạt rồi.

Nói không với các địa điểm du lịch

Đường ở Đà Lạt vui lắm, cả số nhà nữa, nên đi Đà Lạt dừng lại hỏi đường, hoặc các quán ăn uống may ra các cô chú bác hướng dẫn, chứ các bạn hỏi quán coffee, homestay hay các khu du lịch mới nổi check-in thì đa số chỉ nhận lại những cái ú ớ dễ thương thôi nha. 


Không thích đi siêu thị vì… phiền phức!

Về lối sống, có một điều khá thú vị là người Đà Lạt thường không thích đi siêu thị. Hầu hết mọi người chỉ đi cho vui và để biết, còn lại sẽ đi chợ. Tại chợ người dân sẽ vui vẻ trò chuyện cùng những cô bán hàng thân thiết, trả giá khi cần, đồ ăn, rau củ lại tươi ngon, thanh toán lại nhanh không cần phải đợi xếp hàng, cũng một phần Đà Lạt khá nhỏ, ngoài chợ lớn thì có khá nhiều chợ nhỏ rải rác, nên để tiện người dân sẽ chọn đi chợ cho nhanh, dần dần đây cũng trở thành một thói quen lúc nào không hay.

Nếu một lần đến thành phố xinh đẹp này, bạn hãy thử trải nghiệm tất cả những điều này để thử làm người Đà Lạt nhé!


Đà Lạt Trong Tôi
Bật mí những đặc trưng của người Đà Lạt không phai ai cũng biết Bật mí những đặc trưng của người Đà Lạt không phai ai cũng biết Bật mí những đặc trưng của người Đà Lạt không phai ai cũng biết Bật mí những đặc trưng của người Đà Lạt không phai ai cũng biết
9/10 986 bình chọn

Comments