Con Người Đà Lạt


Đà Lạt là một thành với những mản màu xanh phủ khắp mọi nơi, màu xanh của nước hồ Xuân Hương, màu xanh của những thảm cỏ và rừng thông xinh đẹp ở Đồi Cù và...còn màu xanh của da trời và rong rêu cổ kính nữa. Chính màu xanh ấy đã mang đến cho con người Đà Lạt cảm giác bình yên, an lành và niềm tin yêu.


Khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến thể chất của mỗi người và Đà Lạt với khí hậu mát mẽ quanh năm rất thuận lợi cho các cô gái và trẻ em nên con gái ở xứ sương mù này thường có dáng dấp khỏe khoắn với đôi má ửng hồng vào các dịp giá lạnh như mùa Noel, dịp Xuân về. Nét đẹp của người con gái Đà Lạt là nét đẹp của sự khỏe khoắn, không phấn son màu mè nhưng vẫn giữ được nét trầm tư, kín đáo pha chút e thẹn và ngại ngùng.


Sống trong một môi trường với khí hậu mát mẽ quanh năm cùng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, tĩnh lặng và bình yên, những cuộc chiến tranh đã đi qua hầu như chỉ là tiếng vọng từ xa, không hề ảnh hưởng trực tiếp và làm xáo động đến cuộc sống nơi đây. Chính vì thể người Đà Lạt đã quen sống với cuộc sống thanh bình, không bon chen mới cuộc sống xô bồ tạo nên tính cách của người Đà Lạt hiền lành, thật thà, sớm thích nghi và hòa nhập với môi trường sống. Từ ngôi nhà gỗ bên vườn rau xanh thẳm một màu đến những cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn đồi, những căn biệt thự xinh đẹp nằm ẩn sâu trong khu rừng thông ở hồ Tuyền Lâm hay vẻ đẹp thanh thoát, tự nhiên của hồ Xuân Hương ngay trung tâm thành phố...tất cả đều thể hiện nét hài hòa giữa con người chân chất và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây.

Người Đà Lạt hiện nay là những người di cư từ khắp mọi miền đất nước, chính vì thế nền văn hóa của Đà Lạt cũng là nét văn hóa chung của tất cả vùng miền hội tụ về đây. Trong cuộc sống, người Đà Lạt ảnh hưởng sâu đậm bản sắc văn hóa và đời sống tinh thần của người phương Đông, nhưng lại sớm tiếp thu và chịu sự ảnh hưởng của nền văn minh hiện địa của người Pháp. Việc giao thoa các yếu tố văn hóa truyền thống và văn minh hiện đại đã hiện diện trong phong cách của người dân Đà Lạt. Từ đó phát triển những thú tiêu khiển tinh thần thanh cao như thú trồng hoa, chơi cây cảnh, chơi lan... rất phong phú và đa dạng.


Trong thời kỳ Pháp thuộc và đến thời gian sau này vào những năm 1960, Đà Lạt từng là một trung tâm giao lưu về văn nghệ thuật quan trọng. Nó đã từng là nơi hội tụ của các văn nghệ sĩ khắp mọi miền về đây tìm đến sự bình yên của tâm hồn và cảm hứng cho sự sáng tác nghệ thuật.

Bến xe và chợ Đà Lạt là hai địa điểm phản ánh tập trung cao độ nhất văn hóa sinh sống của người dân của một địa phương. Tuy còn nhiều vấn đề cần phải phân tích và bình luận thêm về phong thái và cách thức sinh hoạt, phục vụ của hai điểm nóng đó, nhưng ai cũng thừa nhận rằng bến xe Đà Lạt khá yên tĩnh, trật tự, tiểu thương chợ Đà Lạt luôn luôn có thái độ nhã nhặn, vui vẻ với khách hàng.

Đà Lạt hiện nay là một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng với các nghề dịch vụ thì khách chính là nguồn sống, chính vì thế mến khách không còn là một tình cảm mà nó dần trở thành một lẽ sống. Nét đẹp này ngày nay vẫn hiện diện khắp mọi nơi từ chị bán hàng chào mời niềm nở, nhẹ nhàng, tôn trọng khách đến những người phục vụ như xe ôm, bốc vác, nhân viên khách sạn...đều có thái độ tươi cười, vui vẻ rất hiểm gặp những trường hợp bắt chẹt, thóa mạ khách hàng của mình. Người dân Đà Lạt nơi đây luôn có cái nhìn thiện cảm với du khách, không xoi mói, ganh tị và luôn sẵn lòng giúp đỡ và chỉ dẫn nhiệt tình cho lữ khách phương xa.Rời khỏi quê hương bản quán để đến với cùng đất sơn nguyên hoang vắng này lập nghiệp, những người dân Đà Lạt đầu tiên khai phá vùng đất này hơn ai hết luôn mong muốn tiếp nhận thêm nhiều đồng bào của mình từ mọi miền đất nước đến để cùng khai phá, lập nên làng ấp để ngày càng đông vui, xóa đi nổi cô đơn của những người con xa xứ, tiếp sức cho nhau để cùng khai phá đất hoang, làm chủ thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Đây là tiền đề cũng như cơ sở để tạo nên sự đồng tâm, hợp lực giữa những nhóm di cư từ nhiều vùng miền khác nhau đến đây, cũng là lý do giải thích vì sao người Đà Lạt tuy khác nhau về phong tục, tập quán và tôn giáo, tín ngưỡng nhưng vẫn không hề có định kiến và phân biệt đối xử, tất cả đều sống đoàn kết, gắn bó với nhau như tình quê hương ruột thịt.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

__________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Con Người Đà Lạt Con Người Đà Lạt Con Người Đà Lạt Con Người Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments