Đà Lạt – Nét đẹp u hoài qua những công trình kiến trúc cổ


Từ lâu, Đà Lạt đã được biết đến như một “Paris thu nhỏ” giữa lòng châu Á. Bên cạnh những nét thi vị của khí hậu, cái tình tứ của núi sông, cái rực rỡ của sắc hoa bốn mùa, thì một trong những điểm gây ấn tượng mạnh đối với du khách chính là hệ thống kiến trúc của Đà Lạt.

 Những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc vẫn còn đến hôm nay, hay những khu biệt thự cổ vẫn được trùng tu và giữ gìn qua năm tháng chính là điểm nhấn đặc sắc của Đà Lạt. Những căn biệt thự nấp dưới những tán thông già, từ lâu đã trở thành một nét đẹp quen thuộc của Đà Lạt – một nét đẹp u hoài những lại rất sang.

Đã từng có một thời, Đà Lạt là vùng đất nghỉ dưỡng hoàng kim dưới thời Pháp thuộc. Người Pháp đến Đà Lạt, và với tham vọng biến nơi đây thành một “Paris thu nhỏ” họ đã mang cái hồn, cái tinh túy của kiến trúc quê hương để xây dựng nên nơi đây.


Hơn 1.500 biệt thự ở Đà Lạt phần lớn là loại kiến trúc miền Bắc nước Pháp. Có lẽ cũng có ảnh hưởng của kiến trúc vùng núi nên các biệt thự đầu tiên, các nhà gỗ lợp ngói, lợp tôn đều giữ nguyên kiến trúc cũ. Nếu có thay đổi chỉ là số ít bố cục.

Nhiều nhất và cũng đặc biệt nhất là loại biệt thự có khung sườn bằng gỗ tốt xây chèn gạch. Sàn bằng một hai lớp gỗ hay bằng sàn ghép.

Kiến trúc sàn gỗ, trần gỗ gây nên cảm giác ấm cúng cho xứ lạnh. Đó là loại kiến trúc miền Bắc nước Pháp từ thành phố Rouen về phía Lille. Hệ khung cột giữ cho nhà vững chắc đều bằng gỗ, sau đó xây chèn gạch, nhìn bức tường từ xa giống như có sơn cột và thanh chống, thanh giằng giả.

Hiện nay, ở Đà Lạt, có thể kể ra vài con đường tiêu biểu như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Quang Trung, Nguyễn Du, Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh... được xem là một nửa hồn đô thị Đà Lạt với hàng trăm biệt thự theo lối kiến trúc Pháp xinh xắn nằm dọc hai bên đường.

Những ngôi biệt thự nằm rải rác bên cánh rừng thông già, ẩn trong tiếng thông reo vi vu, ẩn hiện trong bảng lảng khói sương đã trở thành một nét gì đấy rất riêng, rất độc đáo mà dường như chỉ mỗi Đà Lạt mới có.


Biệt thự thì nơi đâu chẳng có. Biệt thự mang phong cách hao hao Đà Lạt thì cũng chẳng hiếm. Thế nhưng, để đạt đến mức độ thi vị đẹp đẽ, để đạt đến độ “sang” để trở thành nét đặc trưng của một thành phố thì chỉ có những căn biệt thự mang kiến trúc Pháp đặt tại Đà Lạt. 

Người Đà Lạt vẫn đôi khi ngẩn ngơ khi bất chợt trên đường bắt gặp nét kiến trúc ấy trong một chiều hoàng hôn buông, lòng bâng khuâng một nỗi niềm xưa cũ khó tả. Còn đối với du khách, một căn biệt thự nơi đây, mỗi công trình nơi đây, đều trở thành điều đặc biệt để mà tìm, mà hiểu, mà khám phá.

Giữa một thời đại mà mọi điều đều chạy theo sự hiện đại, mọi người đều chay theo guồng quay của sự đổi mới, thì vẫn còn lại một thành phố như thế, một thành phố mang theo những nét đẹp hoài niệm của một quá khứ huy hoàng đã xa, qua từng công trình kiến trúc. Kiến trúc Đà Lạt bao năm qua vẫn thế - vẫn đẹp và “sang” theo cách của riêng mình.

Giữa rừng thông, những căn biệt thự cổ kính nằm rải rác theo các sườn đồi nhấp nhô, cùng bạn bè ngắm cảnh, chụp hình luôn là một trải nghiệm đặc biệt cho mỗi du khách.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt – Nét đẹp u hoài qua những công trình kiến trúc cổ Đà Lạt – Nét đẹp u hoài qua những công trình kiến trúc cổ Đà Lạt – Nét đẹp u hoài qua những công trình kiến trúc cổ Đà Lạt – Nét đẹp u hoài qua những công trình kiến trúc cổ
9/10 986 bình chọn

Comments