Đà Lạt tháng 12 - Đông về bên hiên cửa, gọi đến những mùa hoa


Người ta vẫn nói, về Đà Lạt mùa đông như trở về với những gì dịu dàng và nguyên sơ nhất của tâm hồn. Đà Lạt tháng 12 là những ngày Đà Lạt chuyển mình theo cơn đổi dời của tạo hóa. Mưa ngưng rơi, nắng cũng nhiều hơn nhưng cái lạnh lại ngày một thêm se sắt. Đà Lạt tháng 12 chính là khi đông đã ngấp nghé bên hiên cửa, cũng là lúc những mùa hoa Đà Lạt trở về và bung sắc ấm áp.

Tháng 12, Đà Lạt chớm đông, dịu dàng và yên ả

Tiết trời Đà Lạt chuyển đông chẳng ầm ĩ bằng những cơn mưa, cũng chẳng ủ ê bằng màu xám xịt của nền trời, Đà Lạt chỉ chuyển đông nhẹ nhàng bằng những cơn gió se, len qua kẽ áo cái không khí buốt giá của những ngày 10 độ C. Đà Lạt mùa đông cũng là mùa của những cơn nắng đẹp nhất. Mưa ngơi dần đi cũng là lúc nắng mới tràn về. Cái ấm của nắng, sắc vàng của nắng, như khiến mùa đông của Đà Lạt trở nên yên ả hơn.

Cứ mỗi độ đông về, người ta lại kéo nhau về Đà Lạt nhiều hơn. Nói vui là “kéo về hưởng ké cái lạnh” mà phương Nam hiếm khi có được. Còn với những ai ở phương Bắc, họ muốn đến Đà Lạt dịp đông vì nét lạnh nơi đây đẹp lắm, đâu phải khắc nghiệt như nơi họ vẫn sống.


Đà Lạt sớm đông, sương giăng khắp chốn như một tấm sa ai giăng giữa trời mà chưa vội kéo lên. Sương bảng lảng khắp chốn, hòa cũng cái lạnh tạo nên những ban mai Đà Lạt mơ màng nhưng đẹp đến ngỡ ngàng. Về Đà Lạt ngày đông, đa phần mọi người thường cố gắng sắp xếp cho mình những chuyến săn mây trên một ngọn đồi cao nào đấy.

Khoảnh khắc khi mặt trời vừa hé ngày đông cho đến khi nhô lên trọn vẹn, khoảnh khắc sương dần tan đi, để lại dáng hình những rặng đồi xanh ngắt,... ắt hẳn sẽ là những điều đẹp đẽ nhất được lưu lại trong tâm trí những ai từng trải qua.

Đà Lạt ngày đông, không quá lạnh để người ta phải nấp sâu vào chăn, chẳng buồn đến việc bước ra khỏi cửa, nhưng đủ để khoác thêm cho mình chiếc áo len dịu dàng, đủ để người ta cần một người trao hơi ấm cạnh bên. Đà Lạt ngày đông, người ta vẫn bảo là mùa của những đôi lứa yêu nhau, âu cũng có lí do của nó cả.

Đà Lạt tháng 12, đón Giáng Sinh trong tiết lạnh 

Những ngày đông về, Đà Lạt như khoác thêm cho mình chiếc áo mới, tinh khôi và yêu kiều hơn bao giờ hết. Và dường như, cũng chẳng nơi đâu mà Giáng Sinh được trở về đúng chất như Đà Lạt. Tuy vẫn thiếu đi hình ảnh những bông tuyết rợp trời, nhưng Đà Lạt vẫn được xếp vào danh sách một trong những nơi đón Giáng Sinh tuyệt vời hơn cả. Khí trời se lạnh, thời tiết khô ráo góp phần tạo nên một Giáng Sinh đúng nghĩa cho nơi đây.

Giáng Sinh nơi phố núi là những con đường tấp nập người qua, tuy đông đúc nhưng vẫn thảnh thơi theo một quy ước ngầm nào đó. Là những thánh đường rực sáng ánh đèn, người người đi lễ. Là những giai điệu thánh ca vang vọng khắp mọi ngóc ngách, là hình ảnh ấm áp của những đôi lứa nép vào nhau, hòa trong dòng người, tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc của riêng mình.


Tháng 12, những mùa hoa gọi về khoe sắc

Tiết trời lạnh buốt của những ngày đông cũng chẳng ngăn được những mùa hoa Đà Lạt bung nở. Đông trở về cũng là khi sắc dã quỳ dần tan đi sau những ngày gọi nắng về rực rỡ. Nhưng không vì thế mà những ngày này, Đà Lạt thôi đi nét rạng ngời rực rỡ. Dã quỳ đi, Đà Lạt đón về một thoáng mimosa ngọt ngào và tươi tắn. 

Vì tạo hóa chẳng nỡ để Đà Lạt thôi rực rỡ phút nào, nên mùa hoa này chưa kịp dứt hẳn, mùa hoa khác đã dần bung nở. So với sắc vàng của dã quỳ, sắc vàng của Mimosa có phần mong manh và thơ mộng hơn.

Đến với Đà Lạt những ngày đầu đông, du khách khó có thể bỏ qua được những con đường nhuộm sắc vàng của mimosa. Bạn có thể bắt gặp loài hoa này dọc theo những con đường, bên hiên cửa nhà ai hay trên những triền đồi xanh ngắt.


Người ta nói, đến Đà Lạt ngày đông, du khách tưởng chừng như thấy được một Tây Bắc thu nhỏ với sắc trắng của hoa ban, với những đồng cải tinh khôi trong nắng mới. Đà Lạt tháng 12 cũng là thời gian mà ban trắng rộ lên khắp mọi nẻo đường. Khung cảnh Đà Lạt trong những ngày ấy, tình tứ và thơ mộng đến nỗi, ít bút lực nào có thể tả xiết. Những cánh hoa vương khắp phố nhỏ, những nhành cây trắng những hoa đan xen nhau, ẩn hiện bên những mái nhà thờ đỏ. Cảnh sắc mộng mơ như thể bạn đang lạc bước trong một câu chuyện thần thoại nào đấy.

Với tôi, đông Đà Lạt luôn là những ngày tình tứ và đẹp đẽ, là những ngày mà tôi luôn muốn trở về, chỉ để cuộn trong chăn và ngắm hoa qua khung cửa thôi cũng đủ rồi. Nói như vậy, bạn cũng đã hình dung được, những ngày đông ấy, Đà Lạt yên ả và đẹp đến nhường nào, phải không?

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt tháng 12 - Đông về bên hiên cửa, gọi đến những mùa hoa Đà Lạt tháng 12 - Đông về bên hiên cửa, gọi đến những mùa hoa Đà Lạt tháng 12 - Đông về bên hiên cửa, gọi đến những mùa hoa Đà Lạt tháng 12 - Đông về bên hiên cửa, gọi đến những mùa hoa
9/10 986 bình chọn

Comments