Hãy Cứu Lấy Đà Lạt!


Cứ đến mùa cao điểm về du lịch thì bên cạnh những hình ảnh đẹp về Đà Lạt thì đó là những bức xúc xung quanh chuyện ý thức con người. Đọc qua các bài báo hay tận mắt chứng kiến thôi cũng khiến người ta xót xa vô cùng.

Rác tràn ngập hồ Tuyền Lâm  -Đà Lạt. Ảnh: Dalat traveler

Thật buồn khi phải nói đến điều này nhưng vài ngày nay, khi mùa hoa cải hay dã quỳ nở rộ. Bên cạnh những tấm hình đẹp lung linh của cánh đồng hoa cải hay vẻ đẹp của mùa vàng trên quê hương Đà Lạt thì đó là những lời than phiền vì những người trẻ vô ý thức. Vườn hoa cải nhà người ta, trồng mấy tháng trời chỉ chờ tới dịp thu hoạch, vậy mà nhiều bạn nỡ lòng nào vì những tấm ảnh tự sướng chỉ để về khoe với bạn bè mà giẫm đạp hoa cải không thương tiếc. Năm ngoái chuyện nhà vườn lên máu vì các bạn trẻ chụp ảnh tự sướng nhan nhản trên mặt báo thì năm nay chằng lạ gì khi nhiều biển cấm chụp hình được dựng lên. Mình có đọc được 1 bình luận như thế này: “Cháu chỉ dám chụp hướng dương, còn hoa cải chỉ dám ngó. Rồi anh người quen của cháu (học cùng trường) nhà cũng có vườn hoa cải - ảnh kêu cháu cứ chụp đi vì lý do "người ta cũng đạp trước rồi nên em cứ vào chụp đi, ko sao đâu", “Bình thường mùa này cải nhiều lắm, rợp cả vùng, nhưng do chuyển đổi cây trồng nên không còn nhiều nữa. Mấy ngày nay người dân canh cải dữ lắm, họ ăn cơm ngay tại vườn cải luôn vì nếu cải bị đạp thì sẽ không có hạt nữa”, đọc có thấy xót xa, day dứt không? Người nông dân luôn là những người vất vả nhất, rau củ thì mất giá, mấy tháng trời trông vào cánh đồng hoa cải thì chưa kịp thu hoạch đã hư hết. Thậm chí nhiều nhà vườn có hoa cải bị giẫm đạp thì đành phải kiếm tiền theo cách khác, đó là thu tiền người vào chụp hình, nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ thôi. Đâu phải ai cũng nỡ đem mồ hôi nước mắt mình mấy tháng trời ra làm như vậy.

                                                                                                                                     

                          (Biển cấm đã được dựng trên cánh đồng hoa cải - Photo: Nguyễn Tất Thắng)

Rồi hoa dã quỳ, trang cá nhân mình tràn ngập hoa dã quỳ. Mặc dù biết đó là một loài hoa dại nên nhiều người nghĩ rằng họ có hái hoa cũng chẳng đụng tới ai. Một vài bông hoa còn đỡ, nhiều bức ảnh chụp với cả chục bông hoa, hái trang trí trên xe, cầm tay, đội đầu, thậm chí nhiều bạn hái hoa rồi mà chưa ưng ý lại bỏ đi, hái cành hoa khác…. Rồi thì nhiều tấm ảnh đẹp ra đời, lung linh lắm nhưng khi họ đi rồi, dưới đất là la liệt xác của những cành hoa bị hái xuống, có cành vẫn còn xanh tươi, song chỉ sau vài tấm ảnh thì cũng chịu số phận bị vứt đi, mặt đất  giống như một cơn bão vừa càn quét qua vậy. Chưa kể là những bụi hoa ven đường, hoa trên những hàng rào, nhiều khi bị hái xuống... chỉ vì hoa đẹp quá!?

                                                                                  (Mùa hoa dã quỳ - Photo: Nguyen Tat Thang)

ĐLTT mong muốn giới thiệu Đà Lạt đến với mọi ngưới, hướng dẫn cho các bạn đến những điểm khám phá mới nhưng cũng hi vọng các bạn giữ gìn và bảo vệ Đà Lạt, đừng để một con sâu làm rầu nồi canh. Thử hỏi năm nay như thế, năm sau liệu có ai dám giới thiệu những nơi này nữa. Phát hiện chỗ đẹp, muốn giới thiệu lắm nhưng lại sợ hậu quả, mang tiếng ích kỉ một chút mà vẫn bảo vệ được vẻ đẹp đó thì ai cũng muốn làm.

Nhân tiện thì nói thêm về vấn đề xả rác, không cần nói nhiều thì những bức ảnh chụp về rác ở các khu du lịch đã nói lên tất cả. Nào là chai lọ, giấy, bịch nylon, ngay cả tã cho em bé… mình không thể hiểu nổi tại sao họ cò thể đứng lên và bỏ đi khi ngay sau lưng họ là một đống rác như vậy. Đồng ý là có người dọn nhưng mỗi người có ý thức một chút thì công việc của những người quét dọn cũng sẽ không vất vả hơn. Có lần chạy xe trên đường, từ chiếc xe du lịch trước mặt mình đột nhiên văng ra một chai nước, trời ơi mình không thể tưởng tượng nổi là nếu bị chai nước đó văng trúng thì có xảy ra tai nạn không nữa. Còn rất nhiều chuyện về ý thức con người, mình biết rằng trong xã hội cũng có người này người kia, không phải ai cũng xấu. Mình là người Đà Lạt, mình xót xa cho quê hương mình, mình không phủ nhận những việc làm trên không có người Đà Lạt trong đó, mình viết bài này không đánh đồng bất cứ ai chỉ mong muốn góp tiếng nói để bảo vệ cho quê hương mình, bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Đà Lạt.

                                            (Các khu du lịch tràn ngập rác - Photo: Dalattraveler) 

Sắp tới là dịp Festival hoa, mình tin chắc sẽ có nhiều bạn đến Đà Lạt du lịch, hi vọng rằng mỗi người chúng ta sẽ có ý thức giữ gìn và bảo vệ Đà Lạt. Hi vọng những bạn đã "lỡ" làm cho Đà Lạt xấu đi sẽ suy nghĩ và sửa chữa những sai lầm của mình, cảnh đẹp là của chung mọi người, mỗi người góp phần bảo vệ một ít thì Đà Lạt hay bất cứ đâu sẽ luôn sạch và đẹp mãi.
Đà Lạt Trong Tôi
Hãy Cứu Lấy Đà Lạt! Hãy Cứu Lấy Đà Lạt! Hãy Cứu Lấy Đà Lạt! Hãy Cứu Lấy Đà Lạt!
9/10 986 bình chọn

Comments