Học sinh Đà Lạt đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư


Với đề án " Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân”, hai học sinh trung học phố thông tại thành phố Đà Lạt đã dành được giải ba của hội thi khoa học quốc tế năm 2016 vừa diễn ra tại Hoa Kỳ.


Vừa kết thúc cuộc thi tại cuộ thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016, hai bạn trẻ Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính học sinh lớp 11 của trường chuyên Thăng Long không giấu được cảm xúc vui sướng và tự hào.

Điều bất ngờ đối với mọi người và thầy cô trong trường đó là dù hai em học chuyên Toán nhưng lại có đề tài nghiên cứu bên lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử. Giải thích cho sự tò mò này, Đức chia sẽ, dù em học chuyên Toán nhưng lại có niềm đam mê mãnh liệt với ngành nghiên cứu sinh học. Còn với Minh, tuy học chuyên Toán nhưng ước mơ của em là sau này làm bác sĩ chuyên điều trị bệnh ung thư, vì ngày nay đã có rất nhiều người mắc phải căn bệnh quái ác này và cướp đi sinh mạng của họ.Cùng sở thích và niềm đam mê, Minh Châu và Đức Chính đã quyết định chọn đề tài nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh ung thư. Ngay từ khi bắt đầu, ý tưởng của hai em đã được các thầy cô trong trường ủng hộ mết lòng. Vào đầu tháng 8 năm 2015, cả hai em đã bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện đề tài của mình.

Trong quá trình nghiên cứu, do lịch học khá dày nên hai em được nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các môn học, để có thời gian tập trung vào tìm hiểu và thực hành. Bên cạnh đó, việc thực hiện đề tài của hai em cũng được cô giáo Phan Thị Ngọc Giàu (Giáo viên của trường Thăng Long) và cô Nguyễn Thị Thu (Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) tận tình hướng dẫn.

Hiệu trưởng của trường THPT Thăng Long Nguyễn Thị Ngọc Dung chia sẽ: “Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học bởi các em học được rất nhiều kỹ năng như phương pháp nghiên cứu khoa học, làm việc nhóm, khả năng thuyết trình, kỹ năng báo cáo đề tài… sẽ rất hữu ích cho các em khi bước vào giảng đường đại học”.

Đề an"  “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân”  có thể hiểu là gắn kháng thể vào các tế bào bị bệnh ung thư, sau đó sẽ tìm diệt chúng theo chương trình. Mục đích của dự án là phải điều chế được phức chất IANA, một loại kháng thế khán nhân để điều trị được các tế bào ung thư một cách tận gốc.

Bên cạnh việc tham khảo và nghiên cứu tư liệu liên quan đến bệnh ung thư và các lĩnh vực về sinh học tế bào...Những lúc rãnh rỗi và chủ nhật hàng tuần, Chính và Châu đều dành thời gian trong phòng thí nghiệm của viện nghiên cứu Hạt Nhân Đà Lạt để điều chế phức chất IANA. Bên cạnh đó, hai em còn nuôi cấy tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi và ung thư não để lấy mẫu thử nghiệm.

Khi phức chất IANA được điều chế thành công, chúng sẽ kết hợp với i-ốt phát quang để “gắn” vào các tế bào ung thư. Phức chất này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư (gây chết theo chương trình) theo đường máu.Suốt 9 tháng ròng rã vào ra phòng thí nghiệm đã mang lại tin vui cho hai học sinh khi Viện Quân y thông báo kết quả phức chất IANA có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não. “Lúc nhận được kết quả em rất bất ngờ, vậy là công sức nghiên cứu của chúng em đã được đền đáp” – Minh Châu vui mừng nói.

Tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc, dự án nghiên cứu của Minh Châu và Đức Chính được trao giải nhì và được Hiệp hội sinh học thực nghiệm Hoa Kỳ tặng giấy khen. Đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” còn vinh dự được chọn là 1 trong 6 dự án của Việt Nam dự thi Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế, diễn ra tại Mỹ từ ngày 8 - 13/5.

Trước thời điểm đi Mỹ, Minh Châu và Đức Chính cùng nhau trau dồi thêm các kỹ năng, đặc biệt là thuyết trình bằng tiếng Anh để hoàn thiện dự án của cả hai trước khi đến với cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để hai em mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm kinh nghiệm từ học sinh các nước và các nhà khoa học thế giới.

Đức Chính chia sẻ: “Việc được chọn đi dự thi ở Mỹ và đoạt giải 3 là điều vượt quá suy nghĩ của em và Châu, chúng em cảm thấy rất vui và bất ngờ vì mục tiêu ban đầu là cố gắng đoạt giải trong cuộc thi toàn quốc”.

Việc hai em đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, mà còn giúp cho nước nhà có thêm những nhân tài mới và khẳng định được danh tiếng của học sinh Việt Nam trên trường quốc tế.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Học sinh Đà Lạt đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư Học sinh Đà Lạt đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư Học sinh Đà Lạt đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư Học sinh Đà Lạt đoạt giải quốc tế về phương pháp điều trị bệnh Ung Thư
9/10 986 bình chọn

Comments