Khách du lịch “Bình dân” xin đừng làm xấu Đà Lạt


Đã từ lâu Đà Lạt luôn là địa điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Để đáp ứng lượng khách du lịch ngày một nhiều đổ về thành phố Đà Lạt rất nhiều khu du lịch, homestay, khách sạn được mở ra để phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Để có chuyến du lịch Đà Lạt mỗi du khách lựa chọn cho mình một hình thưc du lịch khác nhau như: Tour du lịch trọn gói, tour du lịch trong ngày giá rẻ nhưng đa số du khách chọn cho mình cách du lịch “Bụi” hay du lịch bình dân để tiết kiệm tối đa chi phí.

Đà Lạt đẹp nhất vẫn là những đồi thông xanh mướt, vi vu lộng gió trên các cung đường uốn lượn. Trong các cung đường đẹp nhất Đà Lạt phải kể đến cung đường Suối Vàng, uốn quanh thung lũng hồ Suối Vàng. Những dải đất bằng trịn bãi cỏ xanh mướt, hồ nước trong xanh, đồi thông ngả bóng là địa điểm lý tưởng cho những đoàn du khách đi du lịch “Bụi”, du lịch bình dân tổ chức dã ngoại. Thời  tiết mát mẻ, không khí trong lành là sự hấp dẫn để các đoàn du lịch đến đây tổ chức ăn uống, cắm trại, đã biến Suối Vàng thành một địa điểm xả rác bừa bãi của rất nhiều du khách, trong đó nhiều nhất là du khách đi theo hình thức du lịch “Bụi”, du lịch bình dân… Làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường, nét đẹp của thành phố Đà Lạt. 


Điều đáng chú ý  những du khách chọn hình thức du lịch này thường chiếm phần lớn du khách đến Đà Lạt. Những du khách chọn cách du lịch này thường chi phí eo hẹp, cần tối đa chi phí cho chuyến đi du lịch của mình. Vì vậy họ thường mua sẵn thức ăn, đồ uống, dụng cụ cần thiết cho chuyến đi từ ở nhà và đem theo. Những du khách này thượng chọn những khu du lịch miễn phí, dừng chân, cắm trại ăn uống tại chỗ. Có những du khách để tiết kiệm tối đa chi phí họ không cả thuê nhà nghỉ mà ngủ ngay trên ô tô để tiết kiệm chi phí.

Đến Đà Lạt thời điểm nào trong năm chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp những nhóm du khách dựng trại, nấu ăn dọc bên hai bên đường Suối Vàng.  Chị Thủy, một du khách đến từ một huyện giáp biên giới ở An Giang cho biết, gia đình chị cùng 4 hộ khác trong thôn chung tiền thuê một chiếc xe 16 chỗ lên Đà Lạt du lịch 3 ngày hai đêm với giá 5 triệu đồng. Cả 5 gia đình đều làm nông nghiệp nên chẳng khá giả gì.

Để tiết kiệm tối đa cho chuyến đi, các gia đình đã chuẩn bị sẵn 2 bếp gas mini, nước uống và các loại thực phẩm đủ cho gần 20 người lớn nhỏ ăn uống trong 3 ngày đi du lịch ở Đà Lạt. Tài xế là người chuyên nhận tour chở khách lên Đà Lạt nên khá rành về những địa điểm du lịch.

“Biết họ là người cũng chẳng dư giả gì, tôi hướng dẫn họ đến những địa điểm du lịch miễn phí nhiều hơn là các địa điểm có thu tiền. Nông dân mà, ăn ở thế nào cũng được, chẳng than phiền hay đòi hỏi gì. Cái họ quan tâm lớn nhất là chi phí rẻ!..”, anh Tuấn, tài xế được 5 gia đình trên thuê chia sẻ.

Cách đó  không xa là đoàn du khách đến từ Khánh Hòa. Họ cũng vừa nổi lửa nấu ăn trên khoảng đất trống bên đường cạnh rừng thông sau khi ra khỏi Khu du lịch Làng Cù Lần. Trưởng nhóm là một người đàn ông ngoài 40 tuổi, tên Mừng, cho biết nhóm của anh là 6 gia đình. Nghề nghiệp của những gia đình này là buôn bán vặt ở chợ huyện Diên Khánh. Mùa hè nắng nóng, họ cùng gom tiền, nghỉ buôn bán hai ngày, rủ nhau lên Đà Lạt du lịch.

Ở Đà Lạt, họ chỉ ngủ lại một đêm nên trước khi đi đã chuẩn bị các loại thực phẩm sẵn có hằng ngày vẫn buôn bán để nấu nướng, ăn uống tại chỗ. Về nơi ngủ, nhóm của anh Mừng thuê 3 phòng của một homestay trên đường An Bình, TP Đà Lạt, với giá 1,7 triệu đồng/đêm. “Tính ra chi phí cho chuyến du lịch này mỗi gia đình chỉ phải đóng hơn 2 triệu đồng!…”, anh Mừng cho biết.


Bất cứ ai trong số chúng ta đều muốn có chuyến du lịch vừa vui vẻ, lại tiết kiệm được tối đa chi phí. Nhưng du khách có ý thức, sau chuyến dã ngoại dọn dẹp sạch sẽ khu vực mình cắm trại thì sẽ văn minh hơn nhiều. Thực trạng xả rác luôn là điều nhức nhối chưa thể giải quyết ở Đà Lạt. Sau khi mỗi đoàn du lịch rời đi là rác thải bừa bãi, phóng uế ngay tại chỗ. Điều này đã khiến cho những khu, điểm du lịch miễn phí tại Đà Lạt và các vùng lân cận tràn lan chất thải, nhất là chai lọ, túi nilon, thực phẩm thừa…

Ra khỏi thành phố Đà Lạt trên suốt quãng đường đến khu du lịch hồ Suối Vàng hơn 10km chúng ta ai cũng dễ dàng thấy được những bãi rác do du khách để lại sau chuyến du lịch. Càng tệ hại hơn khi mà mỗi khi đến mùa mưa, hay trận mưa lớn những rác thải này sẽ bị dòng nước cuốn xuống hồ Suối Vàng, hồ nước ngọt phục vụ cho cả thành phố và thị trấn Lạc Dương.

PV đến gặp ông Hoàng Ngọc Huy, trưởng phòng quản lý du lịch, sở VH-TTDL Lâm Đồng, ông cho biết những năm gần đây du khách đến Đà Ltaj ngày càng đông, bên cạnh mặt tích cực thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và hệ lụy, trong đó có việc không ít du khách còn thiếu ý thức bảo vệ môi trường, xả rác, phóng uế bừa bãi, không chỉ trong rừng thông mà ngay cả ở khu vực trung tâm Đà Lạt.

Để giải quyết “vấn nạn” trên, ngành du lịch Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp, như thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch, lắp đặt thêm nhiều thùng đựng rác nơi công cộng, điểm, khu du lịch, đặt các biển cảnh báo, tuyên truyền nâng cao ý thức của du khách trong ứng xử văn minh, xả rác đúng nơi quy định...

Tuy nhiên, ông Huy cũng thừa nhận, để thay đổi ý thức của du khách, nhất là khách “du lịch bình dân” trong việc xả rác bừa bãi còn gặp rất nhiều khó khăn. “Bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi cũng đang chú trọng tới các chế tài xử phạt đối với những du khách vi phạm quy định của pháp luật trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng…”, ông Hoàng Ngọc Huy nói.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:


Đà Lạt Trong Tôi
Khách du lịch “Bình dân” xin đừng làm xấu Đà Lạt Khách du lịch “Bình dân”  xin đừng làm xấu Đà Lạt Khách du lịch “Bình dân” xin đừng làm xấu Đà Lạt Khách du lịch “Bình dân”  xin đừng làm xấu Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments