Mimosa nàng thơ của mùa xuân


Yêu Đà Lạt bởi một loài hoa dại nhỏ xíu mọc hoang dại trên các sườn đồi mang tên Mimosa. Mimosa là loài hoa thân gỗ nằm rải rác trên các đồi thông, nở vào những ngày cuối năm khi trời chuyển từ mùa đông sang mùa xuân.

Hoa Mimosa như nàng thơ của mùa xuân không rực rỡ nhưng âm thầm tô điểm cho vẻ đẹp dịu dàng của Đà Lạt. Tôi thích cảm giác đứng dưới gốc cây hoa Mimosa ngắm nhìn những bông hoa nhỏ xíu rơi dưới chân mình.  Nếu bạn đến Đà Lạt vào những ngày cuối đông thì sẽ vờ òa trước cảnh sắc vàng ươm như nắng của hoa Mimosa trên khắp trền đồi, ngõ nhỏ hay trên những con dốc thoai thoải tạo nên nét rất riêng củ Đà Lạt. Hoa Mimosa được biết là họ của loài hoa trinh nữ một loại cây dại có xuất xứ từ Australia.

Nếu Dã Quỳ là loài hoa báo hiệu mùa khô đến với Đà Lạt và nhanh tàn thì Mimosa lại là loài cây dự báo màu xuân đến, không như dã quỳ hoa mimosa lâu tàn hơn rất nhiều. 


Người ta vẫn thường rỉ tai nhau về truyền thuyết loài hoa mimosa. Một loài hoa gắn liền với câu chuyện tình yêu nồng nàn của đôi tình nhân ở “xứ chuột túi” xa xôi. Đó là một câu chuyện tình dang dở khi cả hai chẳng thể đến với nhau. Tại nơi đôi lứa đã chết trên vùng núi cao ấy, có loài hoa lấp lánh bung nở, khoe sắc vàng, tỏa hương thơm mát – đó chính là mimosa – loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm kín và sự khiêm nhường.

Mỗi nhánh cây có khá nhiều chùm hoa, mỗi chùm hoa lại có vô vàn “bé hoa” mimosa và tựa như loài hoa bồ công anh, từng “bé hoa” mimosa lại được dệt nên từ hàng trăm cánh nhỏ li ti. Như bao loài hoa khác, mimosa chỉ đẹp khi ở trên cành, khi được truyền nhựa sống từ chính cây mẹ, hòa chung sắc hoa vàng rực cùng những chùm hoa anh em. Vậy nên, mỗi khi ngắm nhìn loài hoa mimosa trên cành, bạn lại sững sờ, choáng ngợp trước vẻ đẹp độc đáo, đáng yêu của loài hoa này.

Không gì thích thú hơn những ngày cuối đông dạo bước trên con đường nhỏ dịu dàng những bông hoa mimosa nhỏ xíu như mặt trời tí hon tô điểm trên lối đi lãng mạn nhẹ nhàng bình yên. 

 DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

____________________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm
Đà Lạt Trong Tôi
Mimosa nàng thơ của mùa xuân Mimosa nàng thơ của mùa xuân Mimosa nàng thơ của mùa xuân Mimosa nàng thơ của mùa xuân
9/10 986 bình chọn

Comments