Mưa chiều phố núi Đà Lạt


Nhắc đến Đà Lạt, người ta thường liên tưởng đến thành phố ngàn thông ẩn hiện trong sương mờ mỏng manh với muôn sắc hoa rực rỡ, tuy nhiên ít ai biết được Đà Lạt còn được gọi bằng cái tên "Thành phố buồn" vì những cơn mưa chiều chợt đến chợt đi nồng nàn và lãng mạn.


Theo lẽ thường tháng Năm là lúc những cơn mưa đầu mùa tìm về xứ sở ngàn thông và kéo dài đến độ tháng 11. Mưa Đà Lạt nhẹ nhàng, khoan thai mà rả rích khiến con người ta có cảm giác buồn hay da diết nhớ về một hoài niệm xa xưa nào đó của đời người. Có lẽ vì vậy mà tác giả Tuyền Sơn đã nên viết bài thơ “Nhớ mưa Đà Lạt”"Tháng Năm Đà Lạt chiều mưa lạnh

Hơi ấm cà phê ngọt giọng ai

Hết cơn mưa đổ, trời quang tạnh

Tươi tốt thông rừng đẹp nắng mai

Mưa chiều Đà Lạt ôi thương nhớ

Nhớ thác nước đầy, nhớ cỏ xanh

Nhớ cả từng người đi kẻ ở

Mưa chiều Đà Lạt ướt hồn anh.”

Với tôi, khi ngồi giữa không gian trầm lắng trong chiều mưa Đà Lạt lòng lại bất chợt nhớ về những cơn mưa suốt một thời tuổi thơ trên quê hương miền Trung yêu dấu, đó là những ngày chạy lon ton tắm mưa cùng lũ trẻ con cùng xóm trong hơi đất nồng nồng mỗi lần có cơn mưa rào ngang qua, hay những ngày mưa mù mịt mẹ đội mưa đưa tôi đến trường, và bóng dáng cha loang loáng đổ dài trên dòng nước lũ mênh mông. Tất cả như 1 cuốn phim sinh động bất chợt ùa về.


Mưa Đà Lạt khác lắm, không phải là mưa rào như ở quê tôi, mưa Đà Lạt thường rơi nhè nhẹ giăng phủ khắp núi đồi. Trời Đà Lạt như mong manh trong cơn mưa bất chợt và kéo dài bất tận mang theo mùi hương mát lành của cỏ cây hoa lá và cái lạnh đến tê người. Tất cả dường như đã thành dấu ấn lưu trong tâm tưởng và bước chân người lữ khách.

Ngoài kia phố ướt đẫm trong mưa nhưng cũng không quá gợi lên cái cảm giác nhọc nhằn, vội vã như ở miền Trung hay Sài Gòn, trong chiều mưa Đà Lạt người ta lại thong dong tìm về hương vị tình yêu dưới màn mưa đầy lãng mạn, từng đôi đi trên phố dưới những chiếc dù xinh xinh nhiều màu sắc. Ở phía xa kia, cả không gian như bừng ấm trong tách trà, ngụm cà phê, hay ly sữa đậu nành nóng hòa trong vị cay của Pizza Đà Lạt, của xắp xắp, bắp luộc, bắp nướng và còn nhiều nhiều những món ăn đường phố bình dị đã trở nên nổi tiếng.


Cuộc sống vẫn trôi, cuốn theo biết bao bộn bề lo toan, mưa bây giờ không còn là những cơn mưa trong veo thuở nhỏ, mưa bây giờ như một người từng trải vẫn chờ đợi người tri kỷ ghé về thăm, để sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn và cả nỗi khắc khoải nhớ nhung về một mảnh tình dang dỡ để tưới mát và xoa dịu tâm hồn.

Chiều nay mưa về trên phố núi…

Đà Lạt Trong Tôi
Mưa chiều phố núi Đà Lạt Mưa chiều phố núi Đà Lạt Mưa chiều phố núi Đà Lạt Mưa chiều phố núi Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments