Nhà thờ Domaine de Marie


Nhà thờ Domaine de Marie còn được gọi với một cái tên khác là nhà thờ Vinh Sơn, đây là một ngôi nhà thờ nổi tiếng tai thành phố Đà Lạt. Tổng quan về kiến trúc của ngôi nhà thờ khá độc đáo, bên cạnh thánh có kiến trúc gần giống nhà Rông truyền thống, thì khu vực phía sau là một khu vườn tuyệt đẹp và bình yên giữa lòng của ngôi nhà thờ.


Nhà thờ Domaine de Marie là một cụm các công trình kiến trúc bao gồm tòa nhà thánh đường, hai dãy tu viện phía sau là nơi sinh sống của các nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn và hơn 70 bé mồ côi được nhận nuôi tại đây. Tổng diện tích của khu nhà thờ Domain Đà Lạt hiện nay là 12 hecta tọa lạc trên đường Ngô Quyền cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1km về hướng Tây Nam.

Nhà thờ Domaine de Marie được xây dựng từ năm 1930, vào năm 1943 nhà thờ trải qua một cuộc trùng tu lớn và có diện mạo như hiện nay.

Từ năm 1940 đến năm 1943 nhà thờ Domaine de Marie là một khu tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Sau giải phóng năm 1975, ngoài khu vực nhà nguyện đường và hai dãy tu viện, các cơ sở khác đã được sử dụng cho các mục đích công ích khác. Ngoài việc tu hành, các sơ ở đây còn nhận nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy nghề đan, vẽ tranh, thêu và đi học...để khi lớn lên các em sẽ trở thành những người có ích cho xã hội.Tổng quan chung về kiến trúc của nhà thờ Domaine de Marie có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây. Vẫn là dạng mặt bằng chữ thập nhưng tỷ lệ có phần tự do hơn: Chiều rộng của nhà thờ là 11 mét và chiều dài là 33 mét. Phía trước thánh đường có hai đường bậc thang lát gạch đi lên cửa chính rồi nhập lại ở giáo đường.

Mái chính của nhà nguyện được thiết kế như một hình tam giác cân, trên đỉnh nhọn của mái ngói có gắn một cây thánh giá, phía trước nhà thờ Domaine de Marie được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Chi tiết này thường xuất hiện trong các nhà thờ của Pháp cuối thế kỷ XVII.

Hệ thống mái của nhà thờ Domaine de Marie có hình dáng tựa như nhà Rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà nguyện có độ dốc lớn, được lợp ngói màu đỏ sản xuất ở Việt Nam. Hệ vì kèo gỗ của nhà thờ được chế tạo độc đáo hình thành nên một không gian nội thất hoành tráng bên trong nhà thờ. Các cửa sổ của mái ngói nhô ra tạo nên những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái nhà khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo.

Phần tường của nhà thờ Domaine de Marie được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo kiểu kiến trúc vùng Normandie thuộc miền Bắc nước Pháp. Bức tường bên dưới mái ngói được xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong, do đó ở mặt bên của công trình có thể nhận thấy rõ các mảng đặc - rỗng, sắc độ đậm nhạt -sáng tối, làm cho mặt bên của công trình càng thêm ấn tượng và độc đáo. Từ khi hoàn thành cho đến nay nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường.


Nhà thờ Domaine de Marie lúc đầu xây dựng đã không được thiết kế tháp chuông. Hiện tại nhà thờ đã có tháp chuông, tháp được đặt ở ngay phía sau ngôi chánh điện với quả chuông nhỏ. Trong nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, do Jonchère - một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, cao 3 m nặng 1 tấn, được làm năm 1943 và do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux (Suzanne Humbert) dâng cúng.

Phía sau nhà thờ Domaine de Marie là phần mộ của bà Decoux, để hoàn thành tâm nguyện của bà và để ghi nhớ công ơn của bà, người có công trong việc giúp xây dựng nhà thờ. Bà đã bị tai nạn trong một chuyến đi từ Sài Gòn ra Đà Lạt để giải quyết mâu thuẫn giữa Hoàng hậu Nam Phương và thứ phi Mộng Điệp (bà đã bị tai nạn tại đèo Prenn, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhưng vì vết thương quá nặng nên bà đã qua đời tại đó vào năm 1944).

Phía sau nhà thờ Domaine Đà Lạt là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của dòng Nữ tu Bác Ái, bao quanh vườn trong, tường quét vôi màu vàng, mái lợp ngói đỏ.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Nhà thờ Domaine de Marie Nhà thờ Domaine de Marie Nhà thờ Domaine de Marie Nhà thờ Domaine de Marie
9/10 986 bình chọn

Comments