Chàng trai Nhật Bản bỏ phố lên rừng mở trang trại hoa tại Đà Lạt


Không như các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở những thành phố lớn ở một đất nước phát triển.Matsuo, một thanh niên người Nhật quyết định chọn vùng đất ngoại ô Đà Lạt để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa cúc truyền thống xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản.
Matsuo sinh ra trong một gia đình qua 4 thế hệ trồng hoa cúc truyền thống ở Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp cảnh nông lâm học tại đại học Okasa, chàng thanh niên Matsuo về quê tiếp nối công việc của gia đình mình. Tuy nhiên với tuổi trẻ khao khát được khởi nghiệp và phát triển công việc kinh doanh ở một vùng đất mới lạ, Matsuo đã quyết định tìm đến Đà lạt, một vùng đất nổi tiếng với nghề trồng hoa ở Việt Nam để tìm hiểu và bắt đầu công việc tại đây.Qua sự giới thiệu của một người bạn, chàng thanh niên tìm đến khu vực Darahoa thuộc huyện Lạc Dương cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 27km về hướng Đông Bắc để thuê lại 2 hecta đất nông nghiệp bao gồm nhà kính đã cũ của một chủ nhà vườn. Bắt đầu công việc khó khăn của mình, Matsuo quyết định không đầu tư sửa chữa lại theo hệ thống trồng hoa chuyên nghiệp tại Nhật Bản, anh giữ nguyên trạng và bắt tay vào công việc trồng hoa cúc truyền thống của gia đình tại đây. Được sự hỗ trợ của một người trợ lý là một cữ nhân khoa văn tại Đà Lạt lớn hơn Matsuo 10 tuổi, hai người đã phối hợp quản lý và vận hành mô hình trồng hoa trong 2 hecta đất nhà kính tại đây.

Mất khá nhiều thời gian để Matsuo tiếp cận với nền văn hóa mới của người Việt Nam và văn hóa truyền thống của những người dân tộc bản địa tại đây, qua nhiều năm sinh sống và làm việc, hiện nay Matsuo đã quen với việc phóng xe máy chạy hàng chục km để gặp đối tác, bàn bạc công việc. Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh, Matsuo đã cố gắng để học nói tiếng Việt và tiếng người K'Ho bản địa nơi đây. Qua nhiều năm làm việc, chàng thanh niên đã quuyết định chỉ thu nhận những người công nhân trồng hoa cho nông trại của mình là người Chill bản địa, vì những người dân tộc địa phương ở đây có sức khỏe tốt, thật thà và quen với môi trường núi rừng, tuy nhiên tính kỷ luật và tiếp thu công nghệ của những người đồng bào thiểu số nơi đây còn khá hạn chế. Để khắc phục nhược điểm này, Matsuo đã truyền đạt cho người trợ lý Nguyễn Văn Lâm những kinh nghiệm về nghề trồng hoa cúc truyền thống ở Nhật Bản và cử đi học thêm các lớp tập huấn về nông nghiệp tại Nhật và Việt Nam để nâng cao trình độ quản lý và truyền đạt lại cho những người công nhân cấp dưới.


Để thuận lợi cho việc kinh doanh và giao dịch với khách hàng, Matsuo đã thành lập doanh nghiệp với thương hiệu hoa cúc của công ty là  Marine Agri Farm.  Matsuo cho nhập 31 loại hoa cúc từ Nhật Bản và Hà Lan với nhiều chũng loại và màu sắc khác nhau, được thị trường Nhật Bản ưa chuộng vì mục tiêu xuất khẩu hoa chủ yếu về thị trường Nhật mà không tham gia thị trường bản địa.

 Matsuo cho biết, tuy anh đang sản xuất hoa theo cách truyền thống và thủ công nhưng sản phẩm này vẫn đạt được những tiêu chuẩn của Nhật Bản và hàng tuần những container hoa vẫn được đưa vào thị trường này thường xuyên. Mỗi ngày trang trại của anh sản xuất được khoảng từ 15 000 đến 20 000 cành hoa cúc, những cành hoa này được đưa vào container đông canh và chuyển về Tân Cảng đưa lên tàu thủy chở thẳng về Okasa, Nhật Bản.

Theo anh Matsuo, đây vẫn là giai đoạn thử nghiệm và theo dõi sự thích nghi của các loài hoa cúc truyền thống của Nhật Bản với vùng đất mới nơi đây. Trong 5 tháng tới, một dự án lớn hơn với diện thích trồng hoa lên đến 30 hecta sẽ được triển khai tại xã  Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Ở dự án mới này, Matsuo sẽ đầu tư hệ thống canh tác hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật để đảm bảo sản lượng hoa sản xuất ra hàng ngày với số lượng lớn hơn rất nhiều hiện nay. Để chuẩn bị cho dự án mới, hiện Matsuo đã đưa người vợ trẻ cùng con nhỏ qua sống ở căn biệt thự xinh xắn trong khu vườn tại thôn Darahoa, nơi còn hoang vu, vắng vẻ để hòa cùng công việc với những công nhân là người Cill bản địa thân thiện và chất phác.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

____________________________________________________________________________________________________

Các địa danh du lịch Đà Lạt khác.

- Hàng loạt ô tô bị đập vỡ kính trốm đồ tại Đà Lạt

- Danh sách các điểm tham quan thiên nhiên Đà Lạt

- Danh sách các ngọn thác đẹp ở Đà Lạt

- Du lịch Đà Lạt tháng 4 có gì ?

- Đà Lạt quê hương thanh bình của tôiĐà Lạt Trong Tôi
Chàng trai Nhật Bản bỏ phố lên rừng mở trang trại hoa tại Đà Lạt Chàng trai Nhật Bản bỏ phố lên rừng mở trang trại hoa tại Đà Lạt Chàng trai Nhật Bản bỏ phố lên rừng mở trang trại hoa tại Đà Lạt Chàng trai Nhật Bản bỏ phố lên rừng mở trang trại hoa tại Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments