Đau lòng khi vườn hoa Oải Hương Đà Lạt bị giẫm đạp


Hoa Oải Hương: Phố núi ngàn hoa đang có một cơn sốt, cơn sốt mới mang tên Hoa Oải Hương Đà Lạt. Cơn sốt đã kéo theo rất nhiều bạn trẻ tìm đến phố núi này chỉ để chụp ảnh và ngắm cánh đồng hoa Lavender. Nhưng bên cạnh đó một số bạn rất không "có ý thức" đã hủy hoại hình ảnh của khu vườn hoa Oải Hương xinh đẹp này.


Không ai phủ nhận những lợi ích mà cơn sốt này mang đến cho nghành du lịch Đà Lạt nói chung và du lịch tư nhân nói riêng. Còn nhớ tháng 10 năm 2015, một cơn sốt về cánh đồng hoa Hướng Dương tại nhà máy sữa Dalat milk đã thu hút hàng ngàn du khách từ khắp mọi miền đổ về Đà Lạt chỉ để tham quan, du lịch và chụp ảnh cùng cánh đồng hoa. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến taxi, xe hợp đồng liên tục đưa du khách từ Đà Lạt xuống Đơn Dương để tham quan chụp ảnh với hoa Hương Dương, các khách sạn ở Đà Lạt vào những ngày cuối tuần khi ấy hầu như đầy tất cả phòng.


Đây thật sự là một giải pháp quảng bá cho nghành du lịch Đà Lạt hiệu quả, dù sau đó cánh đồng hoa Hướng Dương ấy cũng tan nát một phần, tuy nhiên xét về mục đích trồng hoa thì họ chỉ trồng cho bò sữa ăn nên nói về thiệt hại cũng không nhiều, bên cạnh đó họ cũng bán được rất nhiều sản phẩm sữa cho du khách và cũng tận dụng sự nổi tiếng của cánh đồng hoa để PR cho công ty sữa của mình. Và đây là một ví dụ về lợi ích và mặc trái của nó mang lại cho nghành du lịch Đà Lạt năm 2015.

Nhưng hiện tại vườn hoa Oải Hương Đà Lạt đang sốt mấy ngày nay thì sao ? Đây chỉ là một vườn hoa Oải Hương nhỏ của tư nhân, nhưng sức hút của nó có lẽ cũng không thua kém gì cánh đồng hoa Hướng Dương năm xưa. Nếu nói về lợi ích vĩ mô có lẽ cũng không thể phủ nhận nó mang lại lợi nhuận và việc làm cho nghành du lịch Đà Lạt hiện tại, nhưng xét về phương diện cá nhân của chủ vườn thì sao ?

Hãy cùng xem phần trích dẫn từ facebook cá nhân của anh Thành, chủ nhân của khu vườn hoa Oải Hương Đà Lạt dưới đây.

Anh chia sẽ:

" Đôi dòng muốn nói:

Trải qua 2 ngày tự dưng "có tiếng", mình cảm thấy buồn vô cùng. Mình vốn yêu hoa oải hương vô cùng, nên đã bỏ ra một thời dài (có trên 6 năm) thử nghiệm và đã trồng thành công tại Đà Lạt. Là người yêu hoa mình cũng rất mong chia sẻ với mọi người vì vậy mình cũng dành thơi gian mở cửa vườn và tiếp các bạn xa gần tới thăm hoàn toàn miễn phí. Mình lúc nào cũng rất hoan nghênh mọi người, tuy nhiên mình thật sự buồn vì có 1 số bạn tới rất không "có ý thức" bước qua ngang luống, ngồi lên hoa...làm dập gãy. Bố mình ông xót ruột thường nhắc nhở, nhưng khi mệt quá ông cũng có gắt với vài bạn.
Nói thật mình và bố không muốn như vậy, mình cũng xin có vài lời với các bạn tới thăm vườn hoa Oải Hương Đà Lạt:
- Thứ nhất đôi khi bố nhắc nhở một số bạn "chưa có ý" đi cùng với nhiều bạn khác (đi đoàn) thì các bạn đi cùng cũng thông cảm;
- Thứ hai: các bạn vô vườn cố gắng giữ gìn giúp mình, chứ công sức mình bỏ ra như vậy mà để hư hại thì mình buồn lắm;
- Điều thứ ba: cũng mong muốn như điều thứ hai thôi, nhưng đây là điều mình không bao giờ mong muốn đó là: nếu có quá nhiều bạn vẫn làm gãy hoa của mình, thì mình sẽ đóng cửa vườn không tiếp khách nữa.
Mình luôn mong được chia sẻ niềm yêu hoa với mọi người, mong muốn nhiều bạn khác nữa yêu thích cũng còn được ngắm oải hương tại Đà lạt. Nhưng Nếu phải vì một số bạn "chưa giữ ý" mình buộc phải làm điều thứ 3 thì thật sự xin lỗi mọi người !
Trân trọng! "

Điều đáng nói đây là ý thức và sự ích kỷ một số bạn trẻ, một số bạn trẻ thiếu ý thức này có thể bấp chấp việc giẫm đạp lên các luốn hoa miễn sao có được 1 bức ảnh đẹp...thật đáng đau lòng!

Thật sự có lẽ rất nhiều người cũng đang bức xúc như tôi, nhưng xin đừng vội trách vì sao tôi lại viết bài giới thiệu họ đến rồi giờ lại thanh minh. Trước khi viết bài giới thiệu về vườn hoa Oải Hương này, tôi đã hỏi qua ý kiến của anh Thành và được sự đồng ý của anh. Mục đích của anh không gì ngoài việc chia sẽ niềm yêu thích hoa Oải Hương của mình đến với mọi người, bên cạnh đó cũng giúp một phần cho việc quản bá du lịch Đà Lạt thêm phần sống động. Nhưng có lẽ giờ đây anh đang rất thất vọng và ngán ngẫm với cách nhìn nhận cái đẹp, yêu hoa của một phần giới trẻ hiện nay. Có lẽ họ chỉ yêu bản thân cùng những bức ảnh được cho là đẹp khi bất chấp dẫm đạp lên hoa để chụp được, chứ không phải một tình yêu dành cho loài hoa Oải Hương và mong muốn mọi người cùng cảm nhận, chia sẽ giống như anh Thành.


Hoa Oải Hương - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm


Đà Lạt Trong Tôi
Đau lòng khi vườn hoa Oải Hương Đà Lạt bị giẫm đạp Đau lòng khi vườn hoa Oải Hương Đà Lạt bị giẫm đạp Đau lòng khi vườn hoa Oải Hương Đà Lạt bị giẫm đạp Đau lòng khi vườn hoa Oải Hương Đà Lạt bị giẫm đạp
9/10 986 bình chọn

Comments