Chùa Tàu Đà Lạt - Chùa Thiên Vương Cổ Sát


Chùa Tàu hay còn gọi là chùa Thiên Vương Cổ Sát là một ngôi chùa cổ mang phong cách và kiến trúc của Trung Hoa tọa lạc tại số 385 đường Khe Sanh, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km.

Chùa Tàu Đà Lạt thuộc trường phái Hoa Nghiêm Tông là một tông phái quan trọng của phật giáo Trung Quốc. Chùa được hòa thượng Thọ Giả thuộc hội quán Triều Châu xây dựng vào năm 1958, đến năm 1989 một phật tử là ông Lê Văn Cảnh đứng ra trùng tu xây dựng.Từ cổng chính của chùa Tàu, sau khi leo lên những bậc thang bằng đá chẻ bạn sẽ cảm nhận được những nét đặc biệt của ngôi chùa. Kiến trúc mang đậm phong cách của chùa Hoa và hội quán. Gian đầu tiên bạn bước vào đó là Từ Bi Bảo Điện, ngay trung tâm là tượng Phật Di Lặc cao 3m, hai bên là 4 bức tượng Tứ Đại Thiên Vương cùng to lớn và tượng thần Thiện và Ác vô cũng oai nghiêm

Phía bên trái của bảo điện chùa Tàu Đà Lạt đó chính là nơi đặt" Bàn xoay kỳ lạ" đây chính là một trong những điểm nhấn thu hút rất nhiều du khách thập phương đến đây tham quan, chiêm bái. Đi sâu vào bên trong khuôn viên chùa, sau 3 chiếc đỉnh bằng xi măng là tòa kiến trúc chính của chùa - Quang Minh Bảo Điện, bên trong thờ Tây Phương Tam Tạng bằng gỗ trầm hương gồm 3 vị A Di Đà ở giữa, Quan Âm Bồ Tát bên trái và Đại Thế Chí Bồ Tát bên phải, do hòa thượng Thọ Giả đã thỉnh từ Hồng Koong về năm 1958.


Phía sau chùa tàu Đà Lạt, nơi trước đây là cốc của nhà sư Thọ Giả là pho tượng Phật Thích Ca đồ sộ sơn trắng, cao trên 10m, đang tọa thiền trên đài sen, nổi bật giữa rừng thông xanh ngút ngàn.

Chùa Tàu đến nay vẫn mang những nét giá trị riêng không thể mai mờ theo thời gian, tăng ni Phật tử trong chùa đều có thể nói được tiếng Quảng Đông, nằm trong khuôn viên rộng rải, thoáng mát và hoàn toàn tách biệt với đô thị ồn ào thật là một nơi chốn thanh tịnh, gội rửa tâm hồn cho lữ khách tha hương.


DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

__________________________________________________________________________________________


Đà Lạt Trong Tôi
Chùa Tàu Đà Lạt - Chùa Thiên Vương Cổ Sát Chùa Tàu Đà Lạt - Chùa Thiên Vương Cổ Sát Chùa Tàu Đà Lạt - Chùa Thiên Vương Cổ Sát Chùa Tàu Đà Lạt - Chùa Thiên Vương Cổ Sát
9/10 986 bình chọn

Comments