Mùa hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt


Phượng đỏ, Phượng Tím dường như đã quá quen thuộc với du khách và người dân Đà Lạt. Nhưng có một loài hoa Phượng mà chắc rằng bạn chưa bao giờ thấy nó xuất hiện ở Việt Nam, đó là hoa Phượng Trắng chỉ có duy nhất ở Đà Lạt.

Ngôi biệt thự xinh đẹp khép mình bên những hàng cây rợp bóng mát trên đường Phù Đổng Thiên Vương là nơi sinh sống của vợ chồng Tiến sĩ Trần Hà Anh nguyên và viện trưởng viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và vợ là cô Hà Ngọc Mai là một nhà tiến sĩ sinh học. Điều đặc biệt ở ngôi biệt thự này đó chính là nơi xuất hiện cây hoa Phượng Trắng đầu tiên tại Đà Lạt, theo tiến sĩ Hà Ngọc Mai, chủ nhân của cây hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt cho biết, bà mua được cây Phượng Trắng này với giá 25USD từ một vườn ươm thực vật nổi tiếng tại thành phố Sydney, Australia cách đây khoảng 15 năm. Lúc này bà rất thắc mắc về cây Phượng độc đáo và bán tính bán nghi với những gì anh nhân viên giới thiệu, nhưng sau đó bà quyết định mua thử và mang về trồng tại khu vườn trong khuôn viên căn biệt thự.


Tiến sĩ Mai cho biết thêm: “Phượng tím thì trồng 3 năm nở hoa. Còn phượng trắng thì 6-7 năm mới nở. Khi mua, người ta nói gốc là phượng tím, thân là phượng trắng. Phượng trắng và phượng vĩ không có "họ hàng" gì. Có thể do lá có cấu tạo giống nhau nên người ta gọi tên chung là phượng thôi".

Cây Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt cũng như Việt Nam hiện nay được trồng tại nhà riêng của tiến sĩ Mai tại số 9 đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8 Thành Phố Đà Lạt.

Sau 12 năm trồng tại Đà Lạt, cây Phượng Trắng đã ra hoa trắng xóa, đây là loài hoa được trồng rất nhiều ở các nước phát triển như Nhật Bản, Australia, Mỹ...Loài hoa này bắt đầu nở từ tháng 3 và kéo dài hết tháng năm. 


Cây phượng trắng có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia “Alba”. Tên thường gọi “Alba” Jacaranda, họ Bignoniaceae. Cây phượng trắng mềm mại, tinh tế, trông giống cây dương xỉ, sớm rụng lá và có các cụm hoa dày màu trắng tinh khiết, nó có mùi thơm nhẹ.

Đà Lạt Trong Tôi
Mùa hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt Mùa hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt Mùa hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt Mùa hoa Phượng trắng duy nhất tại Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments