4 mùa hoa gợi nhớ về thành phố mộng mơ Đà Lạt


Đà Lạt là xứ sở của muôn hoa. Đến với Đà Lạt, không thể nào không say trong hương đất trời dịu dàng, say với muôn hoa khoe sắc. Thật khó để có thể kể được hết tất cả những loài hoa đang khoe sắc trên mảnh đất này. Đi đến đâu, bạn cũng có thể gặp những sắc hoa rạng ngời. Hoa khoe sắc trên những triền đồi, hoa mọc dọc lối đi, hoa bé xinh trong khu vườn nhà ai nho nhỏ,...


Tuy nhiên, mỗi khi nhắc về Đà Lạt, người ta thường nhớ về 4 mùa hoa tượng trưng cho 4 mùa của Đà Lạt sau đây.

Xuân về, Đà Lạt say trong sắc Mai Anh Đào nồng thắm

Cứ mỗi độ xuân sang, người ta lại mong ngóng sắc Mai Anh Đào rạng rỡ. Khi mùa xuân Bắc Bộ có những cành đào khoe sắc rạng rỡ, mùa xuân nơi Nam phương lại có sắc vàng thanh tân của mai thì Đà Lạt lại có cho riêng mình nét đẹp vừa dịu dàng, vừa đầy sức sống của Mai Anh Đào.


Mai Anh Đào là loài hoa của núi rừng Tây Nguyên, là sắc hoa riêng có cho mỗi mùa xuân Đà Lạt. Mai Anh Đào mọc khắp các triền đồi, mang sắc hồng về với phố núi sau một mùa đông giá lạnh vừa sang, mang đến dấu hiệu về một năm mới nhiều yên an và hạnh phúc.

Mai Anh Đào là loài hoa vừa mang cho mình nét đẹp dịu dàng, vừa ẩn chứa nét hoang dã của núi rừng. Trên những cung đường ươm nắng, hoa bung nở rạng ngời, níu chân du khách chẳng muốn rời xa.

Với người Đà Lạt, Mai Anh Đào chẳng đơn thuần là một loại hoa, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về may mắn, sức sống và niềm vui. Trăm năm nay, trên những cung đường Đà Lạt luôn rợp bóng Mai Anh Đào mỗi khi xuân về, trên những ngọn đồi cũng phủ hồng sắc của loài hoa tươi đẹp này. Đừng bỏ lỡ những ngày Đà Lạt vào xuân nếu lòng bạn đã trót lỡ vương vấn với loài hoa này nhé!

Hạ sang, phượng tím rải buồn lên mảnh đất nên thơ

Khi những cơn mưa mùa hạ kéo về trên mảnh đất mù sương, thì cũng là lúc những chùm phượng tím bung nở. Trong tâm trí của nhiều người, phượng tím hẳn còn là điều gì đó mới mẻ lắm, vì trước giờ chỉ thấy phượng đỏ học trò. Thế nhưng, loài hoa này lại là biểu trưng cho mùa hạ của thành phố ngàn hoa.

Phượng tím Đà Lạt trở về, khoác lên thành phố màu buồn của nỗi nhớ. Sắc tím mênh mang trải dài các con phố, ẩn hiện trong sắc lá, sắc trời, quyện thành chút buồn vương man mác trong những chiều mưa bay. Hạ Đà Lạt thật buồn nhưng cũng nên thơ biết mấy.


Chẳng biết tự bao giờ, sắc tím thanh tao ấy đã trở thành nét quen thuộc trong những mùa hạ nơi đây. Nhẹ nhàng và buồn tênh, đó là cảm xúc của du khách khi bước dưới những tán cây mùa trĩu hoa, khi ngắm nhìn những cánh hoa xoay trong điệu vũ cùng gió, rơi xuống đường, tạo nên tấm thảm hoa trong màn mưa mờ sương.

Đà Lạt buồn nhưng nét buồn ấy lại khiến lòng người ta thanh thản hơn là cảm thấy ủ dột hơn đi. Phượng tím buồn, nhưng nét buồn ấy khiến người ta bỗng chốc muốn dốc cạn lòng mình, thay vì cứ giữ lấy rồi mệt nhoài. Những ngày mưa thênh thang thế này, sẽ thật tốt nếu có thể bước ra ngoài, dưới tán ô nhỏ xinh, ngắm nhìn một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt bình an quá đỗi.

Hãy về với Đà Lạt mùa phượng tím, để lưu giữ lại những khoảnh khắc thật lạ nhưng cũng thật đáng giá bạn nhé!

Thu đến, Dã Quỳ gọi nắng về ươm vàng cao nguyên

Sắc vàng của Dã Quỳ từ lâu đã làm say đắm không biết bao nhiêu con tim. Cứ mỗi mùa thu sang, khi mưa ngớt dần, khi nắng bắt đầu hửng lên, Dã Quỳ lại bung nở, như sự hân hoan của đất trời.

Dã Quỳ nở cũng là lúc du khách khắp nơi bắt đầu rục rịch cho những chuyến đi “săn” mà họ vẫn gọi vui là là “săn quỷ già”.


Cảm giác vi vu qua những đồi dốc Đà Lạt, vi vu khắp nẻo đường trong tiết trời se se lạnh, thu trọn cảnh đẹp của Đà Lạt từ ngọn đỉnh đèo cao cao để rồi choáng ngợp khi chạm đến từng dãy hoa vàng chạy dài. Nhiều bạn trẻ từng bảo rằng, cảm giác ấy, vừa sung sướng, vừa lâng lâng và có cả mãn nguyện.

Dã Quỳ là loài hoa thu trọn nét đẹp hoang dã của cao nguyên vào trong mình, phô ra sắc hoa sặc sỡ nhưng chẳng hề tầm thường. Là loài hoa mọc dại ven đường, Dã Quỳ vẫn khoe được nét đẹp khiến bất cứ ai ngang qua đều muốn dừng chân ngắm mãi.

Dã Quỳ là loài hoa dân dã, nguyên sơ của núi rừng và cũng là loài hoa mang trọn hồn núi sông nơi đây.

Đông về, ban trắng tinh khôi cho lòng ai nhung nhớ

Những ngày Đà Lạt lập đông, Đà Lạt lại đón về sắc trắng của những đóa ban trắng tinh khôi. Màu hoa trắng của ban hòa trong hơi lạnh của những ngày đông Đà Lạt là sự hòa quyện hài hòa và đẹp đẽ như tranh.


Sẽ thật buồn, nếu đông Đà Lạt vắng đi sắc trắng của ban. Nếu ban trắng nơi Tây Bắc xa xôi mang trong mình vẻ đẹp có phần kiêu kì và hoang dã thì ban trắng nơi cao nguyên này lại có nét đẹp dịu dàng, nền nã hơn cả.

Đóa hoa trắng mong manh đậu trên cành sẫm màu khẳng khiu, chợt khiến lòng ai xao xuyến, chỉ muốn nâng niu và ngắm nghía mãi thôi. Những mùa ban trắng của Đà Lạt luôn là những mùa đông bước chân người qua, ngắm hoa rồi lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp đẽ.

Đà Lạt Trong Tôi
4 mùa hoa gợi nhớ về thành phố mộng mơ Đà Lạt 4 mùa hoa gợi nhớ về thành phố mộng mơ Đà Lạt 4 mùa hoa gợi nhớ về thành phố mộng mơ Đà Lạt 4 mùa hoa gợi nhớ về thành phố mộng mơ Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments