Đà Lạt - Cuốn phim ký ức quay chậm


Những người trẻ yêu Đà Lạt vì nơi đây đẹp, nhiều điểm sồng ảo, thơ mộng thì có lẽ lớp người có tuổi, những người đã dành trọn một đời thanh xuân gắn bó với Đà Lạt lại yêu chốn này như một người tri kỷ bạn từ lâu. Như là một phần trong ký ức từ những ngày thơ bé cho đến khi trưởng thành, có gia đình rồi mãi cho đến khi sống sắp hết một kiếp người.


Top 6 tour Đà Lạt trong ngày hấp dẫn nhất 2019

Thật không khó để bắt gặp các hình ảnh những người lớn tuổi sáng sáng tập thể dục dạo quanh hồ Xuân Hương. Chiều chiều dắt tay nhau đi dạo trên những con dốc quanh co triền miên uốn lượn đầy thông xanh và hoa.

Trong ký ức của thế hệ cô, chú lớn tuổi ở Đà Lạt thì nơi này mang một màu thời gian tĩnh lặng trầm buồn, lặng lẽ và dung dị. Đó chỉ là những ngày tháng bình yên từ tận trong ánh mắt khi nhìn mọi cảnh vật cho đến những cái nắm tay của người bạn già.

Đường phố cũng trở nên dịu dàng hơn qua đôi mắt người có tuổi

Nếu những người trẻ nhìn Đà Lạt như một nơi vui tươi, một nơi chỉ cần đáp chân xuống đường là đã thấy sự phơi phới trong lòng, Thì với người có tuổi, Đà Lạt nhìn góc nào cũng thấy những trầm tư thầm lặng. Dường như ở lứa tuổi trung niên của các cô, chú, sau khi đi qua những ngày giông bão trong lòng, thì dù ngoài phố có bão táp mưa sa thì trong lòng vẫn cứ là an yên. 

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi.

Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh có lẽ đã nói đúng tâm trạng những người có tuổi của Đà Lạt. Có cái gì đó không còn vội vã, không còn ồn ào. 

Dù xe cộ tấp nập Đà Lạt vẫn trầm mặc an yên - Ảnh : Sưu tầm

Đà Lạt – Cuốn phim ký ức quay chậm

Nhiều người thường gọi Đà Lạt là ngôi nhà lưu giữ ký ức thanh xuân. Vì nơi đây chứa rất nhiều kỷ niệm đẹp đẽ của chúng ta bên bạn bè, gia đình, những người ta yêu thương. Với nhịp sống êm đềm, chậm rãi, Đà Lạt mang trong mình một nhịp sống lặng lẽ như không hề buồn tênh mà dường như ở nơi này, ta thấy thời gian trôi qua chậm hơn. Cứ thế, cứ lặng lẽ lang thang tản mạn khắp ngóc ngách Đà Lạt, nghe tiếng gió vi vút từ rừng thông, thưởng cái lạnh tê đang từ từ len qua từng lớp áo thấm vào người, ngây ngô một nụ cười lạ giữa mây trời. Khiến ai bắt gặp cũng thẩn thơ.

Một góc phố Đà Lạt xưa - Ảnh : Sưu tầm

Cả đường phố, cả những góc hồ Xuân Hương, cả những cánh hoa và cả một ngày của người Đà Lạt trôi qua cũng thật yên bình, giản dị. Buổi sáng ngồi vỉa hè uống tách cà phê nóng rồi đi làm, trưa về quây quần bên mâm cơm gia đình, chiều rủ nhau tản bộ quanh bờ hồ, tối đến lại thong thả ra chợ đêm Đà Lạt uống ly đậu nành nóng.

Không ít người thèm thuồng có được một cuộc sống bình dị, nhẹ nhàng như thế. Điều đó cũng lý giải vì sao từ sâu trong thâm tâm của những ai đã từng ghé qua vùng đất cao nguyên này, đều ao ước có một căn nhà nhỏ ở Đà Lạt, để tìm về, để dừng chân sau những ngày bon chen mệt mỏi.

Cứ thế Đà Lạt mãi dung dị, an yên mãi trong lòng người người dân Đà Lạt cũng như mãi là một cuốn phim quay chậm lưu giữ những ký ức tươi đẹp trong lòng người lữ khách.


Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt - Cuốn phim ký ức quay chậm Đà Lạt - Cuốn phim ký ức quay chậm Đà Lạt - Cuốn phim ký ức quay chậm Đà Lạt - Cuốn phim ký ức quay chậm
9/10 986 bình chọn

Comments