Đà Lạt sẽ trồng cánh đồng hoa Tam Giác Mạch đón tết Nguyên Đán 2017


Theo ông Bùi Trung Đường giám đốc công ty CP dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết, vào dịp tết năm 2017 ngay khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt sẽ trồng nguyên cánh đồng hoa Tam Giác Mạch để phục vụ người dân và du khách gần xa đến chụp ảnh du xuân.

Diện tích hoa trồng tại khu vực này được dự kiến khoảng 5500 mét vuông với trên 150 000 cây hoa, cánh đồng này sẽ chạy dọc trên đường Ánh Sáng cách chợ Đà Lạt chưa đến 500m. Hiện tại đơn vị đang kỳ vọng sẽ cố gắng cho hoa nở đúng vào dịp tết nguyên đáng năm 2017 và là một ngày lễ hội tuyệt vời cho người dân Đà Lạt cũng như du khách chiêm ngưỡng loài hoa xinh đẹp này.


Tam giác mạch là một loài hoa chịu được khí hậu khắc nghiệt như lạnh giá, thiếu nước nên nó dễ dàng mọc ở khu vực cao nguyên núi đá như Hà Giang và các tỉnh Tây Bắc khác. Hoa tam giác mạch đẹp nhất khí sắp tàn, gì lúc này hoa chuyển từ màu trắng sang màu đỏ thẩm. Hạt tam giác mạch có hình tam giác và thường được người nông dân thu hoạch để làm bánh và rượu.

Truyền thuyết về hoa Tam Giác Mạch.

Chuyển kể rằng, ngày xưa rất xưa có nàng Tiên Gạo và tiên Ngô cùng nhau đi gieo hạt ở hạ giới nhằm giúp cho người dân có lương thực để duy trì cuộc sống. Khi số hạt ngô và lúa đã gieo song còn lại trong giỏ là các hạt mầm non, hai nàng không biết làm gì với những cây mầm này bèn đổ vào khe núi ở một khu vực hẻo lánh rồi bay về trời. Sau một thời gian, những cây Ngô, cây Lúa của hai nàng gieo đã cho hạt và người dân bắt đầu đến thu hoạch mang về ăn, nhưng vì địa hình đồi núi sơn khê, mỗi năm chỉ gieo được một mùa lúa ngô nên số lượng ngô lúa vẫn không đủ cung cấp lương thực cho họ. Đến một ngày cái đói bắt đầu đu bám bảng làng, chiều đã buông dần mà không nhà nào nhóm bếp. Một hôm người dân trong buông làng tụ họp với nhau rồi chia ra đi tìm khắp núi rừng để kiếm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua họ vẫn đói khát trong bất lực vì không tìm được cái gì có thể ăn được.


Thời gian trôi qua, một hôm thoảng trong cơn gió chiều có một mùi hương lạ, trước nay chưa ai ngửi thấy. Mọi người cùng tìm đến nơi khe núi ấy thì phát hiện một rừng hoa li ti trải dài từ sườn núi dài đến chân trời xa bên kia, nhìn kỹ hơn người t mới thấy những cái lá hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt người dân mang về ăn thử thì thấy ngon không thua kém gì hạt ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc cóc đòi ăn nữa.  Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt sẽ trồng cánh đồng hoa Tam Giác Mạch đón tết Nguyên Đán 2017 Đà Lạt sẽ trồng cánh đồng hoa Tam Giác Mạch đón tết Nguyên Đán 2017 Đà Lạt sẽ trồng cánh đồng hoa Tam Giác Mạch đón tết Nguyên Đán 2017 Đà Lạt sẽ trồng cánh đồng hoa Tam Giác Mạch đón tết Nguyên Đán 2017
9/10 986 bình chọn

Comments