“Đừng” đến Đà Lạt khi chỉ có một mình


Tôi chẳng phải là người can đảm gì cho cam, cũng không hẳn là người giỏi chịu đựng cô đơn khi một mình giữa một thành phố xa lạ. Do đó, tôi thường chọn cách đi cùng ai đó mỗi khi khám phá một nơi nào đó mới lạ. Chỉ có Đà Lạt, thành phố này luôn khiến tôi muốn quay lại, nhất là khi một mình. Rất nhiều người hỏi tôi liệu Đà Lạt 1 mình thú vị như thế sao? Tôi chỉ cười bảo họ “đừng” nên đi, vì sẽ nghiện đấy.


Đà Lạt 1 mình là những ngày chỉ muốn ngủ vùi

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên mình đến với thành phố này một mình. Trên chuyến xe đêm hôm ấy, giữa những cơn chòng chành, tôi mơ một giấc mơ thật đẹp về thành phố này, thành phố mà người ta vẫn thường hay kể về sự an nhiên. Tôi thức giấc trong chút nắng sáng yếu ớt len qua tấm màn mong manh che chắn. Đà Lạt khi ấy, đã bên ngoài ô cửa kia rồi.

Đà Lạt những ngày ấy đón tôi trong tiết trời khe khẽ lạnh, bằng chút nắng vàng ươm của những ngày đầu mùa. Đà Lạt trong trí nhớ tôi những ngày ấy, thơ mộng và đẹp đẽ như tranh vậy.

Tham khảo thêm: Top 7 tour Đà Lạt 1 ngày dành cho du khách khi du lịch Đà Lạt 1 mình


Đến Đà Lạt 1 mình, tôi chẳng vội để chạy theo một lịch trình nào cả. Mà những ngày ấy, chỉ muốn cuộn chăn ngủ hoài. Giữa cơn nắng, giữa chút lạnh, quấn chăn rồi đọc sách, cuộc đời đôi khi chỉ cần thế thôi cũng đủ bình an.

Tôi chẳng nhớ mình đã sử dụng bao nhiêu quỹ thời gian cho việc quẩn quanh trong khuôn viên nơi ở. Khi thì nhắc chiếc ghế ra trước hiên ngồi sưởi ấm, khi thì ra luống rau sau nhà, vừa giúp đôi ba việc vặt, vừa trò chuyện tâm tình. Nhưng nhiều nhất vẫn là những lúc nằm mãi trên giường cùng đôi ba cuốn sách hay ho, hoặc say sưa ngủ vùi.

Có nhiều người hỏi rằng, muốn ngủ thì nơi nào cũng vậy cả thôi. Nhưng có khác đấy, khác lắm. Cảm giác được thỏa thuê ngủ khi trên vai không quá nặng những lo toan, khi trong lòng đã nhuốm màu bình yên hoàn toàn khác hẳn. Không có những trằn trọc, không có những lần tự hỏi ngày mai sẽ nên làm gì và đi về đâu. Cái khí trời dịu dàng ấy, cái ấm áp của chăn bông thơm sực ấy luôn khiến tôi mãi chẳng nỡ rời đi.


Đà Lạt 1 mình là những ngày lang thang khắp muôn nơi

Nghe có vẻ hơi chán nhỉ, nhưng với một thành phố như Đà Lạt, lang thang một mình chính là những khoảnh khắc thú vị. Bạn chẳng trói buộc mình trong bất cứ một lịch trình nào, cũng chẳng ép buộc bản thân phải đi những đâu, ăn những gì.

Bạn có thể đến bất cứ nơi đâu hay ho vừa xuất hiện trên trang tin facebook bạn vừa lướt, bạn có thể dừng chân ăn ở ven đường hay tấp vào quán cà phê nào đó nếu gối đã mỏi.


Đà Lạt những khi một mình sẽ học được cách mở lòng nhiều hơn, đón nhận những yêu thương nồng hậu từ mảnh đất này để rồi cảm thấy mình chẳng còn quá cô đơn nữa. Những lúc một mình cho bạn nhiều thời gian và không gian hơn để cảm nhận được vẻ đẹp tịnh yên của mảnh đất này. Cái đẹp mà sự ồn ã hay vội vàng chẳng thể nào mang đến được. 

Những ngày lang thang nơi Đà Lạt, bạn sẽ tự khám phá được ti tỉ những điều hay ho, lần đầu tiên bước trên những con dốc bất tận, lần đầu tiên cảm nhận được vẻ đẹp của “hoa nở dưới chân người” và cũng lần đầu tiên biết được, đằng sau những bức ảnh từng thấy kia, là một Đà Lạt dung dị và giản đơn biết nhường nào.

Đà Lạt 1 mình là những khoảnh khắc lắng lại để trở về là chính mình.

Những ngày dạo quanh Đà Lạt 1 mình là những ngày bạn sống với đúng cảm xúc của mình. Có thể vui vẻ vì một nhành hoa nào đó ven đường hay bất chợt buồn tênh khi tình cờ nghe lại khúc xa xưa đang phát trong quán nào đó. 


Những cảm xúc tưởng chừng như giản đơn như thế vậy mà không phải lúc nào bạn cũng đủ thời gian để nhìn thấy chúng. Một mình cho phép bạn thỏa thuê sử dụng quỹ thời gian của mình, đủ để bản thân có thể chiêm nghiệm và nhìn lại chính bản thân mình.

Một mình nơi cao nguyên, bạn sẽ không quá bận tâm đến việc cần tạo dáng thế nào cho những bức hình, cần chụp lại những gì ở khung cảnh ngoài kia. Những khoảnh khắc một mình khiến bạn chỉ muốn ngắm cho thỏa nơi đây, để cảm nhận được sắc xanh kia là chân thật đến nhường nào, hoa vàng kia là rực rỡ đến ra sao,... tận mắt thu vào, tận tâm cảm nhận thay vì qua những bức ảnh sắc nét.

Đà Lạt 1 mình sẽ khiến bạn thêm yêu mảnh đất nơi đây, yêu nét dịu dàng thanh lịch, yêu những khoảnh khắc giản đơn mà đẹp đẽ. Đà Lạt 1 mình chẳng nhiều những bon chen, ít lại những hối hả. Thay vào đó là những khoảnh khắc thảnh thơi và nhẹ nhàng.

Tin tôi đi, thử đến Đà Lạt 1 mình chỉ để thử, vì rồi, bạn sẽ nghiện mất thôi. Như chính tôi vậy.

Đà Lạt Trong Tôi
“Đừng” đến Đà Lạt khi chỉ có một mình “Đừng” đến Đà Lạt khi chỉ có một mình “Đừng” đến Đà Lạt khi chỉ có một mình “Đừng” đến Đà Lạt khi chỉ có một mình
9/10 986 bình chọn

Comments