Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên đặc trưng của xuân Đà Lạt


Tôi đã từng không tin Đà Lạt mùa Mai Anh Đào sẽ đẹp đến như vậy, cũng đã từng nghĩ rằng những bức ảnh kia là sản phẩm của quá nhiều công nghệ. Cho đến khi tình cờ tôi đến với nơi đây, trong một mùa hoa rợp cả đất trời.


Mùa xuân Đà Lạt có Mai Anh Đào

Xuân phương Nam có sắc mai vàng báo hiệu, xuân Bắc Bộ có sắc hồng đậm đà của đào. Riêng Đà Lạt lại có cho mình sắc hồng phai mong manh của Mai Anh Đào. 

Chẳng ai biết loài hoa này có mặt tại phố núi từ bao giờ, cũng chẳng ai biết, ai đã mang giống hoa ấy về nơi đây. Chỉ biết rằng, bất chợt một ngày xuân đến, loài hoa này đã mang sắc hồng đến và phủ lên cao nguyên chút thanh tân dịu dàng.

Cứ độ cuối đông, Mai Anh Đào lại lặng lẽ chuyển mình, chuẩn bị để bung nở những nụ hoa đầu tiên. Để rồi trong làn sương sớm mai, khi người ta thấy được những đốm hoa như những đốm lửa nhỏ bập bùng thì cũng là lúc biết rằng, xuân đã về với cao nguyên rồi đấy.


Đến Đà Lạt trong mùa hoa, bạn có thể thấy được sắc hoa ở khắp mọi nơi. Trên những triền đồi xanh thẳm sắc thông ngàn năm, ẩn hiện chút phớt hồng tươi tắn của hoa, đẹp đẽ như bức tranh được dựng nên giữa trời. Hoa khoe sắc trên những cung đường vàng nắng, hoa e ấp trong những khu biệt thự cổ xưa. Hoa mang đến cho Đà Lạt vẻ đẹp dịu dàng trong tiết xuân, mang đến những cơn mưa hoa tình tứ khi có cơn gió nào nghịch ngợm lướt qua. Mai Anh Đào đã xuất hiện như thế, xuất hiện và mang đến cho Đà Lạt vẻ đẹp “câu hồn” người như vậy.

Bắt gặp mùa hoa Đà Lạt trong những chuyến đi luôn là điều kì diệu tuyệt vời. Những khi ấy, chỉ muốn dành tất thảy thời gian để mà vòng quanh khắp chốn, để bước trên những con dốc đầy hoa, để đứng lặng ngắm nhìn hoa xoay trong gió, hay chiêm ngưỡng những góc phố chìm trong sắc hoa.

Mai Anh Đào không chỉ có ở riêng Đà Lạt. Hàn Quốc cũng có Anh Đào, cả Nhật Bản cũng thế. Tuy nhiên, vẻ đẹp của Mai Anh Đào ở Đà Lạt dường như mang phong vị khác hẳn. Mai Anh Đào ở những vùng đất khác thường mang nhiều nét đẹp dịu dàng và thơ mộng. Riêng ở Đà Lạt, hoa nơi đây có thêm chút gì đó hoang dã và nguyên sơ của đại ngàn, trong nét dịu dàng vẫn ẩn hiện chút phóng khoáng.


Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên mà diệu kỳ

Đà Lạt mùa Mai Anh Đào có vô vàn những khoảnh khắc đẹp. Bất cứ cảnh vật nào xuất hiện trong tầm mắt bạn cũng trở nên đẹp đẽ đến diệu kì. Thế nhưng với tôi, khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi mùa Mai Anh Đào Đà Lạt chính là khi được ngắm nhìn những mái nhà gỗ nhỏ xinh nấp dưới tán hoa rộng lớn hồng tươi.


Ngắm những bức ảnh hoa Anh Đào ở Hàn Quốc hay Nhật Bản, tôi tìm thấy được vẻ nên thơ và mộng mơ dịu dàng. Tuy nhiên, những bức hình về những căn nhà gỗ bên gốc Mai Anh Đào lại mang đến cho tôi cảm giác bình yên khó tả. Có chút gì đó gần gũi, có chút gì đó thân thương, mộc mạc, đơn sơ và rất đỗi an bình.

Tôi nhớ, mình đã từng xách ba lô lên Đà Lạt chỉ vì bức ảnh gốc hoa to lớn bên căn nhà gỗ đã nhuốm màu tháng năm. Chẳng hiểu điều chi, bản thân khi ấy lại khó hiểu đến mức như vậy.


Khu vực bạn có thể bắt gặp hình ảnh này nhiều nhất là ở Lạc Dương, trên cung đường nối liền Nha Trang - Đà Lạt. 

Nhà gỗ như một đặc trưng của phố núi. Và bức tranh nhà gỗ bên Mai Anh Đào luôn là bức tranh khiến người ta dễ dàng say lòng nhất. Đó là bức tranh hòa quyện của vẻ đẹp cổ xưa bên cái thanh tân, tươi trẻ; là chút bình dị của phố nhỏ trong nét đẹp thoáng chút kiêu kì của loài hoa xứ xa. Cả hai vật thể tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến nhau, vậy mà lại có thể hài hòa trong một khung cảnh như vậy.

Ngắm nhìn nhịp sống chầm chậm của người dân bên những căn nhà gỗ, nhìn lũ trẻ nô đùa dưới tán hoa đẹp đẽ tinh khôi, chỉ vậy thôi cũng khiến lòng bình yên trở lại. Những khi ấy, chỉ ước một căn nhà gỗ khi về già, trồng bên hiên gốc Mai Anh Đào để xuân về nghe tiếng gió đùa xao xác, ngắm cánh hoa rơi nhẹ nhàng. 

Mai Anh Đào có thể được bắt gặp ở nhiều nơi, nhưng Mai Anh Đào đẹp rạng ngời bên những ngôi nhà gỗ nhỏ, vẻ đẹp ấy, bạn chỉ có thể bắt gặp khi đặt chân đến mảnh đất cao nguyên này

Đà Lạt Trong Tôi
Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên đặc trưng của xuân Đà Lạt Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên đặc trưng của xuân Đà Lạt Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên đặc trưng của xuân Đà Lạt Nhà gỗ xinh dưới tán Mai Anh Đào - Khung cảnh bình yên đặc trưng của xuân Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments