Mùa xuân, về Đà Lạt săn hoa trên muôn nẻo


Mùa xuân là mùa của muôn sắc hoa. Đà Lạt mùa xuân là mùa sức sống căng tràn và muôn hoa rực rỡ nhất. Hoa trên triền đồi, hoa dọc lối đi, hoa bung nở bên hiên nhà ai, hoa nở rộ trên những công trình công cộng, hoa từ nhà ra phố, hoa từ ngõ đến vườn,... đâu đâu Đà Lạt cũng ngập sắc hoa. Vì thế, chẳng mùa nào để thích hợp “săn hoa” hơn mùa xuân của Đà Lạt.


Hoa trong vườn…

Được thiên nhiên ưu ái với nhiều biệt đãi về khí hậu cũng như đất đai, Đà Lạt là ngôi nhà chung của rất nhiều loại hoa, từ những giống hoa thuần Việt, cho đến những người bạn hoa lai giống hoặc có nguồn gốc từ châu Âu xa xôi. Chưa ai có thể đếm xuể hết cả những loại hoa đang tồn tại trên mảnh đất này. Ánh sáng, khí hậu như chất xúc tác hoàn hảo khiến vẻ đẹp và hương thơm của hoa luôn làm say lòng du khách. Cúc, hồng, cẩm chướng, lay ơn, đồng tiền,... là những loại hoa đặc trưng có thể kể đến nếu bạn dạo quanh những khu trồng hoa Đà Lạt.


Ở Đà Lạt có muôn vàn những nhà kính trồng hoa. Những người nông dân nơi đây từng bảo rằng, để chăm được hoa khỏe, để cho ra được hoa thơm cần rất nhiều tâm huyết của người vung trồng. Chăm hoa của Đà Lạt còn khó hơn cả việc chăm rau tươi, rau sạch.


Hoa càng đẹp bao nhiêu thì càng “kiêu kỳ” bấy nhiêu. Ngoài việc tuân theo một quy trình chăm sóc nhất định, các nghệ nhân trồng hoa phải ngày ngày kiểm tra và thăm hoa thường xuyên để có thể nhanh chóng phát hiện được những điều bất thường. 

Hiện nay, các nhà vườn trồng hoa Đà Lạt thường được đưa vào những tour tham quan, giúp du khách có thể vừa ngắm được hoa, vừa biết thêm được những câu chuyện thú vị về cái nghề mang đến “cái đẹp cho đời” này.


Hoa ngoài ngõ, hoa trên phố…

Mùa xuân, về với cao nguyên phố núi, ta có thể cảm nhận được làn gió thanh tân của mây trời, của cỏ hoa ngát hương. Dạo bước trên những con phố khi thì lên xuống, lúc thì ngoằn ngoèo của Đà Lạt, bạn có thể bắt gặp rất nhiều những sắc hoa khác nhau, kiêu kì có, hoang dại có, mong manh có, rực rỡ cũng có. Hồng tiểu muội, mồng gà, tigon cho đến những loại hoa có nguồn gốc từ phương xa như mimosa, mai anh đào, tất cả đều hội tụ về trong sắc xuân rạng ngời của Đà Lạt. Tên của những sắc hoa cũng được sử dụng để đặt cho những con đường nơi đây: Đèo Mimosa, Đường Mai Anh Đào,...


Thật khó để dạo bước trên những con phố Đà Lạt mùa xuân mà không đôi lần dừng lại để ghi lại khoảnh khắc những bông hoa ban cuối mùa vẫn còn vương vấn. Thật khó để mà có thể lờ đi những nụ mai anh đào chúm chím hồng tươi trong sớm mai mơ màng. Cũng thật khó có thể rời đi mà không đưa máy lên, chụp lại bông hoa xinh xắn nào đó mọc lên giữa những kẽ đá xinh xinh. Đà Lạt mùa xuân là thế, đi hoài chẳng hết những mùa hoa.


Đến Đà Lạt mùa xuân để thưởng hoa, để rồi khi rời đi, lại mang theo về đôi ba nhành hoa của mảnh đất thân thương này làm món quà thơm thảo. Hoa Đà Lạt có mặt ở khắp muôn nơi, mang đến vẻ đẹp và bình yên cho rất nhiều khung cảnh. Đến Đà Lạt đã bao lần, quẩn quanh cũng những mùa hoa quen thuộc ấy, vậy mà chưa bao giờ nghĩ đến việc ngừng đắm say.

Đà Lạt Trong Tôi
Mùa xuân, về Đà Lạt săn hoa trên muôn nẻo Mùa xuân, về Đà Lạt săn hoa trên muôn nẻo Mùa xuân, về Đà Lạt săn hoa trên muôn nẻo Mùa xuân, về Đà Lạt săn hoa trên muôn nẻo
9/10 986 bình chọn

Comments