Mai Anh Đào - Sắc hồng báo xuân của phố núi thân thương


Với người dân Đà Lạt, sắc hồng của Mai Anh Đào trong mỗi độ xuân về đã trở nên thân thuộc, thế nhưng, người ta vẫn chưa bao giờ thôi chờ mong trong những ngày hoa sửa soạn bung nở ấy. Sắc hồng ấy, không chỉ mang ý nghĩa và niềm vui sum vầy với người dân phố ngàn hoa, mà còn là nỗi nhớ vương vấn khiến bước chân du khách phải quay về.

Trăm năm rồi, sắc hồng vẫn nở rộ trên mảnh đất ngàn hoa

Sắc hồng của Mai Anh Đào đã tồn tại trên mảnh đất này độ trăm năm qua. Những tháng năm vẫn đều đặn chảy trôi, người thay người dựng xây mảnh đất này, duy chỉ có sắc hồng của hoa vẫn từng mùa, từng mùa quay về nở rộ.

Cứ vào mỗi độ cuối đông đầu xuân, khi sắc trắng của ban vẫn còn nấn ná đôi chút chưa chịu rời đi, thì Đà Lạt lại chuẩn bị đón về sắc hồng phai của loài hoa báo xuân thân thương - Mai Anh Đào.


Mặc những cơn gió mỗi lúc một thêm se sắt của những ngày cuối đông tràn về, Mai Anh Đào vẫn lặng lẽ thay lá, chuẩn bị cho mình những chiếc nụ e ấp xinh xinh, đợi chờ khoảnh khắc để bung nở, báo hiệu một mùa xuân mới lại về trên cao nguyên xinh đẹp.

Mai Anh Đào Đà Lạt chẳng là loài hoa của riêng ai, cũng chẳng phải sắc hoa được chăm chút kĩ càng trong những chậu kiểng, Mai Anh Đào của phố núi mọc tự do trên những cung đường, bao phủ những quả đồi bằng sắc hồng phải quen thuộc.

Không phải chỉ mỗi Đà Lạt mới có Mai Anh Đào, nhưng đã từng có rất nhiều người nhận xét rằng, chỉ có ở Đà Lạt, vẻ đẹp của Mai Anh Đào mới hòa hợp và đa dạng như thế. Đó là nét tinh khôi mơ màng trong những sớm Đà Lạt hãy còn mờ sương, khi những giọt nước li ti hãy còn lấp lánh trên từng phiến hoa nho nhỏ. Mai Anh Đào lúc này mang sắc trắng nhiều hơn, ẩn hiện trong chút mơ hồ của sớm mai Đà Lạt, khung cảnh cứ ngỡ như thiên đường. Đó là nét rực rỡ khi nắng đã lên cao, xiên qua tán cây, dát lên hoa sắc hồng cam rực rỡ. Khoảnh khắc ấy là khoảnh khắc bạn có thể cảm nhận được vẻ rạng ngời và tràn đầy sức sống của loài hoa này. Và, đó cũng là nét đẹp hoang dã nguyên sơ khi sắc chiều dần buông, màu hoàng hôn nhuộm lên hoa sắc tím thẫm u tịch và huyền bí

Mùa Mai Anh Đào - Người dân Đà Lạt mong về một năm mới nhiều yên an

Không chỉ du khách phương xa mới lưu luyến với sắc hồng gây nhiều thương nhớ này. Cứ mỗi độ sắc hồng của Mai Anh Đào bung nở, người dân Đà Lạt lại háo hức, sửa soạn cho mình những bộ áo mới, kéo nhau đi thưởng hoa, chụp ảnh.

Bên những khu biệt thự cổ xưa, bên những căn nhà gỗ đã phai màu theo năm tháng, Mai Anh Đào vẫn nở rổ từng bông đẹp đẽ. Nét u tịch của kiến trúc kia cũng bỗng hoa nên thở, cái đơn sơ của mái nhà gỗ bỗng hóa nên thi vị. Cứ độ vào mùa, người ta lại truyền tai nhau những câu chuyện về Mai Anh Đào, cây nào đã nở hoa rồi, hoa nhiều không, cây nào năm nay hoa tàn sớm,...


Quen thuộc là thế, nhưng cũng quyến rũ đến vậy. Dẫu cho từng năm, từng năm vẫn chứng kiến sắc hồng phai trở về, phủ khắp các cung đường, hòa trong sắc xanh của cây trên các triền đồi, nhưng người Đà Lạt vẫn chẳng thể nào thôi tha thiết những mùa hoa anh đào.

Lúc bấy giờ, trên những tán cây, chẳng còn chút hiện diện nào cho sắc xanh của lá, mà thay vào đó là từng chùm hoa nở rộ dày đặc. Ong bướm kéo về vờn quanh, vẻ đẹp của Mai Anh Đào khi ấy có dịu dàng, có thanh tao nhưng cũng đầy kiêu sa và hoang dã.

Với người dân nơi đây, Mai Anh Đào ngoài vẻ đẹp điểm tô cho Đà Lạt thì còn mang theo ý nghĩa hạnh phúc về một mùa sum vầy và đoàn viên. Khi sắc hoa phủ khắp Đà Lạt, người ta lại háo hức cho một năm mới sắp về, một năm nhiều an vui và thành đạt như chính sắc hoa rạng ngời. Sắc Mai Anh Đào nở rộ cũng là lúc người ta nghĩ về những bữa cơm đoàn viên, cha mẹ ngóng trông những đứa trẻ tha hương nơi xứ lạ trở về cho kịp khoảnh khắc giao thừa, là khi lũ trẻ đã chạy khắp xóm để khoe về chiếc áo mới mẹ vừa sắm cho sáng nay. Mai Anh Đào còn được ví như loài hoa mang đến sự yên vui và may mắn.

Người ta yêu Đà Lạt mùa xuân vì có Mai Anh Đào, cũng như người ta vương vấn mãi về sắc hồng phai dịu dàng này nơi phố núi, đến nỗi cứ như một thói quen, khi tiết trời ngấp nghé xuân, những kẻ say xuân Đà Lạt lại sửa soạn cho chuyến hành trình trở về, để thưởng khí trời, để bước dưới hoa, để nhâm nhi chút cà phê thơm nồng, chỉ vậy thôi là đủ đầy cho nỗi nhớ. 

Đà Lạt Trong Tôi
Mai Anh Đào - Sắc hồng báo xuân của phố núi thân thương Mai Anh Đào - Sắc hồng báo xuân của phố núi thân thương Mai Anh Đào - Sắc hồng báo xuân của phố núi thân thương Mai Anh Đào - Sắc hồng báo xuân của phố núi thân thương
9/10 986 bình chọn

Comments