Những điều hay ho về Đà Lạt và người Đà Lạt -Phần 2


Du lịch Đà Lạt ngoài những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi này còn là một nơi đặc biệt với những cái lạ mà không nơi nào có được. Chính những cái gọi là hay ho này tạo nên nét dễ thương riêng cho phố núi ngàn hoa.

 Đồng phục học sinh của Đà Lạt khác với những vùng khác, cũng mang nét riêng. Tiểu học thì quần tây, sơ mi trắng, áo len, đôi khi có thêm áo khoác đồng phục. Cấp 3 thì nam quần tây, áo sơ mi và áo len bên ngoài (khoẻ, áo sơ mi khỏi phải ủi :">); nữ là áo dài trắng và áo len, có một số trường cặp đen cũng là đồng phục luôn, không được mang giỏ xách hay ba lô nên nhìn rất đồng bộ từ trên xuống dưới. Trên áo len có thêu phù hiệu hoặc tên viết tắt của trường. Màu áo len thì có nhiều màu tuỳ mỗi trường, nhìn đồng phục là biết trường nào (Bùi Thị Xuân, Trần Phú...: áo len xanh đen, Thăng Long:  áo len màu đỏ, Hermann màu xanh lá cây...).

Nét duyên dáng trong tà áo dài của nữ sinh Đà Lạt. Ảnh: Trương Ngọc Thụy.

 Người Đà Lạt hay đệm từ "dạ" vào trước mỗi câu nói của mình: "dạ được", "dạ đúng rồi", "dạ thì...", "dạ bán cho con...". Hay đệm từ "tè" vào sau những tính từ như "lạnh tè, vui tè, hay tè...", thêm từ "hơ" ở cuối câu " ừ hơ", "đúng hơ", "dễ hơ"...; kể chuyện hay dùng "xong cái....xong rồi cái...", xong hoài mà mãi không hết câu chuyện.

 Người ĐL có thể quen nhau từ thời còn ở truồng tắm mưa: nhà gần nhau, mầm non không học chung thì tiểu học sẽ học chung; tiểu học không chung thì trung học sẽ chung, mà không chung trường thì sẽ chung lớp học thêm (Vì ĐL nhỏ mà trường học thì không có nhiều).

  Trước khi siêu thị Big C được mở thì không có siêu thị nào tồn tại được lâu cho đến giờ. Người Đ
à Lạt lúc đầu đi cho biết, cho vui thôi chứ bình thường ít khi vào siêu thị mua hàng, có lẽ do bất tiện với giá còn đắt nữa, khiến cho một vài siêu thị sau vài tháng ngậm ngùi đóng cửa :))

  Đ
à Lạt chỉ có xe bus đi ngoại thành hay các vùng lân cận thôi. Ngày xưa cũng có xe bus đi trong nội thành nhưng vì Đà Lạt nhỏ, đi đâu cũng thấy gần nên xe bus ế quá, đành dẹp luôn các tuyến trong nội thành luôn.
  Các món ăn ở đây thường có chút biến tấu cho hợp với khẩu vị ở đây. Người Đ
à Lạt không thích ăn ngọt như ở SG, ví như món mì Quảng nấu theo cách riêng biệt, có thêm sắn, tôm khô, ăn chung với xà lách xắt nhỏ, dần dần nhiều người gọi luôn là mì Quảng Đà Lạt.

Mì Quảng Đà Lạt.


- Thời tiết Đ
à Lạt một ngày đủ 4 mùa, sáng là mùa xuân, trưa là mùa hạ, chiều là mùa thu, tối là mùa đông. Trải nghiệm rõ ràng thời tiết này nhất là những dịp đầu năm mới, không khí cực kì dễ chịu. Loài hoa đặc trưng cho mùa xuân là hoa mai anh đào, loài hoa lai giống giữa hoa mai và hoa đào, có 5 cánh chứ không nhiều cánh như hoa đào ở HN, gần tết hoa nở rợp đường (ai muốn ngắm hoa thì tranh thủ tết năm nay nhé). Vào mùa hè thì có hoa phượng tím, loài hoa chỉ riêng Đà Lạt mới có. Hoa của mùa thu là Mimosa, mùa đông là hoa Dã quỳ - loài hoa dại nhưng đến mùa đông lại nở rộ khắp ngõ ngách Đà Lạt.

Hoa Mai Anh Đào - Loài hoa của mùa Xuân Đà Lạt....Ảnh: Trương Ngọc Thụy

- "Đà Lạt nhỏ xíu à, có chỗ nào đâu mà đi" là câu phát ngôn phổ biến của những người trẻ ở đây. Vì vòng vòng cũng chỉ là ăn và đi uống sữa thôi :">
- Xe đạp đôi chỉ dành cho du khách là nhiều, người Đà Lạt chỉ đạp cho vui khi mới có thôi, bình thường thà đi bộ còn hơn. Không tin bạn cứ thử đạp 1 vòng hồ Xuân Hương đi là sẽ biết cảm giác hết hơi là như thế nào :))
- Northface là loại áo khoác ưa chuộng nhất ở đây, c
ó thời gian người người nhà nhà đều có áo Northface, từ già đến trẻ đều rất ưa chuộng.
- Ở Đ
à Lạt có xe lửa, nhưng chỉ phục vụ đi từ ga Đà Lạt tới Trại Mát và cái xe lửa này có thể nói là cái xe lửa có tốc độ chậm nhất VN (Vì xe phục vụ cho nhu cầu tham quan nhiều hơn).

Nhà Ga Đà Lạt.

 Đà Lạt có nhiều nơi có tên gọi rất lạ như: Chợ âm phủ (tức chợ đêm Đà Lạt, Suối Vàng, Chùa ve chai (tức chùa Linh Phước)....

Có nhiều xóm được hình thành, đôi khi là những người cùng quê, cùng họ vào lập nghiệp tạo thành một xóm. Cuối năm, đầu năm hay rằm lớn cả xóm sẽ góp tiền vào làm lễ cúng xóm, lâu dài trở thành thông lệ hàng năm.


 Ngày xưa (nhấn mạnh là ngày xưa), để một chiếc xe máy ngoài đường tới sáng vẫn còn nguyên, bây giờ thì còn phụ thuộc vào hên xui. Nhưng có 1 số nơi ở vùng ngoại thành thì xe cứ để ngoài sân, đi ngủ còn chẳng thèm khoá cửa nữa cơ.

Có 1 con đường mà trên đó có tận 6 cái biển báo giao thông, nghe ngộ không :)

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, Đà Lạt.

- Đà Lạt ít trung tâm thể dục, chỗ tập thể dục phổ biến nhất của người Đà Lạt chính là bờ hồ Xuân Hương :)
- Có một quán chè ở khu Hoà Bình, gần tiệm bánh Liên Hoa tên gọi là "chè hé", vì cửa quán chỉ mở he hé một nửa thôi.
- Những món ăn nên thử khi đến ĐL là bánh tráng nướng, xắp xắp, bánh căn, chả ram bắp, nem nướng v
à kem bơ.
- Đà Lạt lạnh nhất vào những tháng cuối năm, buổi sáng có khi nhiệt độ chỉ có 7,8 độ C, l
ạnh tê tái tâm hồn :)

- Xứ này lạ lắm, hoa nhiều, hoa mọc đầy đường đầy lối, mà người ở đây chẳng ai thèm hái, dân xứ tui ngộ vậy đó. Nếu đi ngoài đường mà thấy có ai hái hoa ven đường mang về nhà thì đảm bảo không phải dân Đà Lạt đâu.

Nói chung thì Đà Lạt cứ dễ thương hoài như vậy đó!! :)

  --------------------

Bài viết được tổng hợp từ nhiều người Đà Lạt :)                 

Xem lại phần 1

Đà Lạt Trong Tôi
Những điều hay ho về Đà Lạt và người Đà Lạt -Phần 2 Những điều hay ho về Đà Lạt và người Đà Lạt -Phần 2 Những điều hay ho về Đà Lạt và người Đà Lạt -Phần 2 Những điều hay ho về Đà Lạt và người Đà Lạt -Phần 2
9/10 986 bình chọn

Comments