Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về


Tôi vừa trở về từ chuyến đi Đà Lạt đầy bất ngờ, chẳng có một kế hoạch hay lịch trình gì trước, cứ đi vì đơn giản lòng muốn thế. Chẳng hề mong đợi chi quá nhiều, thế nhưng những điều nhận được, lại vượt cả mức mong đợi. Có những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về là thật, bạn ạ!

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, Đà Lạt lại có những ngày đẹp đẽ đến nhường ấy, đẹp đến độ dù cho trên tay bạn đang là chiếc máy ảnh “xịn” nhất thì cũng chẳng thể nào tái hiện hết được vẻ đẹp ấy. Tiết trời, cảnh sắc, hoa cỏ,... tất cả đều quyện vào nhau, mang đến cho Đà Lạt những khoảnh khắc khiến người người say lòng và nhớ mãi.

Đà Lạt những ngày ấy có gió nhẹ nhàng, có nắng ấm áp, len lỏi trong đó là chút khí trời lành lạnh của những ngày xuân nồng nàn. Đà Lạt những ngày ấy, sẽ tuyệt biết bao khi khoác thêm cho mình chiếc áo mỏng, cùng dạo quanh những cung đường ươm nắng. Là đoạn vòng quanh hồ Xuân Hương yên bình hay những cung đường xa hơn, một bên là thông reo, một bên là cảnh sắc Đà Lạt khi ngắm từ trên cao. 


Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về là những ngày Đà Lạt khoác lên chiếc áo hồng thanh tân, tuy muộn màng nhưng rực sắc. Chẳng hẹn trước cùng nhau, hoa cứ đủng đỉnh về như thế, về rồi mang theo cả một mùa xuân ngỡ đã chẳng trọn vẹn. Hoa bung nở trên những triền đồi, hoa rợp những lối đi, hoa khoe sắc bên quanh hồ Xuân Hương thơ mộng. Đi trên cung đường quanh hồ Tuyền Lâm, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh tuyệt sắc của những gốc đào rạng ngời trong nắng sớm. Xa xa hơn ở bên dưới, là hình ảnh những tán hoa thấp thoáng trong sắc xanh hùng vĩ của đại ngàn, bên cạnh những khu biệt thự đậm nét thời gian, mang đến nét dịu dàng và mềm mại cho cảnh sắc. 

Những tán hoa hồng phai dày đặc những bông bé nhỏ, khiến du khách ngỡ như mình đang lạc bước trong một trang sách thần thoại nào đó, nơi có những giấc mơ thần tiên thuở bé. Vẻ đẹp ấy khiến bạn chỉ muốn ôm lấy và giữ cho riêng mình, để giấc mơ ấy chẳng thể nào tàn phai. 


Không biết bạn có như tôi, đã từng ngẩn ngơ thật lâu trước hình ảnh căn nhà gỗ nhỏ xinh e ấp dưới tán mai anh đào cao lớn, đã từng mơ một giấc mơ xa xôi khi về già khi đứng trước hình ảnh này? 

Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về là những ngày phượng tím chạm ngõ. Trên những cung đường đi qua, sẽ có những lúc bạn bất chợt bắt gặp sắc tím của phượng chen trong những cụm hoa đào mong manh. Hay đi về khúc Bảo Lộc, bạn còn có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ hơn của giống phượng vàng. Hoa đang độ chín, nên khắp những cành khẳng khiu là dày đặc những đóa phượng vàng ruộm rực rỡ. Dưới cái nắng óng ả, tán hoa rực lên sắc vàng đầy sức sống của những ngày xuân mới. Dưới tán phượng là tấm thảm hoa vàng trải rộng rạng ngời, khiến bước chân người đi qua chẳng đành lòng, phải đôi lần ngoái lại.


Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về là những ngày thành phố vẫn còn đọng lại hương vị của những ngày xuân mới. Những công viên hoa ngày Tết vẫn còn, dòng người vẫn còn dập dìu du xuân, ai cũng mang trong lòng phấn khởi khiến những nét cười cũng nhẹ nhõm và hân hoan hơn. Thành phố những ngày này, tuy vẫn đậm nét bình yên như thế, nhưng rạng ngời hơn rất nhiều. 


Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về là những ngày thảnh thơi thưởng thức tách cà phê ấm nồng, nhìn thế giới ngoài kia chuyển động qua ô cửa nhỏ. Là những ngày cảm thấy đời trôi thật chậm, thật khẽ trong hơi thở nhẹ nhàng của phố núi, là những ngày nghe lòng chẳng vướng bận nhọc nhằn khi hòa cùng trong nét chậm rãi của nhịp sống nơi đây.

Biết rằng Đà Lạt đẹp lắm, nhưng chưa bao giờ tôi có thể tin được rằng lại có những ngày Đà Lạt đẹp đến thế, đẹp đến nỗi mà mọi câu từ đều chẳng thể diễn tả được. Cứ đi hoài một mảnh đất sẽ chán, nhưng với tôi, Đà Lạt lại chẳng hề nhàm chán một chút nào, dù bản thân đã đi về nơi đây không biết bao nhiêu lần. Chẳng biết vì bản thân thiên vị hay vì nơi đây quá đẹp để bước chân có thể lãng quên.


Biết rằng Đà Lạt mùa nào cũng đẹp, nhưng rất hiếm khi nhiều nét đẹp lại tập trung vào cùng một thời điểm như thế này. Muốn tiết trời có tiết trời, muốn cây có cây, muốn nắng ấm có nắng ấm, muốn hoa có vô vàn loài hoa,... Cứ như thế, bảo sao người ta không mãi yêu, mãi nhớ.

Tôi đã từng đọc được tâm sự của một bạn nào đó rằng: “Biết rằng Đà Lạt đang ‘thả thính’ hẳn hoi đó, vậy mà chẳng thể nào cưỡng lại được. Cứ đọc được bài viết nào về mảnh đất này, hay bắt gặp một tấm ảnh nào đó thôi, là lòng lại háo hức, chân lại muốn đi ngay rồi.”


Rõ ràng là với những kẻ say Đà Lạt thì chẳng cần Đà Lạt phải “thả thính” thì cũng đã tự độ đổ gục rồi, huống chi là vào những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về như thế này.

Vì thế, hãy chuẩn bị và đến Đà Lạt ngay thôi, vì hoa cũng đã vào những ngày rộ nhất rồi!

Đà Lạt Trong Tôi
Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về Những ngày Đà Lạt đẹp quên lối về
9/10 986 bình chọn

Comments