Hậu quả nặng nề của việc nhái nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt


Những ngày gần đây thị trường nông sản đang nháo nhào khi hay tin công an tỉnh Lâm Đồng điều tra việc nông sản Trung Quốc bị thương lái đạo nhái thành nông sản Đà Lạt.

Đang vào mùa thu hoạch nhưng ở các vườn rau của tỉnh Lâm Đồng, nông dân bỏ úng rau không thu hoạch vì rau rớt giá thảm do bị nông sản Trung Quốc trà trộn ép giá.

Ở các vựa chuyên rau củ nông sản lớn Đà Lạt thuộc  phường 7, 8, 11 và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương... của tỉnh Lâm Đồng, nông dân đang kêu cứu vì đến kỳ thu hoạch nhưng nông sản bị ép giá khiến người nông dân bị thua lỗ nặng nề.

Bỏ rau không thu hoạch hoặc xịt thuốc cho rau chết

Sau khi tìm hiểu thì người nông dân cho biết, xảy ra tình trạng này là do nông sản Trung Quốc tràn về Đà Lạt, với mứa giá rẻ hơn, được các tiểu thương phù phép thành nông sản Đà Lạt rồi chuyển di các nơi, khiến nông sản Đà Lạt không tiêu thụ được.

Cải thảo, cải cúc (tần ô), bắp sú, xà lách xoăn.., là các loại cây chuyên canh tác vào vụ mùa mưa ở Đà Lạt, những năm trước rất được giá nhưng năm nay hàng Trung Quốc tràn về khiến giá xuống thấp đỉnh điểm. Các hộ trồng rau đành để bỏ vựa rau mặc cho trời mưa rau úng, hỏng. Ông Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi; ngụ phường 7, TP Đà Lạt) canh tác hơn 1,5 ha bắp sú và cải thảo. Ông cho biết do đặc điểm khí hậu năm nay mưa nhiều hơn mọi năm, nên hầu hết các loại nông sản đều bị giảm đáng kể sản lượng có thể thu hoạch vì rau dễ dập nát, hỏng khi gặp mưa nhiều. Mùa này là mùa cao điểm, những năm trước giá các loại nông sản gồm hành tây, khoai tây, cà rốt và các loại rau ở mức cao nhất trong năm vì khan hiếm hàng nhưng năm nay, những mặt hàng này nhan nhản ngoài chợ mà các thương lái vẫn cứ ồ ạt nhập từ Trung Quốc về.


Khoai tây Đà Lạt là nông sản được nhiều người ưa chuộng nên giá khoai tây thường khá cao gấp 2-3 lần khoai tây Trung Quốc. Chính vì điều này không ít tiểu  thương đã phù phép khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt chuyển xuống các tỉnh khác để kiếm lời. Tại huyện Đơn Dương, nơi có diện tích hành tây, khoai tây, cà rốt lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, bình thường giá khoai tây dao động từ 14.000-16.000 đồng/kg, hành tây, cà rốt cũng ở mức 11.000-15.000 đồng/kg. Hiện nay, giá các mặt hàng trên rớt còn nửa giá, chỉ 7.000-8.000 đồng/kg dù đã hết mùa. 

Vì tình trạng này nên khi nông sản  Trung Quốc tràn về, rẻ hơn áp đảo giá nông sản Đà Lạt khiến mỗi xào hành tây sẽ phải bù lỗ tầm 3 triệu đồng mới đủ giá vốn đầu tư ban đầu, chưa tính các chi phí khác như nhân công và thời gian chăm sóc suốt 3 tháng.

Cùng nỗi đau với người trồng khoai tây, hành tây các hộ trồng  rau cải thảo, xà lách xoăn, đậu Hà Lan tại vườn hiện chỉ khoảng 2.000 đồng/kg, chưa bằng nửa giá của thời điểm năm ngoái. Ông Nguyễn Văn Kính (46 tuổi; ngụ phường 8, TP Đà Lạt) cho biết: Hiện tại giá nông sản đã xuống rất thấp nhưng thương lái vẫn bỏ vườn không thu hoạch, vì thị trường tiêu thụ rất chậm nên rau bỏ ứng tại vườn.

Tương tự nhà ông Kính, ông  Lê Gia Bảo Quốc (47 tuổi; ngụ phường 8, TP Đà Lạt) cũng cho biết trước đây, nông dân Đà Lạt canh tác 1 sào nông sản (cà rốt, khoai tây hay xà lách xoăn...) sau khi trừ chi phí, mỗi năm đem lại lợi nhuận 250 triệu đồng.  Nhưng 1-2 năm gần đây người nông dân thương xuyên bị thua lỗ nặng. Nhiều người nông dân đã xịt thuốc, thuê máy cày xới đất bỏ rau hỏng để chuẩn bị đất cho vụ mùa mới.

Làm sao trước tình trạng này?

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết các cơ quan chức năng tỉnh đang vào cuộc xử lý các tình trạng trà trộn nông sản. Nhưng hiện rất khó xử lý tình trạng thương lái trộn đất giả mạo nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt. Theo ông Sơn, hành động này không cấu thành hành vi tội phạm bởi không có luật cấm, trừ khi phát hiện các mặt hàng nhập không rõ nguồn gốc và kiểm tra vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mới tịch thu và xử phạt hành chính.

"Hiện tại, chủ yếu dựa vào sự tỉnh táo của người tiêu dùng, chứ không thể cấm nông sản Trung Quốc nhập vào chợ được. Mà xử phạt hành chính các chủ vựa khi phát hiện sai phạm thì cũng chưa đủ răn đe so với lợi nhuận mang lại. Trước mắt, sở thành lập chuỗi gắn nhãn mác các mặt hàng Đà Lạt, trong đó trước tiên sẽ gắn nhãn mác cho khoai tây sau đó sẽ tiến hành các bước cho các loại nông sản khác, chứ thực sự là rất khó xử lý" - ông Sơn thừa nhận.

Trước câu hỏi làm thế nào để bảo vệ hình ảnh khoai tây Đà Lạt trước sự trà trộn của khoai tây Trung Quốc. Để bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt. Qua đề án này, sẽ tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm khoai tây Đà Lạt hàng trăm ngàn bao bì, được sản xuất theo mẫu mã riêng, có tem chống hàng giả cho các túi, thùng đóng gói sản phẩm khoai tây Đà Lạt.


Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng - đơn vị trực tiếp triển khai đề án này, cho biết tổng kinh phí để thực hiện là hơn 1 tỉ đồng, trong đó trên 70% số tiền được trích từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân thụ hưởng từ đề án. Dự kiến trong tháng 9-2018 sẽ tiến hành ghi nhãn các bao bì với khoai tây trong vụ hè thu này.

Trong khi đó, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo lực lượng QLTT thường xuyên tuần tra kiểm soát, phối hợp với Sở Công Thương TP HCM và mời một số chợ đầu mối TP HCM lên làm việc tại TP Đà Lạt để có một số giải pháp nhằm kết nối các HTX cũng như các chợ đầu mối. Sẽ áp dụng mô hình nhận diện những điểm bán hàng nông sản Đà Lạt tại chợ đầu mối các tỉnh, thành nhập hàng Đà Lạt để tránh việc mua nhầm hàng Trung Quốc giả hàng Đà Lạt. "Trước mắt, xây dựng hàng rào kỹ thuật tại Đà Lạt nhằm hạn chế nông sản Trung Quốc chở ngược lên Đà Lạt để làm giả nhãn mác nông sản Đà Lạt" - ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, nêu ý kiến.

Trong ngày 22-8, theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vấn đề một số tư thương nhập nông sản từ Trung Quốc về để giả mạo thương hiệu chỉ dẫn địa lý của Đà Lạt đã được UBND tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt từ nhiều năm bằng văn bản và đi kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các sở, ngành vẫn chưa tập trung. 


Đà Lạt Trong Tôi
Hậu quả nặng nề của việc nhái nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt Hậu quả nặng nề của việc nhái nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt Hậu quả nặng nề của việc nhái nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt Hậu quả nặng nề của việc nhái nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments