Có một Đà Lạt xinh đẹp sau những ngày giông bão


Cũng nghe ai đó từng nói “đi qua những ngày giông bão sẽ càng yêu thêm những ngày nắng ấm”. Quả thật nếu bạn trót yêu những cơn mưa đượm buồn dai dẳng của Đà Lạt thì chắc càng xiêu lòng bởi vẻ đẹp dịu dàng, trong trẻo như sương mai sau những cơn mưa.


Hẳn ai yêu Đà Lạt cũng đều theo dõi thời tiết ẩm ương của thành phố trên cao nguyên này những ngày vừa qua. Nếu ai cũng nhớ đến Sài Gòn như một cô nàng đỏng đảnh chợt mưa chợt nắng thì sẽ không quên sự đặc biệt xen lẫn thú vị của thời tiết Đà Lạt. Đặc biệt nhất vẫn là những ngày tháng 9 Đà Lạt “khó ở” bởi những cơn mưa dai dẳng rả rích suốt ngày dài. Thế nhưng Đà Lạt vẫn đáng yêu vô cùng dù trong những ngày giông bão hay những ngày nắng đẹp. 


Đà Lạt xinh đẹp trong trẻo hơn khi nắng lên - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Nỗi nhớ Đà Lạt những ngày mưa giăng ?!

Mở mắt thấy mưa rơi! “Thôi mình dậy muộn hơn nhân gian vài phút”. Vậy đấy, khi những cơn mưa xuyên đêm đã trở thành thói quen khiến bản thân cà cưa cùng chăn ấm thêm vài phút mỗi sáng. Bỗng dưng một ngày đẹp trời, những tia nắng lấp lánh qua rèm cửa vào phòng, cảm thấy hôm nay thật khác, vẫn là một Đà Lạt đáng yêu nhưng lại thiếu thiếu những làn hơi lạnh run tê tái, thiếu những cái xuýt xoa giữa tiết trời ẩm ương những ngày cuối Hạ. Hẳn sẽ nhớ những ngày đường phố ẩm ướt, những làn khói nghi ngút bên các hàng bánh tráng nướng, bánh căn nóng hổi. Và thật khó để diễn tả những khoảnh khắc thú vị khi mưa cứ tát vào mặt hạt nào hạt nấy vừa to tròn, vừa lạnh ngắt. Khi vui sẽ có một cảm giác thật “Yomost”, khi buồn lại cảm giác lạc lõng tột độ, đi dưới mưa cõi lòng tan nát, mưa lại to tròn, cứ như ai tát vào mặt mà mình lại thấy nhói đau trong lòng. 


Mưa là chuỗi ngày những nỗi nhớ giăng đầy lòng người lữ khách - Ảnh: Phạm Tuấn Tú

Thế đấy, Đà Lạt với quá nhiều ký ức lẫn vui buồn lẫn khi mưa, nắng. Đều để lại trong lòng người lữ khách quá nhiều cảm xúc. Khi một người luôn đắm chìm trong tiếng mưa rơi và chết mê những ngày mưa ướt át nhất, đã lỡ trót yêu những cơn mưa Đà Lạt như thế thì làm sao không khỏi nhớ thương lưu luyến khi những cơn mưa qua đi.

Đà Lạt còn lại gì sau những ngày giông bão ?!

Những ngày giông bão qua đi, Đà Lạt khoác lên mình một màu áo mới. Màu nắng hanh vàng nhuộm lên những hàng cây quanh hồ Xuân Hương. Thi thoảng những vệt nắng kia loang lổ in mình trải dài thoai thoải trên những con dốc quanh co. 


Những vệt nắng loang lổ in mình trên những con dốc nên thơ Đà Lạt - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Nếu những buổi sáng tuyệt vời thức dậy trong tiếng mưa lộp độp trên mái tôn, với khung cảnh đầu tiên được thấy khi mở mắt là những giọt nước li ti thi nhau lăn xuống cửa kính. Hạnh phúc hơn được cùng nhau lười với “ai đó”. Đôi khi chỉ cần cuộn tròn trong chăn, lười biếng lật quyển sách dự định đọc đã lâu, hay đơn giản là ngồi bên khung cửa đếm mưa rơi. Thì sau những ngày giông bão lại được thay thế bằng những buổi sáng trong trẻo, dịu dàng. Những ngày mỗi sáng thức dậy đã cảm thấy bỗng dưng yêu đời hơn. Những ngày mà dù lười thì chân vẫn muốn bước ra ngoài và lang thang phố xá và tận hưởng.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
                                                      Những ngày Đà Lạt đầy nắng trong trẻo và an yên - Ảnh: Trương Ngọc Thụy 

Vì nắng hanh vàng hơn, vì không gian lãng đãng đáng yêu hơn, vì những gánh hàng rong cũng không còn vội vã trong những cơn mưa giăng lo lắng hư hỏng bánh trái, cũng không run rẩy vì cái lạnh cắt da cắt thịt. Những hàng cây cũng lung lay reo vui trong gió một cách yêu đời hơn. Các cô chú nhân viên vệ sinh thành phố cũng đỡ cực hẳn đi. 


Ngày nắng lên, những gánh hàng rong cũng nhẹ nhõm đôi vai hơn hẳn - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Những ngày Đà Lạt sau cơn mưa, thời tiết dần chuyển giao vào mùa thu, Một mùa thu thơ mộng lãng đãng, nhẹ nhàng và đáng yêu. Có lẽ là chỉ cần nhắc đến hai chữ “mùa thu” chúng ta đã đủ hình dung ra quá nhiều sự dễ thương trong không khí, tiết trời. Đặc biệt những điểu ấy lại còn diễn ra ở Đà Lạt. Vậy đấy, nếu bạn trót yêu những cơn mưa Đà Lạt hẳn khó lòng từ chối những sự vươn dậy hứng khởi trong nắng vô cùng đáng yêu của Đà Lạt.  

Đà Lạt Trong Tôi
Có một Đà Lạt xinh đẹp sau những ngày giông bão Có một Đà Lạt xinh đẹp sau những ngày giông bão Có một Đà Lạt xinh đẹp sau những ngày giông bão Có một Đà Lạt xinh đẹp sau những ngày giông bão
9/10 986 bình chọn

Comments