Mơ màng những cơn mưa Đà Lạt tháng 5


Người ta vẫn thường ví Đà Lạt như một nàng thơ của tạo hóa bởi bao nhiêu nét tình, nét thơ, mẹ thiên nhiên đều dồn vào cả cho “đứa con” bé nhỏ này. Đà Lạt 4 mùa đều mang theo cho mình những sắc thái riêng biệt, những khung cảnh đắm say lòng người khác nhau. Với nhiều người, Đà Lạt là khung trời xanh trong lộng gió, là những vạt nắng ươm vàng trên cung đường xa. Thế nhưng, Đà Lạt nào đâu chỉ có thế. Mảnh đất này còn có một mùa mà người ta vẫn thường lãng quên, mùa của những cơn mưa mơ màng ngày hạ.


Hạ về mang theo những cơn mưa

Nghe có vẻ thật lạ nhỉ? Trong khi ở những mảnh đất khác, mùa hạ mang trở về cái nắng vàng gay cháy bỏng, mang theo những cơn gió hầm hập cái nóng, thì mùa hạ Đà Lạt được báo hiệu bằng những cơn mưa.

Cứ độ đầu hạ, khi những đóa phượng tím đầu tiên bắt đầu bung nở, người Đà Lạt lại mong chờ những cơn mưa. Những cơn mưa Đà Lạt mênh mang suốt cả mùa hè. Bắt đầu bằng những cơn chợt đến rồi chợt đi, tinh nghịch như một đứa trẻ đang độ dỗi hờn. Vào độ tháng 5, mưa dần kéo về đều đặn hơn, những cơn mưa cũng mang theo nhiều hạt nặng nề hơn. Khi ấy, Đà Lạt không còn mang vẻ đẹp mơ màng của những ngày mưa đầu mùa, những cơn mưa hãy còn mang theo nắng mà có chút gì đó âm u và nặng nề hơn. Mưa Đà Lạt tháng 5 thường đến vào mỗi buổi chiều, sau một ngày nắng gay, mưa kéo về tưới tắm cả đất trời. Cũng có lắm khi, mưa ẩm ương dai dẳng suốt cả ngày dài., khiến lòng người cũng mênh mang buồn theo da diết.


Mưa Đà Lạt kết hợp cùng khung cảnh nơi đây, nhuộm lên cả đất trời màu buồn vương tha thiết. Có lẽ, mưa Đà Lạt đọng lại trong tâm trí mỗi người một dáng hình khác nhau. Mưa để lại trong lòng du khách nỗi buồn khi chẳng đủ nắng để rong chơi, cũng có khi mưa tưới ướt thêm lòng ai vốn đã nặng trĩu. Thế nhưng, với tôi, mưa Đà Lạt luôn mang theo sắc xanh đầy trong veo và dịu dàng.

Mưa thoáng chút sắc xanh trong của trời, mưa mang theo từng rặng xanh sẫm của thông, mưa tưới lên những chiếc lá xanh nõn đương độ lớn. Khung cảnh đất trời sau cơn mưa, luôn mang theo sắc xanh lá dìu dịu mong manh. Mưa Đà Lạt ngày hè, thật ra, đâu phải đẫm nỗi buồn như người ta vẫn thường hay kể.


Có một Đà Lạt thật khác mỗi khi mưa ghé về

Đà Lạt là thành phố tịnh yên, vì thế, mỗi khi mưa kéo về giăng lối, sự tịnh yên ấy càng được tô thêm đậm màu, rõ nét. Mưa Đà Lạt kéo về khiến những kế hoạch rong chơi đành dang dở, người ta chỉ còn cách cuộn mình vào chăn, nằm bên bệ cửa nghe tiếng mưa xào xạc ngoài xa. Với những người lần đầu tiên bắt gặp khoảnh khắc Đà Lạt trong mưa, hẳn họ sẽ có đôi phần khó chịu vì sự ướt át len lỏi trong cái lạnh mỗi lúc một se sắt, khó chịu khi những kế hoạch chẳng thể được như mình đã dày công sắp xếp.

Tuy nhiên, chính những lúc kế hoạch “trật đường” như thế, bạn mới nhận ra được thành phố này đẹp đến nhường nào dưới những cơn mưa. Cuộc sống thường nhật vội vàng khiến bạn chẳng có thời gian dừng lại để kịp ngắm khung cảnh ven đường. Những ngày mưa Đà Lạt chính là dịp hiếm hoi mà bạn có thể tận hưởng điều đó.


Lần đầu tiên bạn biết được những vạt mưa xiên xiên đáp bên hiên thềm cũng có thể dễ thương đến ngần ấy, biết được những chiếc lá con con đong đưa dưới hạt mưa nho nhỏ lại đáng yêu đến vô ngần. Lần đầu tiên bạn phát hiện, chỉ việc cuộn chăn ngắm mưa thôi cũng đẹp đẽ và thi vị muôn phần.

Với tôi, mưa Đà Lạt có mang theo nỗi buồn đấy, nhưng nhạt thôi vì sự bình yên như hơi thở kia đã xóa tan đi những cảm xúc chùng lại không tên ấy. Khung cảnh mưa Đà Lạt luôn khiến lòng người bất giác bình tâm lại mỗi khi ngắm nhìn. Những khi ấy, chỉ cần một tách trà thơm, một người bạn hiền, đôi chiếc ghế con cũng đủ thấy cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy.


Bạn tôi thường bảo, mỗi khi Đà Lạt trở mưa, lòng người bất giác cũng chẳng còn muốn tranh đua, hơn thua chi nữa, chỉ muốn những ngày bình lặng khẽ khàng, sáng vui vầy trong nắng sớm, chiều lặng ngắm mưa bay. 

Nghe có vẻ ủy mị nhỉ? Nhưng thực sự, những cơn mưa Đà Lạt có thể khiến lòng người đổi thay như vậy đấy. 

Nếu có dịp về với Đà Lạt tháng 5, hãy để bản thân mình có cơ hội được một lần trải lòng cùng những cơn mưa nhé!

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:


Đà Lạt Trong Tôi
Mơ màng những cơn mưa Đà Lạt tháng 5 Mơ màng những cơn mưa Đà Lạt tháng 5 Mơ màng những cơn mưa Đà Lạt tháng 5 Mơ màng những cơn mưa Đà Lạt tháng 5
9/10 986 bình chọn

Comments