Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp


Người ta vẫn thường hỏi tôi, tại sao lại có thể yêu Đà Lạt đến nhường ấy. Tôi chỉ biết trả lời rằng, vì Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp. Có thể trong cảm nhận của nhiều người, Đà Lạt đang khác dần đi, đang từng ngày thay đổi, chẳng còn là một Đà Lạt như thuở trước nữa. Nhưng với những người yêu Đà Lạt, họ lại chưa bao giờ thấy Đà Lạt thôi đẹp, dù là một Đà Lạt nhiều hoài niệm của trước đây hay một Đà Lạt tươi sáng của hiện tại.


Hiếm có vùng đất nào lại nhận được được sự ưu ái của thiên nhiên như Đà Lạt. Đại ngàn mang đến cho vùng đất này vẻ hoang dã tự nhiên, để rồi đất mẹ lại ưu ái cho nơi đây cái không khí dịu dàng cùng thổ nhưỡng dành riêng cho vô vàn những loại hoa. Rồi bàn tay con người góp thêm vào, tất cả đã tạo nên hình hài của một Đà Lạt như hôm nay - Một Đà Lạt bình yên, dịu dàng nhưng vẫn vẹn nguyên nét hoang sơ, quyến rũ.

Nét đẹp của Đà Lạt không cần phải phô diễn, cũng không phải là cái hào nhoáng bên ngoài. Đà Lạt đẹp bởi chính những điều tưởng chừng như dung dị và giản đơn của nơi đây. Mà nét đẹp ấy, phải là những tấm lòng thật yêu Đà Lạt mới cảm nhận được.


Đà Lạt thu hút bởi những điểm đến mới lạ, bởi những khu du lịch được dựng lên, nhưng Đà Lạt thật sự đẹp trong những lúc ta ngắm Đà Lạt bằng tất thảy những bình yên đang có. Có thể những điểm đến mới sẽ khiến bạn vui, khiến bạn cảm thấy hào hứng khi có những khoảnh khắc chech-in tuyệt đẹp, nhưng những giây phút lắng lòng, thưởng thức chút nước uống ấm nồng, nhìn cuộc sống Đà Lạt chảy trôi mới khiến bạn thật sự cảm thấy nhẹ lòng và bình yên.

Với tôi, Đà Lạt không đẹp nhất ở những điểm đến với vô vàn bước chân lui tới, mà là những điều bé nhỏ và bình yên. Đó có thể là những con dốc vẫn thơ, vẫn tình dù tháng năm đã nhuốm lên màu rêu phong. Đó có thể là căn nhà cổ nào đó mà khi thoáng qua, vẫn khiến ta dừng chân đứng lại, ngắm nhìn rồi cảm thấy thân quen. Hay cũng có thể là những khoảnh khắc cùng ai đó dạo quanh những cung đường ươm nắng, tai nghe tiếng thông reo, mắt ngắm được muồn vàn cảnh đẹp bên dưới.

Trong tâm tưởng mỗi người, Đà Lạt luôn có những dáng hình khác nhau. Nhưng điểm chung nhất có lẽ là ở nét bình yên cố hữu. Cái nhịp chậm rãi, nhẹ nhàng rất riêng của thành phố này bất giác khiến lòng người cũng an ổn theo. Đà Lạt không thuộc về những điều hào nhoáng, Đà Lạt là tất cả những gì nền nã và thanh tao nhất. Khác với một Huế bình yên trong nét cổ kính và thiêng liêng, thì nét bình yên của Đà Lạt có gì đó gần gũi và quen thuộc hơn.


Nét bình yên ấy len lỏi vào trong nhịp sống, vào trong cảnh vật, quyện vào nhau để rồi tạo nên một Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp trong lòng lữ khách. Người ta vẫn thường bảo nhau, cái mảnh đất chi mà lạ, chỉ cần đặt chân đến thôi cũng đã nghe thấy bình yên. Hay cũng có người nói vui rằng, ngủ ở đâu cũng là ngủ, vậy mà chẳng hiểu vì sao cứ khi đến Đà Lạt, giấc ngủ cũng trở nên khác đến lạ, bồng bềnh và nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu.

Những sớm mai Đà Lạt luôn khiến người ta say lòng với gió, với sương, với chút nắng mong manh nhưng vừa đủ. Những khoảnh khắc Đà Lạt trở mình thức giấc luôn là khoảnh khắc mà rất nhiều người đến đây muốn “săn” được, là khoảnh khắc mà rất nhiều tâm hồn đam mê nhiếp ảnh muốn lưu lại. Đà Lạt mỗi mùa mỗi hương vị riêng, nhưng sớm mai Đà Lạt bao giờ cũng thế, cũng mang đến cho người chứng kiến cảm giác choáng ngợp không thôi. Để rồi sau đó là những phút giây lâng lâng sảng khoái trong khí trời thanh sạch, giữa thiên nhiên hùng vĩ.


Tài sản của Đà Lạt chẳng phải là những tòa nhà cao tầng, cũng không là những công trình kiến trúc nghìn tỷ nọ kia. Đà Lạt chỉ có cho mình những ngôi nhà gỗ dưới tán cây, với những khung cửa sổ có mái che be bé đặc trưng. Đà Lạt cũng chỉ có cho mình những ngôi biệt thự nhuốm màu tháng năm, những con dốc bé nhỏ xinh xinh, những thung lũng lộng gió và cả những mùa hoa khiến ai ghé đến cũng phải say lòng.

Những mùa hoa của phố núi nhỏ xinh luôn là lý do cho sự trở về của biết bao tấm lòng yêu Đà Lạt. Không ngoa khi nói rằng, những mùa hoa của phố núi luôn có sức quyến rũ khủng khiếp. Từ những ngày mai anh đào bung nở dịu dàng cho đến những lúc phượng tím nhuốm buồn thành phố, từ những ngày dã quỳ rực rỡ lúc thu sang cho đến sắc ban trắng tinh khôi những ngày đông đến,... tất cả đều mang đến cho nơi đây vẻ đẹp đặc trưng mà chẳng nơi nào có được. Đó là còn chưa kể đến vô vàn những loài hoa khác đang khoe sắc trên mảnh đất xinh đẹp này.

Đà Lạt là mảnh đất cho những sự tìm về với bình yên. Mảnh đất này, vẫn luôn là thế, luôn là những gì yên ả và dịu dàng nhất trong tâm hồn mỗi người. Với những ai yêu Đà Lạt, hay ít nhất là với tôi, Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp.

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp Đà Lạt chưa bao giờ thôi đẹp
9/10 986 bình chọn

Comments