Đà Lạt mùa phượng tím - Ai mang buồn gửi đến cao nguyên


Những ngày này, Đà Lạt lại khiến du khách nhớ thương bởi sắc tím biếc của phượng buồn. Những góc phố của Đà Lạt chẳng biết tự bao giờ đã được nhuộm lên sắc buồn man mác ấy. Đi giữa lòng thành phố những ngày này, du khách ắt hẳn sẽ đôi lần ngẩn ngơ tự hỏi, trên đời vẫn còn những khung cảnh khiến lòng người đắm say như thế này sao. Đà Lạt mùa phượng tím, buồn đấy, u hoài đấy, nhưng cũng dịu dàng và đẹp đẽ rạng ngời.


Đà Lạt có mùa phượng tím

Cứ mỗi độ tháng 3, khi tiết xuân dần phai đi, khi nắng vàng trở về hanh hao hơn thì cũng là lúc những đóa phượng tím Đà Lạt bắt đầu chuyển mình rồi bung nở. Lặng yên đâm chồi, lặng yên nảy lộc, để rồi một sớm mai thức giấc, hoa khiến lòng người xôn xao bởi sắc tím dịu dàng. Đà Lạt mùa phượng tím, luôn khiến du khách đắm say như thế.

Người Đà Lạt bảo rằng, phượng tím đến với nơi đây từ khi kỹ sư Lương Văn Sáu mang về những hạt giống đầu tiên vào năm 1962. Thế nhưng, để những hạt giống ấy phát triển thành cây lại là cả một quá trình gian nan và rất nhiều lần thất bại.


Đợt hoa đầu tiên mang về chỉ có 1 cây còn sống được(trước khách sạn Golf 3 bây giờ). Nhưng cây phượng sống sót này hằng năm đều ra hoa nhưng lại chẳng đậu quả. Vì Đà Lạt không có loài chim mỏ cong giúp cây thụ phấn để rồi đậu quả. Thêm một lần nữa, kỹ sư Lương Văn Sáu kỳ công chiết cành để trồng bên bờ hồ bà vườn hoa thành phố. Nhưng cũng chỉ có 1 cây bên bờ hồ là ra hoa và phát triển.

Những tưởng rồi đây người ta đến Đà Lạt cũng chỉ được ngắm một ít hoa như thế mà thôi. Nào ngờ đâu, năm 1995, một lần nữa hoa đã được mang về Đà Lạt, và bắt đầu từ đó phát triển không ngừng. Lứa hoa 6x và 9x quyện vào nhau, mang đến cho Đà Lạt những mùa hạ mộng mơ trong sắc tím nồng nàn.

Bắt đầu từ thuở ấy, người ta lại biết thêm về một mùa hoa nữa của phố núi. Cũng bắt đầu từ thuở ấy, người ta lại có thêm một lí do nữa cho những chuyến trở về ghé thăm của mình. Sắc tím của phượng nhuộm lên Đà Lạt nỗi buồn, để rồi nhuộm tím luôn cả nỗi lòng ai vương vấn. Cứ mỗi độ vào mùa, hoa lại nở rộ trên khắp những nẻo đường Đà Lạt. Sắc hoa thấp thoáng bên những ngôi biệt thự đậm nét thời gian, hoa rợp bóng trên những cung đường, hoa nghiêng nghiêng soi bóng bên dòng những lững lờ xanh trong.


Ai mang buồn gửi đến cao nguyên?

Người ta từng bảo vui rằng, Đà Lạt chưa đủ buồn hay sao mà còn có thêm sắc hoa của phượng tím. Thế có khác chi đã buồn là càng thêm sầu. Vậy mà, có thể nói, chẳng nơi đâu có thể tôn sắc tím của phượng như Đà Lạt. Sắc màu của phượng hòa trong hơi thở tĩnh lặng của phố núi tạo nên một khung cảnh với hương vị rất riêng, trầm buồn, tĩnh lặng và đầy chất thơ.

Nhà thơ Miên Thụy trước cảnh đẹp của Đà Lạt mùa phượng tím đã từng ngỡ ngàng mà thốt lên rằng:

“Con đường phượng tím chiều nay đổ/Bóng lá che nghiêng một góc đời.”


Những ngày Đà Lạt chìm trong sắc tím của phượng, sẽ rất tuyệt nếu dạo bước dưới tán hoa trong những chiều hoàng hôn buông chậm, khi nắng hắt lên tán hoa màu vàng thưa thớt. Bước dưới tán hoa lúc này, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên của thành phố, trong những cánh hoa mong manh đang tung mình theo gió, trong những thảm hoa tím biếc phủ đầy dưới chân.

Phượng tím tô đậm thêm nỗi buồn cho một Đà Lạt vốn dĩ chưa bao giờ vui. Nhưng hòa cùng hơi thở của thành phố, sắc tím của hoa lại bớt đi phần hiu hắt, nhiều thêm chút bình yên. Cái bình yên cố hữu của thành phố nhuốm lên sắc hoa hơi thở của an nhiên, để rồi cảm giác ấy cũng lan tỏa cho tâm hồn người ngắm.

Nếu tình cờ gặp phải mùa phượng tím Đà Lạt khi ghé đến nơi đây, hãy một lần bước dưới những tán hoa để cảm nhận được sự bình dị và yên ả đó, để nghe lòng thôi nhưng bão giông, để tâm hồn được gột rửa nhẹ nhàng.

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt mùa phượng tím - Ai mang buồn gửi đến cao nguyên Đà Lạt mùa phượng tím - Ai mang buồn gửi đến cao nguyên Đà Lạt mùa phượng tím - Ai mang buồn gửi đến cao nguyên Đà Lạt mùa phượng tím - Ai mang buồn gửi đến cao nguyên
9/10 986 bình chọn

Comments