Đà Lạt ngày lập Đông


Nhưng có ai biết rằng, Đà Lạt cũng có những lúc khiến ta muốn ôm vào lòng mà che chở, đó là Đà Lạt khi mùa đông về, trầm lắng, mong manh như một nàng thơ khiến bất kỳ ai cũng dấy lên những nỗi nhớ thương. Đó là những ngày lập Đông Đà Lạt, những ngày phố núi chìm trong biển mộng sương mây.


“Đà Lạt lập Đông hoa vàng vừa mới nở…”

Đúng như lời bài hát “Đà Lạt lập đông” của nhạc sĩ Thế Hiển. Đà Lạt chuyển mình sang mùa đông với một chiếc áo khoác vàng ấm áp “hoa dã quỳ” hay “cúc quỳ”– một trong số các loài hoa mang tính biểu trưng của xứ sớ ngàn hoa Đà Lạt. Cái se lạnh hòa vào sắc vàng tươi của dã qùy khiến lòng người nao nao trước món quà thiên nhiên ban tặng như một đặc ân.

Khi dã quỳ vàng bung nở, khi hoa cải trắng kín đồng… ta mới biết Đà Lạt lập Đông !

Kết quả hình ảnh cho hoa cải trắng Đà LạtCải trắng nở rộ báo hiệu Đà Lạt vào Đông - Ảnh: Sưu tầm

Cái lạnh của sương đêm và gió Đông lại kéo du khách ra chợ  mua thêm đồ len ấm. Cái lạnh bắt người Đà Lạt mò vào tủ lấy thêm những chiếc áo măng-to, cổ lọ… thì mới đủ tự tin bước ra đường. Có người bảo những ngày lập Đông lạnh mà đẹp khiến người ta suy tư đến tự kỷ !

Được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa”, ở đây quanh năm hoa nở bốn mùa. Thế nhưng, một điều đặc biệt ở thành phố cao nguyên này là khi tiết trời đông bắt đầu đem cái rét thấm đầy trên từng con phố, trên từng ngọn cỏ thì đó cũng là lúc hoa bung nở nhiều nhất.

Không có mô tả ảnh.Dã quỳ vàng rực khắp các triền đồi - một dấu hiệu đáng yêu của mùa lập Đông Đà Lạt - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Dã quỳ vàng những triền đồi, dọc theo lối nhỏ, níu theo bước chân từng du khách ghé thăm. Màu vàng rực rỡ khiến mùa đông ấm lại, khiến những tấm ảnh kỉ niệm có thêm những mảng màu vàng tươi đầy lưu luyến, khiến cư dân xứ lạnh có thêm một đề tài tán dóc trong các quán nhỏ bên tách café nghi ngút khói. Trong căn quán ấy có khi bạn sẽ nghe những câu chuyện xưa về loài hoa cúc quỳ, về hoa vàng đội trên đầu bé gái, về nhụy hoa khô cắm sẽ rất đẹp hay đứa nhỏ nhà ai da mẫn ngứa tắm bằng nước lá quỳ mau khỏi lắm. Vậy mới biết một loài hoa tưởng đơn thuần lại mang trong mình nhiều công dụng đến như vậy.

Đà Lạt lập Đông là gì? 
Đà Lạt lập Đông cũng là mùa của cỏ hồng, cỏ tuyết. Những đồi cỏ trải dài, vô tận xen lẫn uốn lượn bên những gốc thông đã đốn ngã không biết bao nhiêu trái tim du khách để từ một khách vãng lai trở thành tín đồ của thành phố ngàn hoa. Đồi cỏ ướt sương trắng long lanh lựa tuyết vào tản sáng, hồng rực rỡ khi nắng lên là niềm ao ước, giấc mơ cũng như điểm đến của biết bao cặp tình nhân, xúng xính áo váy để lưu lại kỉ niệm và mong một lời chúc phúc nơi rừng núi xinh đẹp này. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cây, ngoài trời và thiên nhiênCánh đồng cỏ lau nhuộm hồng cả đồi núi Đà Lạt mùa lập Đông - Ảnh: Phạm Kim Nhân

Lại còn những đêm Đông Đà Lạt  thời tiết lạnh như Sapa của Tây Bắc. Rồi nhiều người còn ví đêm Đông Đà Lạt như kinh đô ánh sáng, không biết gom bao nhiêu lung linh, bao nhiêu rực rỡ mới làm nên đêm Đà Lạt? 

Đến Đà Lạt vào những ngày mùa đông, du khách còn có thể tham dự Festival Hoa Đà Lạt, đây là sự kiện lễ hội được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 12 (tháng có thời tiết đẹp nhất trong năm tại Đà Lạt). Festival Hoa là dịp để thành phố trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương cũng như từ nhiều vùng miền khác trong cả nước và một số quốc gia khác. Festival Hoa Đà Lạt còn là hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, góp phần quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố cũng như con người Đà Lạt.

Hay như mùa Đông Đà Lạt người người nhà nhà đều nhớ đến những ngọt ngào trong từng ca khúc của Hà Anh Tuấn, rằng chỉ có Đà Lạt, chỉ có nơi đồi cao lộng gió này mới khiến người ta nhung nhớ khắc khoải cả trong từng lời ca, câu hát "Tình như mùa Đông Đà Lạt, tình như lời ca nhạc Hà Anh Tuấn" .

Kết quả hình ảnh cho hà anh tuấn Đà LạtĐà Lạt mùa lập Đông cũng "tình" như lời ca Hà Anh Tuấn - Ảnh: Sưu tầm 

Nếu có một cuối tuần rảnh rang và muốn tìm đến một nơi nào đó thật yên bình, thật đẹp thì xin mời - Đà Lạt vẫn luôn chờ đón bạn dẫu là mùa xuân ấm áp hay mùa đông se lạnh !

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt ngày lập Đông Đà Lạt ngày lập Đông Đà Lạt ngày lập Đông Đà Lạt ngày lập Đông
9/10 986 bình chọn

Comments